ผัดหมี่ฮกเกี้ยน

 

หมี่ฮกเกี้ยนผัดเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ประเทศสิงห์โปร์ มาเลเซีย และ ภาคใต้ประเทศไทย โดยเฉพาะเมืองภูเก็ต
หมี่ฮกเกี้ยนผัดแต่ละพื้นที่จะมีสูตรในการผัดแตกต่างกันบ้าง อย่างที่สิงห์โปรจะผัดหมี่ใส่กุ้งต้มหมูสามชั้นต้มและใส่เฉพาะซีอิ้วขาว ส่วนเส้นจะใข้บะหมี่ฮกเกี้ยนปนกับเส้นหมี่ ในขณะที่ผัดหมี่ฮกเกี้ยนที่มาเลเซียจะคล้ายๆ กับสิงห์โปร์แต่จะใส่ซีอิ้วดำด้วย หมี่ฮกเกี้ยนผัดที่บ้านเราจะต้องไปโฟกัสที่เมืองภูเก็ต เพราะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมกันมาก มีร้านขายหมี่ฮกเกี้ยนผัดโดยเฉพาะ และเป็นเมนูในร้านอาหาร ภัตตาคารต่างๆ รวมทั้งร้านอาหารตามสั่งด้วย ผัดหมี่ฮกเกี้ยนที่ภูเก็ตจะมีอยู่ 3 แบบ คือ แบบแรกจะผัดแบบแห้งๆ แบบที่สองจะผัดแบบมีน้ำขลุกขลิก และ แบบที่สามจะมีน้ำซอสเยอะมาก (ร้านอ่าวเก 2)
หัวใจของผัดหมี่ฮกเกี้ยนจะอยู่ที่น้ำซุป เพราะน้ำซุปจะเป็นน้ำซอสที่ไปเคลือบเส้นบะหมี่ ดังนั้นการเตรียมน้ำซุปจะมีความสำคัญมาก
ผัดหมี่ฮกเกี้ยนนิยมใส่ อาหารทะเล ได้แก่ กุ้ง เนื้อปลา ลูกชิ้นปลา ปลาหมึก และ หอยนางรม แต่ปัจจุบันนี้มีเพียง 2 - 3 ร้านในภูเก็ตเท่านั้นที่ใส่หอยนางรมในผัดหมี่ฮกเกี้ยน
ผัดหมี่ฮกเกี้ยนครั้งนี้ ใช้น้ำซุปที่ได้จากการต้มกระดูกหมูผสมโครงไก่ และเอาเปลือกกุ้งหัวกุ้งลงไปต้มด้วย ส่วนเครื่องปรุงได้แก่ กุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา และ หอยนางรม ใส่ผักกวางตุ้งไต้หวัน
เอากระเทียมสับไปผัดกับน้ำมันจนหอม ใช้ไฟแรง ใส่ลูกชิ้นปลา ปลาหมึก กุ้งลงไปผัด พอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย ใส่เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยนลงไปผัด ตามด้วยผักกวางตุ้ง ใส่น้ำซุปลงไปให้ท่วม ตั้งให้เดือด เอาฝาปิดกระทะ อบไว้ 2 นาที เส้นบะหมี่จะสุกนิ่ม ใส่หอยนางรมลงไป คลกุให้เข้ากัน ตักเสริฟทันที
ครั้งนี้เสริฟพร้อมไข่ Poached Egg.

1 เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยน
2 ผักกวางตุ้งไต้หวัน
3 น้ำซุป
4 หอยนางรม ปลาหมึก ลูกชิ้นปลา เนื้อกุ้ง
 
 
 
1 ใส่น้ำซุป ปริมาณน้ำซุปตามชอบ ครั้งนี้ใส่น้ำซุปเยอะ
2 อบน้ำซุปไป 3 นาทีจนเส้นบะหมี่สุกนิ่ม
3 ใส่หอยนางรม
4 ผัดหมี่ฮกเกี้ยนแบบน้ำซอสชุ่ม
 
 

Poached Eggs ทานกับ หมี่ผัดฮกเกี้ยน
 

หมี่ผัดฮกเกี้ยนใส่ Poached Egg
 
 

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่