แปลกไหมที่ชอบอาศัยอยู่ห้องเล็กๆ

เนื่องจากสถานการณ์โควิด ผมต้องมาหาห้องเช่าพักใกล้ๆที่ทำงาน (ไม่ได้ WFH) ห้องที่ผมอยู่ มีขนาด 18 ตรม ห้องน้ำในตัว มีแอร์ด้วย(แต่ไม่ค่อยได้เปิด) มีครัวเล็กพอทำอาหารได้  ตากผ้าระเบียงได้ แดดส่องถึง ตึกที่อยู่ก็สะอาดและปลอดภัย อยู่มา 2 ปี ค่าเช่าเดือนละ 1,200 บาท รวมค่าน้ำค่าไฟ อยู่คนเดียว

แล้วผมก็มาค้นพบตัวเองว่า มีความสุขมากที่ได้อาศัยอยู่ในห้องขนาดเล็ก มากกว่าบ้านหลังใหญ่ๆ ที่ตัวเองเคยอยู่ ไม่ได้รู้สึกอึดอัดเลย ข้อดีคือห้องขนาดเล็กไม่ต้องทำความสะอาดเยอะ  ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย สะดวกสบายทุกอย่าง จนผมคิดว่า อยากจะเช่าอยู่แบบนี้ไปจนแก่ ส่วนบ้านที่มีก็อยากขายเอาเงินสดมาเก็บไว้ แล้วมาเช่าห้องเล็กๆอยู่

แต่คนรอบข้าง ก็มักจะแสดงความเห็นว่า ห้องเล็กเท่ารูหนูอยู่ไปได้ไง ไม่อึดอัดเหรอ และมาบอกว่า ผมมีความคิดที่ประหลาด ตรรกะป่วย มีบ้านอยู่แล้วคิดยังไงจะขายบ้านมาอยู่ห้องเช่าเล็กๆ

ผมก็ไม่รู้จะอธิบายยังไง มันเป็นความคิดที่แปลกเหรอครับ คนในพันทิปมีความเห็นว่าไงภาพประกอบจากอินเตอร์เนต ภาพนี้ไม่ใช่ห้องที่ผมอยู่จริงนะครับ น่าจะเป็นห้องเช่าจากญี่ปุ่น เป็นตัวอย่าง ภาพประกอบ เฉยๆ ว่าห้องเล็ก คล้ายๆ ห้องเช่าญี่ปุ่น
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
นึกถึง พี่ผู้ชายที่ผมรู้จักเลยครับ เขาเป็นมนุษย์เงินเดือน จบวิศวะ เงินเดือนก็ครึ่งแสน แกก็ไม่ซื้อบ้านและไม่ซื้อคอนโด เหมือนผู้ชายทั่วไป เช่าห้องอยู่ ห้องละ 800 บาท ห้องน้ำรวม อยู่ตัวคนเดียว พ่อแม่ตายหมด อยู่มา 20 ปี มีเงินเก็บหลายล้านเลยม มีที่ดินตจว  และเป็นคนไม่ชอบสะสมของ

แกบอกมีความสุขดี ห้องเล็กๆไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย เพราะไว้สำหรับนอนเท่านั้น แต่แกใช้ไอโฟนรุ่นล่าสุด เสื้อผ้าแบรนด์เนม เที่ยวตปทปีละ 2-3 ครั้ง

ไม่มีบ้าน ไม่มีรถ ไม่มีหนี้ เดินทางไปไหนก็ ใช้รถสาธารณะ แท๊กซี่ bts เครื่องบินและวินมอไซค์ มีแต่แฟน ไม่มีลูกไม่มีเมีย

เห็นว่า ชีวิตที่พอเพียง มันก็มีความสุขดี ตอนนี้อายุ 52 แล้วครับ ดูแกมีความสุขกว่าคนที่มีบ้านใหญ่ๆ รถหรูๆขับอีก
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ความพึงพอใจของแต่ล่ะคนแตกต่างกันค่ะ

ถ้าเจ้าของกระทู้มีความสุขดี ไม่เดือดร้อนใคร ก็ไม่เห็นต้องสนใจคนที่ไม่ได้อยู่ค่ะ

รับเอาความหวังดี ความห่วงใยนะ แต่ก็อธิบายไปว่า ตัวเจ้าของกระทู้เองมีความสุขในรูปแบบนี้ ขอบคุณมาก
บอกไม่อยากมีห่วง ไม่อยากทำความสะอาด ไม่อยากจะเสียเงินค่าซ่อมบำรุงดูแล

เอาจริงๆนะถ้าเป็นเรา เราก็คงจะอยู่ไม่ได้อย่างเจ้าของกระทู้ แต่เราก็คือคนนอก ไม่ใช่คนไปอยู่ แล้วเราจะไปเข้าใจเอาตัวเราไปตัดสินใจการดำเนินชีวิตของคนอื่นทำไมค่ะ

ทำตามที่ต้องการนะ ความสุขคนเรามันไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่