เซลล์ขายเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ปกติได้ค่าคอมกี่% ต้องทำยอดต่อเดือนเท่าไหร่กัน?

สวัสดีค่ะ ปัจจุบันเราทำอาชีพเป็นเซลล์ขายเครื่องมือวิทยาศาสตร์ โดยหน้าที่หลักๆคืองานขาย เสนอสินค้ากับลูกค้า แนะนำการใช้งาน นำเสนอเสปคเครื่อง รวมถึงสอนใช้งาน บริษัทเราขายให้ทั้งเอกชนและราชการค่ะ ถ้าราชการก็ต้องเขียนเสปค TOR ทำทุกอย่าง หลักๆคือทำคนเดียวค่ะ ทุกอย่างจริงๆ ที่บริษัทไม่ได้แยกตำแหน่ง sales, specialist หรือ Application ออกจากกัน ก็เป็นเราที่ขายเครื่องไหนก็ต้องทำควบทุกตำแหน่งเลย เครื่องมือก็คือส่วนใหญ่นำเข้าและเป็นดีลเลอร์ของบริษัทแม่อีกที ครอบคลุมทุกประเภทในห้องแลป  ช่วงโควิดก็มีสินค้าโควิดมาให้เราขายเพิ่ม เราเคยเสนอและขายมาแล้วทั้งนั้นค่ะ ทั้งราชการ โรงงานยา ไปจนถึง โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

คำถามคือ?
1. เราอยากรู้ว่าปกติเค้าได้ค่าคอมกันกี่% ของยอดหรอค่ะ?
2. เรารู้สึกว่าเราทำเยอะมากเมื่อเทียบกับ Supplier หลายๆเจ้าที่เราดีลด้วย ที่ทำงานเป็นเซลล์เหมือนกัน หรือบริษัทอื่นๆก็มีบ้างที่เซลล์ต้องทำทุกอย่างแบบนี้
3. ปัจจุบันเราต้องทำยอดให้ได้เดือนละ 1.2M ตอนแรกก่อนหน้านี้อยู่ที่ 500K ตอนรับทราบเป้าก็ตกใจมากๆเลย
4. ค่าคอมเราคือถ้าทำยอดได้ตามเป้าได้ 1% ส่วนที่เลยเป้าได้ 2% แต่ถ้าไม่ถึงก็ได้แค่ 0.5%  แต่การจะได้ตามเป้าในที่นี้คือเค้าคิดจากยอดที่เก็บในเดือนนั้นต้องได้ตามเป้า และยอดขายในเดือนที่คิดค่าคอมเองก็ต้องได้ตามเป้า (อันนี้คนอื่นคิดแบบไหนกัน)
5. ปัจจุบันเราอยากเปลี่ยนบริษัท แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ ก็เลยไม่รีบค่อยๆดูไป คือกลัวไปเป็นพนักงานใหม่เกิดมีประกาศอะไรมาอีก พนักงานใหม่อาจจะเป็นเป้าแรกถ้าต้องลดขนาดองค์กร ชั่วขณะ
6. เราไม่ได้มีปัญหากับการทำงานหนัก หรืองานเยอะค่ะ เรายินดี หลังเลิกงานก็เอางานมาทำต่อตลอดเพราะเป็นเซลล์ต้องแข่งเวลา ยิ่งต้องทำเสปค เอกสารเยอะแยะ เสาร์-อาทิตย์ก็ทำ แม้จะไม่ได้มีโอที แต่เราแคร์ลูกค้าไม่อยากผิดคำพูดถ้ารับปากจะส่งข้อมูลแล้ว แต่แค่คิดว่าผลตอบแทนที่ได้เหมือนไม่ค่อยคุ้มกับสิ่งที่เราทำเท่าไหร่

คำถามข้างต้นเกิดจากมุมมองของเราค่ะ หากมีเพื่อนๆที่เป็นเซลล์สายเดียวกัน ที่ประสบการณ์มากกว่า จะให้คำแนะนำก็ยินดีค่ะ สำหรับเราก่อนหน้านี้ทำงานเป็นเชิงการตลาดมาก่อน แต่เราจบวิทยาศาสตร์โดยตรง เลยอยากมาทำงานที่เกี่ยวกับห้องแล็บค่ะ เป็นเซลล์ก็โอค มันมีทั้งพาร์ทที่ต้องขาย และต้องศึกษาหาความรู้ตลอดเพื่อมาแนะนำลูกค้าประกอบการขาย แต่เราพึ่งเป็นเซลล์เต็มตัวที่นี่ที่แรก เลยไม่รู้ว่าบริษัทอื่นๆ เค้าให้ค่าคอมกันยังไง เท่านี้เป็นปกติ หรือเราได้น้อยกว่าปกติ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่