ใครเคยตัดสินใจทิ้งชีวิตปัจจุบันไปทำอะไรตามใจตัวเองที่อยากทำบ้าง ตอนนี้เป็นไงบ้าง มีความสุขมากขึ้นหรือน้อยลงครับ?

เช่นลาออกจากงานประจำ เปลี่ยนอาชีพ หรือย้ายไปที่ๆตัวเองอยากเป็น ถ้าย้อนกลับไปจะทำไหมครับ?
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
เมื่อก่อนตอนจบใหม่ก่อนโควิดระบาด เคยเป็นครูอัตราจ้าง(โรงเรียนรัฐ) เงินเดือนน้อย แถมงานหนัก ไม่ใช่แค่สอนอย่างเดียว ยังต้องทำงานโรงเรียนพวกเอกสารต่างๆ ไหนจะงานนอกอีก เวลาเขา(ขรก.ครู) เรียกใช้ให้ทำอะไรก็ต้องทำ คนพวกนั้นชอบโยนงานหนักมาให้ครูอัตราจ้างกับครูผู้ช่วยเสมอ เถียงไม่ได้เลือกไม่ได้ไม่งั้นโดนเข้าห้องเย็น โดนผู้ใหญ่เรียกพบ(โดนด่านี่แหละ) บางทีก็โดนข้างนอกก็มี ด่าต่อหน้าให้อายเลยผมคนหนึ่งเคยโดนมาแล้ว บางทีเขาไม่เรียกด่าแต่จะโดนเรียกใช้งานเยอะ ถ้าเป็นครูผู้ช่วยก็จะมีปัญหาการประเมิน เลิกงานก็ช้ามากก็งานมันเยอะเนอะ กลับบ้านใช่ว่าจะว่างบางวันก็ต้องขนงานมาทำ เตรียมทำสื่อการสอน เสาร์ อาทิตย์ใช่ว่าจะหยุด เขาเรียกให้ไปช่วยงานบ้าง ไปอบรมบ้าง ไปเข้าเวรเฝ้าโรงเรียนบ้าง ก็คิดไปคิดมาพยายามมองอนาคตตัวเองก็ไม่รู้จะสอบบรรจุได้ไหม ได้ต่อสัญญาจ้างเปล่า สวัสดิการตอนนี้ใช่ว่าจะดี วัฒนธรรมในระบบราชการ มีระบบชนชั้น ผู้น้อยต้องเคารพอาวุโส จะตัดสินใจทำอะไรต้องผ่านหู ผ่านตาผู้ใหญ่ก่อน ข้ามหน้า ข้ามตาไม่ได้ ทำดีเด่นเกินหน้าไม่ได้ เดี๋ยวจะโดนงานหนัก คิดไปแล้วมันไม่ไหวจริงๆ ผมมองอนาคตตัวเองแล้ว จะสร้างตัวด้วยอาชีพราชการไหวเหรอ...? แล้วผมจะทนระบบแบบนี้ได้เหรอ อยู่ไปมีประสาทเสียแน่ๆ

กระทั่งก่อนหมดสัญญาจ้าง ผมแอบหางานและโชคดีที่เพื่อนแม่ชวนให้สมัครงานธนาคารแห่งหนึ่ง ทำอยู่สำนักงานใหญ่ เงินเดือนดี ผ่านโปรได้ 20,000 บาทต่างจากเงินเดือนครูมาก สวัสดิการใกล้เคียงราชการต่างตรงที่เบิกให้พ่อแม่ไม่ได้ มีโอที มีโบนัส ผมก็ลองสมัครดูหมดสัญญาก็เริ่มงานใหม่เลย เข้ามาแล้วต่างกันเยอะ ภาระงานไม่ได้ทำมั่วเหมือนตอนเป็นครู ทำงานตามหน้าที่จริงๆ ทำงานแค่ในแผนกตัวเอง เริ่มงาน เลิกงานตรงเวลา วันหยุดคือวันหยุดไม่ได้มีเรียกใช้ให้ทำอะไร ถ้ามีก็คิดเป็นโอที ไม่มีขนงานกลับ เพื่อนร่วมงานดีช่วยเหลือเพิ่งพาได้ หัวหน้าใจดี ทำผิดพลาดอะไรก็แค่แนะนำว่าพลาดตรงไหน ไม่มีเรียกมาด่าเลย รู้สึกมีความสุขมาก มีเวลาเป็นของตัวเอง ได้ทำอะไรที่อยากทำ มองเห็นอนาคตชัดขึ้น ต่างจากตอนเป็นครูจมอยู่แต่งาน ผมไม่ได้อยากด้อยค่าอาชีพครูหรือราชการนะ มันเป็นอาชีพที่ดีอาชีพนึง แต่อาจไม่เหมาะกับทุกคน บางคนอาจจะชอบก็ได้แล้วแต่คน  แต่มันเป็นเหตุผลส่วนตัวของผมเองที่ไม่ชอบ
ความคิดเห็นที่ 2
เคยทำงานประจำ ต่อมาลาออกมาเปิดบริษัท แต่บริษัทมีพนักงานคนเดียวคือตัวเราเอง ทำนองว่าเป็นฟรีแล้นซ์แต่รับเงินผ่านบริษัทเพื่อวางแผนภาษีได้

ข้อดี
- รายได้เยอะกว่าแต่เสียภาษีน้อย และไม่ต้องจ่ายประกันสังคม
- อิสระไม่ต้องเข้าทำงานทุกวัน (แต่ยุคนี้เป็นยุค WFH จะเป็นพนักงานประจำก็อาจจะเหมือนกันก็ได้)
- สามารถมองหาอาชีพเสริมเพิ่มเติมได้  งานประจำบางแห่งมีกฎว่าห้ามรับงานที่อื่นเลยไม่มีโอกาสไปมองหาอาชีพอื่น

ข้อเสีย
- รายได้ไม่แน่นอน
- โลกเปลี่ยนแปลงเร็ว เราต้องปรับตัวให้ทัน แต่ถึงจะทำงานประจำ หากไม่สามารถปรับตัวเข้ากับความเปลี่ยนแปลงได้ นายจ้างก็เลิกจ้างอยู่ดี
- สังคมค่อนข้างแคบ ถ้าเป็นเด็กจบใหม่ควรจะสร้าง connection ไว้มาก ๆ การทำงานประจำจะช่วยตรงนี้ แต่ถ้าถึงจุดหนึ่งตรงนี้ก็ไม่จำเป็นแล้ว

ส่วนจะดีหรือไม่คงแล้วแต่ว่าแต่ละคนไม่เหมือนกัน มองดูตัวเองแล้วไม่เหมาะกับงานประจำอย่างยิ่ง ถ้าให้กลับไปทำงานประจำอีกก็ไม่เอาแล้ว ขี้เกียจไปนั่งรับรู้ผลประกอบการของบริษัท (ทั้ง ๆ ที่บริษัทไม่ใช่ของเรา) บอกบริษัทมีผลประกอบการดีมากให้พนักงานทุกคนภูมิใจ แต่ไม่บอกว่าแล้วเราได้อะไร  ไม่อยากไปทำงานหนัก ๆ แล้วได้เงินเดือนเท่าเดิม ไม่อยากเสียภาษีเต็ม ๆ ไม่อยากโดนสั่งให้ทำอะไรที่ไม่อยากทำ ฯลฯ ตอนนี้คิดว่าพอใจกับชีวิตแบบปัจจุบันมากกว่า ถ้ามองกลับไปให้เปลี่ยนแปลงอดีต ก็คงจะบอกว่าเสียดายที่ลาออกมาช้าไป
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่