การกินหลังกลืนแร่

สวัสดีค่ะ หนูอายุ16 ปี หนูเป็นไทรอยด์เป็นพิษมาตั้งแต่ป.3 รักษาอยู่นานกินยาแล้วไม่ยอมหาย หมอเลยให้หนูไปกลืนแร่ค่ะ ก่อนไปกลืนแร่เขาให้หนูงดอาหารที่มีไอโอดีน 2อาทิตย์ และหลังกลืนอีก1อาทิตย์หนูอยากรู้ว่าเราสามารถกินอาหารตามปกติก่อนครบ7วันได้มั้ยเพราะหนูไปอ่านหลายกระทู้ บางกระทู้บอกว่า หมอให้กินได้หลังกลืนแร่3วัน บางกระทู้บอกว่าให้กินตามปกติได้หบังกลืน 7วัน และหมอที่หนูรักษาด้วยบอกว่ากินได้ตั้งแต่หลังกลืนวันนั้นเลย พอลงไปถามห้องกลืนแร่เขาบอกให้หนูงดไป 7วันสรุปหนูต้องกินยังไงคะ ตอนนี้กลืนมาได้ 4วันแล้ว มีอีกเรื่องนึงค่ะ หนูสามารถเข้าใกล้แมวของหนูได้มั้ยคะ คือปกติตัวติดกันมากไม่เคยห่างกันเลย ตอนนี้ห่างกันมาหลายวันมากแล้วอยากรู้ว่ารังสีมีความอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงมั้ยคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
การรักษาโรคไทรอยด์เป็นพิษด้วยการกลืนแร่ไอโอดีน เป็นวิธีการรักษาอีกวิธีหนึ่งที่แพทย์มักจะใช้ดุลพินิจเป็นหลักในการรักษา และ
เป็นวิธีที่เหมาะสมกับผู้ป่วยในแต่ละราย ซึ่งการรักษานี้เป็นการดื่มน้ำไอโอดีนที่สารไอโอดีนกัมมันตรังสี จะไปจับที่ต่อมไทรอยด์
ทำให้เกิดการทำลายของต่อมไทรอยด์ จนเหลือเนื้อไทรอยด์น้อยลง อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับคนปกติได้ค่ะ

ทั้งนี้ สำหรับการดูแลหลังจากกลืนแร่นั้น เนื่องจากแร่จะขับออกทางน้ำลาย ปัสสาวะ อุจจาระ และสารคัดหลั่งทุกชนิดที่ออกจากร่างกาย
ดังนั้นหลังกลืนแร่ในช่วง 3-7 วัน แนะนำให้คุณดื่มน้ำให้มากๆ  เพื่อช่วยขับไอโอดีนรังสีออกจากร่างกายได้เร็วขึ้น และหลีกเลี่ยง
การรับประทานอาหารที่มีไอโอดีนสูงต่อหลังกลืนแร่อีก 7 วัน หลี่กเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร โดยเฉพาะคนท้อง
และเด็กเล็กเป็นต้นค่ะ นอกจากนี้ แนะนำว่าควรอยู่ห่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆรวมถึงสัตว์เลี้ยงก่อนนะคะ เพราะรังสีที่เรากลืนแร่ สามารถแผ่ออกไป
สู่คนอื่นๆได้ จะทำให้ได้รับรังสีไปด้วยค่ะ และในระหว่างนี้แนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดนะคะ หากมีข้อสงสัยอื่นๆ
แนะนำให้คุณสอบถามแพทย์ผู้ทำการรักษาได้โดยตรงเลยค่ะ ซึ่งแพทย์จะให้คำแนะนำที่เหมาะสมและชัดเจนค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่