Lesson Learned: ไม่ได้รับค่าแนะนำคอนโด ของบริษัทแห่งหนึ่ง (ขอสอบถามความเห็นเพื่อนๆ)

พอดีผมซื้อคอนโดมาเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้ค่าแนะนำตามสัญญาการจองซึ่งเข้าใจได้ แต่อยากสอบถามความเห็นเพื่อนๆดังนี้

1) ค่าแนะนำและถูกแนะนำ(ได้ทั้งสองฝ่าย) ของการซื้อคอนโด โดยเงื่อนไขคือ ต้องรอคอนโดสร้างเสร็จ(ประมาณ2ปี) และต้องโอนกรรมสิทธิ์ ให้ครบทั้ง 2 ฝ่ายคือคนแนะนำและคนถูกแนะนำ โดยชื่อคนโอนห้ามเปลี่ยนสักฝ่ายเดียว ยึดจากชื่อจอง (อาจมีการขายต่อก่อนโอน) เลยอยากสอบถามว่าโดยปกติบริษัทอื่นให้ค่าแนะนำกันตอนไหน เงื่อนไขเป็นอย่างไรครับ

2) การที่ฝ่ายแนะนำ/ถูกแนะนำ หากมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเปลี่ยนชื่อคนโอนกรรมสิทธิ์ แต่ว่ายังมีอีกฝ่ายที่ไม่ได้เปลี่ยนชื่อคนโอน ซึ่งฝ่ายที่ไม่ได้เปลี่ยนชื่อคนโอนยังควรมีสิทธิได้รับค่าแนะนำอยู่ไหมคับ (ถ้าไม่อิงตามสัญญาแต่เป็นความคิดเห็นของเพื่อนๆเพราะส่วนตัวแค่รู้สึกว่าสุดท้ายแล้วบริษัทได้ผลประโยชน์และรายได้เท่าเดิม)

คือผมเข้าใจนะว่า เงื่อนไขสัญญาจองที่เขียนไว้ว่าทั้งคนแนะนำและคนถูกแนะนำต้องเป็นคนโอนกรรมสิทธิคนเดิมทั้งคู่แต่การเขียน wording ล็อคไว้แบบนี้ส่วนตัวคิดว่า บริษัทอาจจะไม่ได้อยากให้ค่า com ตั้งแต่แรกแล้วรึป่าว เพราะฝ่ายคนที่ซื้อจริงๆ คนเดิมก็จะพลอยไม่ได้ค่า com ไปด้วย

ปล. จริงๆ ผมตัดเป็นหนี้สูญมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่ที่ยื่นเรื่องไปเพราะอยากให้บริษัททำเป็นคำชี้แจงออกมา ซึ่งได้คำตอบตามที่คิดไว้ ก็คงเป็น lesson learned อย่างหนึ่งและทำให้เข้าใจ Intention ของบริษัทต่อผู้บริโภคอย่างเราๆมากขึ้นครับ

ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่