เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

“methane time bomb” ระเบิดเวลามีเธนในดินเยือกแข็งของไซบีเรีย
Permafrost ที่ครอบคลุม 65 เปอร์เซ็นต์ของดินแดนในรัสเซีย ละลายลงอย่างรวดเร็ว 
 ( © Mikhail Alekseev via University of Bonn)


ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศได้เตือนว่า การละลายของดินเยือกแข็งในไซบีเรีย อาจเป็น “ระเบิดเวลามีเทน” ที่ถูกจุดชนวนอย่างช้าๆ ขณะนี้ การศึกษาแบบ peer-reviewed โดยใช้ภาพถ่ายดาวเทียมและการสังเกตการณ์โดยองค์กรระหว่างประเทศได้เตือนว่า อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นในตอนเหนือสุดของรัสเซียกำลังปล่อยก๊าซมีเทนจำนวนมาก ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่มีศักยภาพที่ให้พลังงานความร้อนมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์มาก

นักวิทยาศาสตร์ทราบมาเป็นเวลาหลายทศวรรษแล้วว่า เมื่ออุณหภูมิที่สูงขึ้นจะทำให้ละติจูดทางตอนเหนือละลาย ดินที่เยือกแข็งก่อนหน้านี้ที่เรียกว่า
" permafrost " จะปล่อยก๊าซเรือนกระจกซึ่งจะทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกเร็วขึ้น

การละลายของดินเยือกแข็ง (Permafrost thaw) นั้นเป็นหนึ่งในผลกระทบที่ร้ายแรงที่สุด แต่ไม่ค่อยมีการกล่าวถึงจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ โดย Permafrost ที่ครอบคลุม 24 % ของพื้นผิวของมวลดินในซีกโลกเหนือ คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของคาร์บอนอินทรีย์ทั้งหมดที่เก็บอยู่ในดินของโลก และตราบใดที่สารอินทรีย์นี้ยังคงถูกแช่แข็งอยู่ มันก็จะยังติดอยู่ในดินเยือกแข็ง

อย่างไรก็ตาม ถ้ามันละลาย จุลินทรีย์จะเริ่มกินวัสดุ ทำให้มันสลายตัวและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และมีเทนออกสู่ชั้นบรรยากาศ แม้ว่าจะมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพียงเล็กน้อย แต่ก็จะส่งผลกระทบที่สำคัญไม่เพียงแต่ในแถบอาร์กติกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระบบภูมิอากาศทั้งหมดของโลกด้วย เนื่องจากพวกมันทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกรุนแรงขึ้น


Permafrost คือพื้นดินด้านล่างที่ยังคงกลายเป็นน้ำแข็งอย่างสมบูรณ์ที่ 32°F (00°C) หรือเย็นกว่าเป็นเวลาอย่างน้อยสองปีติดต่อกัน
บริเวณแช่แข็งอย่างถาวรเหล่านี้ครอบคลุมพื้นที่ขนาดใหญ่เกือบหนึ่งในสี่ของโลก จะพบมากที่สุดในพื้นที่ที่มีภูเขาสูงและในละติจูดใกล้ที่สูงขึ้น
โดยเฉพาะขั้วโลกเหนือและใต้ แม้ว่าพื้นดินจะแข็งตัว แต่บริเวณดินเยือกแข็งก็ไม่ได้ปกคลุมด้วยหิมะเสมอไป
 
 
ก๊าซมีเทนในอาร์กติกมักเกี่ยวข้องกับแหล่งที่มา 2 แหล่งได้แก่ อินทรียวัตถุในชั้นดินเยือกแข็ง (permafrost) และ methyl clathrate (โมเลกุลของมีเทน
ที่แช่แข็งในผลึกน้ำแข็ง) โดยการศึกษานี้เน้นย้ำถึงส่วนที่สาม ซึ่งหลุดออกมาจากรอยร้าวในบริเวณดินเยือกแข็งที่ไม่เสถียรเนื่องจากความร้อน ของพื้นที่
ที่ยังไม่ได้สำรวจก่อนหน้านี้ในไซบีเรีย

จากการศึกษา peer-reviewed จากภาพถ่ายดาวเทียมข้างต้น ได้ตรวจพบก๊าซมีเทนจำนวนมากถูกปล่อยออกมาจากหินปูนโดยคลื่นความร้อนในปี 2020 ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซตามแนวหินขนาดใหญ่สองแถบในแอ่ง Yenisey-Khatanga ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของ Arctic Circle หลายร้อยไมล์ รายงานนี้ได้รับการตีพิมพ์เมื่อวันจันทร์ 2021 ที่ผ่านมา ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences  ซึ่ง Nikolaus Froitzheim นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัย Bonn ในเยอรมนีผู้เขียนนำ มีความกังวลอย่างมากกับผลการศึกษาดังกล่าว
ก่อนหน้าในช่วงเดือนกรกฎาคม 2019 Permafrost ละลายลงในแม่น้ำ Kolyma ในไซบีเรีย คลื่นความร้อนที่ทำลายสถิติเพิ่มการละลายของชั้นดินเยือกแข็งถาวร กระตุ้นการปล่อยก๊าซมีเทนและนำไปสู่ภาวะโลกร้อน (Cr.Getty) ซึ่งตลอดระยะเวลา 20 ปี มีเทนเป็นตัวปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีศักยภาพที่ให้ความร้อนสูงกว่าคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 84 - 86 เท่า
 

การยุบตัวของชั้นดินเยือกแข็งกำลังเร่งการปล่อยคาร์บอน
 
จนถึงในปี 2020 อุณหภูมิในแอ่ง Yenisey-Khatanga สูงขึ้นเกือบ 11 องศาฟาเรนไฮต์จากระดับปกติ ทำให้หินปูนปล่อยก๊าซมีเทนในสมัยโบราณที่ติดอยู่ภายในออกมา ข้อมูลดังกล่าวทำให้ Fritzheim และนักวิจัยคนอื่นๆ ประหลาดใจเนื่องจากไม่คาดว่าจะพบก๊าซนี้บนโขดหินปูนแทนที่จะอยู่เหนือพื้นที่ชุ่มน้ำ

ความวิตกกังวลเหล่านี้ยังถูกเผยแพร่โดย Climate Crisis Advisory Group (CCAG) และเรียกร้องให้มี "ภาวะฉุกเฉินระดับโลก" เนื่องจากอุณหภูมิยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในไซบีเรียและภูมิภาคอาร์กติกอื่นๆ รวมทั้ง Permafrost ที่ครอบคลุม 65 เปอร์เซ็นต์ของดินแดนรัสเซียที่ละลายลงอย่างรวดเร็ว

จากการรายงานของ Moscow Times คำเตือนของ CCAG ยังชี้ให้เห็นว่า อาร์กติกอาจสูญเสียร้อยละ 89 ของ permafrost ของปี 2100 และอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นอาจผลักดันให้อาร์กติกไปยังจุดเปลี่ยนที่ " ไม่สามารถย้อนกลับได้ " ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซมีเทนและก๊าซอื่นๆ รวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานที่พังทลายในไซบีเรีย รวมถึงเขื่อนและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์
 
ในรายงานยังสรุปว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศกำลังเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ผลที่ตามมาคือการสูญเสียน้ำแข็งในบริเวณขั้วโลก และยังเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดความร้อนขึ้นทั่วโลกอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งระดับน้ำทะเลทั่วโลกอาจสูงขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างหายนะ นอกจากนี้ ยังให้การสนับสนุน
นักวิจัยหลายคนทำการวิจัยเพื่อค้นหาว่าก๊าซมีเทนสามารถปล่อยออกมาได้เร็วเพียงใด รวมถึงการวิเคราะห์ก๊าซมีเทนในตัวอย่างอากาศ และการคำนวณความไม่เสถียรของก๊าซมีเทนในหิน

ลุ่มน้ำ Yenisey-Khatanga ในไซบีเรีย


แม้ว่าการศึกษาเหล่านี้จะช่วยให้นักวิจัยเข้าใจปริมาณก๊าซมีเทนที่ปล่อยออกมาจากชั้นดินเยือกแข็งได้ดียิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา และการค้นพบนี้
ไม่ได้หมายความว่าดินเยือกแข็งนั้นจะฟื้นฟูไม่ได้ ซึ่ง Froitzheim แนะนำ ปริมาณก๊าซมีเทนที่ปล่อยออกมาจากแหล่งลึกเหล่านี้ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับแหล่งน้ำมันในลิเบียหรือพื้นที่ชุ่มน้ำในอินเดีย เพื่อให้มีโอกาสหยุดการปล่อยก๊าซมีเทนจากชั้นดินเยือกแข็ง เราต้องเริ่มลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากเชื้อเพลิงฟอสซิลและอุตสาหกรรมอื่นๆทันที

ทั้งนี้ อาร์กติกอุ่นขึ้นเร็วกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกมากกว่าสองเท่า การละลายของดินเยือกแข็งทำให้เกิดกระแสเชิงบวกที่เร่งความร้อนของโลก ปล่อยก๊าซมีเทนซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่มีพลังมากกว่าคาร์บอนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโดยตรง และมีส่วนทำให้เกิดการแพร่กระจายของไฟป่าในแถบอาร์กติกที่ทำลายล้าง

แม้ว่าอายุขัยของมันในชั้นบรรยากาศจะสั้นกว่าคาร์บอนไดออกไซด์มาก แต่ผลกระทบของมีเทนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศพบว่ามากกว่า
25 เท่า ในระยะเวลา 100 ปี ในขณะที่อาร์กติกเคยถูกมองว่าเป็นอ่างกักเก็บคาร์บอน แต่งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่า ภูมิภาคนี้ปล่อยคาร์บอนออกมามากกว่าที่ดูดซับเข้าไป ส่วนใหญ่เกิดจากการละลายของน้ำแข็งที่เย็นจัด

นักวิจัยคาดว่า ชั้นดินเยือกแข็งของโลกจะมีคาร์บอนมากถึง 1,700 ล้านตัน ซึ่งเกือบปริมาณคาร์บอนในชั้นบรรยากาศของโลกเป็นสองเท่า และมากกว่าที่มนุษย์ปล่อยออกมาถึงสี่เท่า นับตั้งแต่การปฏิวัติอุตสาหกรรม หากชั้นดินเยือกแข็งทั้งหมดถูกทำให้เสื่อมโทรมจนถึงขั้นสลายตัว ผลกระทบร้ายแรงก็จะเกิดขึ้นไปทั่วโลก

ความเสื่อมโทรมของชั้นดินเยือกแข็งเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อชุมชนและระบบนิเวศในแถบอาร์กติก และยังขยายออกไปนอกภูมิภาค
เนื่องจากมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และกระแสเชิงบวกที่คุกคามซึ่งผลักดันให้โลกของเราเข้าสู่วิกฤตสิ่งแวดล้อม
Cr.ภาพ “ United States National Parks Service Climate Change Response ”By David Kindy

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่