ถ้ามีคนหนึ่งแต่งนิยายไทยแนวในวังโดยไม่อิง ปวศ. ชื่อกษัตริย์ก็เป็นชื่อสมมติ แต่ใช้ชื่อสมัยอยุธยาเป็นฉากหลัง ทำได้ไหม?

สืบเนื่องจากกระทู้ที่เราตั้งถามในพันทิป 2 กระทู้คือ
(กระทู้แรกในนามพระเจ้ากุกจง)ผู้หญิงชาวต่างชาติที่เป็นชาวตะวันตก(หญิงฝรั่ง)สามารถขึ้นเป็นฮองเฮาของฮ่องเต้แห่งต้าชิงได้ไหม
https://pantip.com/topic/40822687
และ
ถ้าเราแต่งนิยายโดยยังคงใช้ราชวงศ์ที่มีอยู่จริงของเกาหลี(โชซอน)อยู่ แต่เปลี่ยนชื่อราชวงศ์ของจีนเป็นราชวงศ์สมมติพอจะได้ไหม
https://pantip.com/topic/40830926
ซึ่งว่าด้วยเรื่องของพล็อตเรื่องที่สมมติขึ้นมา ซึ่งชื่อของตัวละครที่เป็นพระราชา พระมเหสี ฮ่องเต้ และ ฮองเฮาในเรื่องก็เป็นชื่อสมมติ แต่ใช้ชื่อราชวงศ์ที่มีอยู่จริง(ในอดีต)อย่างราชวงศ์โชซอน และ ราชวงศ์ต้าชิงเป็นฉากหลังของเรื่อง(ที่ไม่ใช่อันที่เป็นมเหสีซังกุงยุคปัจจุบันนะ) ซึ่งเราก็ได้คำตอบแล้วว่าสามารถแต่งได้ เพียงแต่ต้องปรับเปลี่ยนพล็อตเรื่องและตัวละครนิดหน่อย และ ต้องทำให้ไม่ให้กระทบต่อประวัติศาสตร์ของโชซอนจริง ๆ มากนัก

ทีนี้เราก็เกิดสงสัยว่า ในกรณีเดียวกัน ถ้ามีคนหนึ่งแต่งนิยายไทยแนวในวังขึ้นมาโดยไม่อิงประวัติศาสตร์ ชื่อตัวละครที่เป็นกษัตริย์และพระมเหสีในเรื่องก็เป็นชื่อสมมติที่ตั้งขึ้นมาใหม่ แต่ใช้ชื่อสมัยอยุธยาเป็นฉากหลังแบบดื้อ ๆ เลย แบบเดียวกับนิยายเกาหลีหลาย ๆ เรื่องอย่าง จันทราโอบอาทิตย์ หรือ มเหสีซังกุง(ตัวแสบ) ของเรา(แต่แต่งในนามของเจ้าหมานิกนะ 555+)ที่เป็นเรื่องแต่งแต่ใช้ชื่อราชวงศ์โชซอนเป็นฉากหลังของเรื่อง สามารถทำได้หรือไม่?
ส่วนตัวเราคิดว่าสามารถทำได้นะ เพราะสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นอาณาจักรที่มีอยู่ในอดีตซึ่งไม่มีอยู่แล้วเช่นเดียวกับโชซอน ซึ่งหากจะแต่งนิยายที่เป็นแนวในวังซึ่งสมมติเรื่องและชื่อตัวละครที่เป็นชื่อกษัตริย์และพระมเหสีขึ้นมาใหม่โดยใช้ชื่อสมัยอยุธยาเป็นฉากหลังของเรื่องแบบนี้ก็น่าจะทำได้เช่นเดียวกัน แต่เราก็ไม่รู้ว่ามันยังมีข้อจำกัดอะไรบ้าง อันนี้ก็รอให้ผู้รู้เรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สมัยอยุธยามาตอบในกระทู้นี้ล่ะนะ

ชาวพันทิปมีความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอย่างไร? แสดงความคิดเห็นเข้ามากันได้เลยนะ ถือว่าเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กัน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่