*** ผู้หญิงของเหมาเจ๋อตง #1 ***

เจียงชิง (1914-1991) ในวัยสาวเป็นดารานักแสดงนางเอกหนัง ต่อมาในปี 1937 ได้พบรักกับเหมาเจ๋อตงซึ่งมีอายุมากกว่าเกือบสองเท่า และยังมีภรรยาอยู่คือเฮ่อจื่อเจิน เป็นเหตุให้เหมาคิดหย่าเฮ่อมาแต่งกับเธอ

ตอนนั้นผู้บริหารพรรคคอมมิวนิสต์คนอื่นๆ ไม่ยอมรับเรื่องนี้ ตำหนิว่าเฮ่อจื่อเจินนั้นเคยร่วมเป็นร่วมตายเดินทัพทางไกลกันมา และมีลูกกับเหมาถึงหกคน การหย่าเธอไปแต่งกับเจียงชิงจะทำให้เหมาเสียชื่อเสียง กระเทือนถึงภาพลักษณ์พรรคคอมมิวนิสต์

ในที่สุดเหมายังคงหย่าเฮ่อมาแต่งเจียง โดยรับข้อแม้จากพรรคว่าจะให้เจียงชิงทำตัวโลว์โปรไฟล์ ไม่ออกหน้าออกตาเป็นเวลายี่สิบปี

...เชื่อว่าเจียงชิงผูกใจเจ็บพวกผู้บริหารพรรคคอมมิวนิสต์อยู่...

ต่อมาเหมาแก่ชราลงบริหารเศรษฐกิจผิดพลาดจนมีคนจีนอดตายนับล้าน และถูกวิพากษ์วิจารณ์ เหมารู้สึกไม่ปลอดภัยจึงสนับสนุนให้กลุ่มเยาวชนที่ถูกล้างสมองให้รักตน ออกมาปราบศัตรูทางการเมืองภายใต้แคมเปญ "การปฏิวัติวัฒนธรรม"

เจียงชิงเป็นผู้นำสำคัญคนหนึ่งที่นำกลุ่มเยาวชนหัวรุนแรง หรือ "เรดการ์ด" กำจัดพวกผู้บริหารพรรคคอมมิวนิสต์อย่างโหดเหี้ยม ทรมานจนล้มตายไปหลายคน รวมทั้งเติ้งเสี่ยวผิงก็ถูกรังแก ลูกชายถูกทำร้ายจนพิการ

พวกเรดการ์ดทำการดุดัน สร้างความเสียหายต่อชีวิตคน และทำลายมรดกวัฒนธรรมอย่างประมาณมิได้ เป็นบาดแผลของชาวจีนจนปัจจุบัน

ในที่สุดเหมาแก่ตายในปี 1976 พวกสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ที่อดทนมานานก็ร่วมกันปฏิวัติโค่นล้มเจียงชิง จับเธอมาขึ้นศาล

เจียงชิงได้ให้การในศาลด้วยประโยคที่มีชื่อเสียงว่า "ฉันเป็นสุนัขรับใช้ของท่านประธานเหมา ท่านประธานสั่งให้ฉันกัดใคร ฉันก็กัด!"

เจียงชิงถูกตัดสินประหาร และต่อมาลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ตอนนั้นเติ้งเสี่ยวผิงขึ้นมาเป็นผู้นำแทน และเริ่มปฏิรูปจีน เจียงเกลียดชังเขามากบอกว่าเขาเป็นพวกลัทธิแก้ ที่จะทำให้ประเทศล่มจม

เธอมีชีวิตด้วยความคับแค้นจนปี 1991 จึงผูกคอตาย ก่อนตายเขียนจดหมายต่อว่าเติ้งว่าเป็นปีศาจที่มาทำลายประเทศ

...การปฏิรูปของเติ้งทำให้ประเทศจีนรุ่งเรืองอย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน และเนื่องจากผู้นำจีนตั้งแต่ยุคเติ้งเป็นต้นมาคิดว่าแม้เหมาจะผิดพลาดมาก แต่ยังคงต้องเชิดชูเขาเป็นศูนย์รวมจิตใจ เพื่อให้พรรคคอมมิวนิสต์มีความชอบธรรมในการปกครองประเทศ จึงมีการตีความประวัติศาสตร์ให้เป็นประมาณว่าเหมาเป็นคนธรรมดาย่อมมีถูกผิด แต่เหมาดีเจ็ดส่วน แย่สามส่วน ยังถือว่ามีความดีมากกว่า อีกอย่างเหมาแก่แล้ว มีส่วนผิดในการปฏิวัติวัฒนธรรมไม่มาก

...กลับเป็น "สุนัขรับใช้" อย่างเจียงชิง ที่มีความผิดใหญ่ ต้องรับการก่นด่ามาจนปัจจุบัน...:: ::: :::
 
สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg
และ youtube: https://youtube.com/user/Apotalai

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่