*** หลี่มิน ลูกสาวของเหมาเจ๋อตง ***

หลี่มิน หรือ เหมาเจียวเจียว (เกิด 1936) เป็นลูกสาวของเหมาเจ๋อตงที่เกิดกับเฮ่อจื่อเจิน ภรรยาคนที่สาม โดยตอนเกิดชื่อเหมาเจียวเจียว แต่ต่อมาเปลี่ยนชื่อแซ่เป็นหลี่มิน เพื่อหลบหนีการตามล่าของพวกก๊กมินตั๋ง แล้วไม่ได้เปลี่ยนกลับ

เฮ่อจื่อเจินมารดาของหลี่มินนั้นเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่งกล้าหาญสมดังอุดมคติของคณะปฏิวัติ เธอขี่ม้าถือปืน ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่เหมามาตลอด นอกจากนั้นเธอยังเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากการเดินทัพทางไกลของเหมาที่โหดร้ายทรหดอย่างยิ่ง

ต่อมาเฮ่อจื่อเจินได้รับบาดเจ็บจากสงครามจึงถูกส่งไปรักษาตัวที่โซเวียต หลี่มินตามไปอยู่กับมารดาเมื่ออายุ 4 ขวบ

เฮ่อและหลี่กลับมาจีนในปี 1947 และต้องพบว่าเหมาได้แต่งงานใหม่กับดาราหนังผู้งดงามอายุคราวลูกชื่อเจียงชิง เหมาขอหย่ากับเฮ่อทำให่เฮ่อเคว้งคว้าง

อนึ่งผู้บริหารพรรคคอมมิวนิสต์ต่างไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้ เพราะมันโหดร้ายกับเฮ่อเกินไป และการที่เจียงชิงเคยใช้ชีวิตแบบทุนนิยมมาก่อน จะทำให้เหมาเสียภาพลักษณ์

แต่สุดท้ายเมื่อห้ามการแต่งงานของเหมาไม่ได้ พวกผู้บริหารจึงกดดันให้เหมาสัญญาว่าจะไม่ยกย่องเจียงชิงอย่างออกหน้าออกตาเป็นเวลา 20 ปี ซึ่งเชื่อว่าทำให้เจียงชิงผูกใจเจ็บพวกผู้บริหารอยู่

ตอนแรกหลี่มินอยู่กับแม่ที่ฮาร์บิน แต่ปี 1949 เหมาอยากให้เธอมาอยู่ใกล้ๆ จึงย้ายเธอไปปักกิ่ง

หลี่มินได้รับการศึกษาจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในปักกิ่งตอนนั้น เธอพบรักและแต่งงานกับเพื่อนร่วมชั้นซึ่งเป็นนักศึกษาระดับท๊อป

ต่อมาปี 1966 เหมารู้สึกไม่มั่นคงทางการเมืองจึงใช้การ "ปฏิวัติวัฒนธรรม" เป็นข้ออ้างในการกำจัดศัตรู และมอบหมายให้เจียงชิงเป็นหัวหน้าหน่วยกวาดล้าง

เจียงชิงใช้โอกาสนี้เข่นฆ่า คุมขัง และทรมาน ผู้บริหารพรรคคอมมิวนิสต์ โดยเฉพาะชุดที่เป็นผู้รอดชีวิตจากการเดินทัพทางไกลซึ่งเคยสั่งให้เธอต้องโลว์โปรไฟล์

หลี่มินนั้นถูกพวกเรดการ์ด หรือเยาวชนที่ถูกล้างสมองให้ภักดีต่อเหมาจับไปขู่เข็ญทรมาน บังคับให้วิจารณ์ตนเองว่าใช้ชีวิตอย่างฟุ่มเฟือยเหมือนพวกทุนนิยม จากนั้นจึงถูกจับไปใช้แรงงานอยู่หลายปี โดยไม่สนว่าเธอเป็นลูกของเหมา

ต่อมาเหมาแก่ตายในปี 1976 เจียงชิงถูกจับลงโทษและเสียชีวิตอย่างทุเรศ 

หลี่มินซึ่งรอดชีวิตจากช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม ได้ใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดา และทำหน้าที่ทางการทูตบ้างในฐานะครอบครัวของเหมาเจ๋อตง

ปัจจุบันเธออายุ 85 ปีแล้ว ยังมีชีวิตอยู่ และยังสบายดี


:: ::: :::
 
สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ กดติดตามเพจ https://www.facebook.com/pongsorn.bhumiwat/
กรุ๊ปประวัติศาสตร์ สงคราม เรื่องต่างประเทศ https://www.facebook.com/groups/thewildchronicles/
กรุ๊ปท่องเที่ยว เที่ยวโหดเหมือนโกรธบ้าน https://www.facebook.com/groups/wildchroniclestravel/
Line Square: https://line.me/ti/g2/8pIcVHp3cc6-jyQJdzIFrg
และ youtube: https://youtube.com/user/Apotalai

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่