เหตุใดศาสนาพุทธจึงบอกว่าทานเนื้อสัตว์ไม่บาป ทั้งที่สัตว์โดนฆ่าตายวินาทีละล้านๆๆๆๆบอกคนกินไม่มีส่วน?

ลิงค์นี้เป็น นาฬิกา real time เวลาจริงเอาแค่เฉพาะในสหรัฐอเมริกาแต่ละวินาทีมีสัตว์ในโรงฆ่าถูกเชือดตลอดปี2021จนวินาทีที่เรากำลังพิมพ์อยู่มีสัตว์ถูกฆ่าเป็นล้านล้านตัวหาคณานับไม่ถ้วน

https://animalclock.org/

อย่างคลิปนี้เป็นคลิปของจัวควิน โฟนิกซ์ นักแสดงหนัง jocker ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวรณรงค์การหยุดทานเนื้อสัตว์ ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นวีแกน....เรามานั่งนึกดูเวลาเห็นคลิปเหล่านี้เราว่าฝรั่งพวกนี้เขาเหมือนโพธิสัตว์ก็ไม่ปาน การพูด ความรู้สึกที่พวกเขามีต่อสัตว์นั้นไม่ต่างจากการมองมนุษย์ด้วยกันที่เป็นเหยื่อของสงครามหรือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และเป็นเพราะนักเคลื่อนไหวเหล่านี้เช่น จัวควิน โฟนิกซ์,  Ed Earthling, Vegan David ฯลฯ ที่ทำให้มีฝรั่งและชาวตะวันตกที่หันมาเลิกทานเนื้อสัตว์ ทำให้จำนวนสัตว์ที่ถูกฆ่าลดลงและไม่ถูกฆ่าเช่น คนในโลกนี้จาก100% ถ้ามีคนเป็นวีแกน (ไม่ทานไม่บริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ 5% จำนวนสัตว์ที่จะถูกฆ่าก็ลดลง5% เพราะไม่มี demand ผู้บริโภค และมีการผ่านกฏหมายให้สิทธิสัตว์มากยิ่งขึ้น 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เรางงคะว่าทำไมศาสนาพุทธกับพระบางรูปออกมาพูดว่ากินเนื้อสัตว์ไม่บาป มีพระบางองค์มีคนคัดคำพูดมาลงในอินเตอร์เน็ตด้วยว่าคนกินเจไม่ได้บุญจะได้บุญได้ยังไงไม่ได้ทำอะไร......ความคิดไม่รู้คิดได้ไงเนอะ มันย้อนแย้ง....

ดูแค่ในลิงค์ที่เราเอามาลงสัตว์โดนฆ่าเป็นล้านต่อนาทีเอาแค่ในอเมริกานะ ถ้ารอบโลกโดนฆ่าเพื่อการนี้เยอะขนาดไหน? การที่เราไม่ทานคือการช่วยให้พวกเขาไม่ถูกฆ่า

ตอนนี้เราเลยหันมานับถือเฉพาะฮินดูกับพุทธมหายาน สายที่นับถือพระโพธิสัตว์เท่านั้น
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
ลองดูกระทู้นี้ครับ
https://pantip.com/topic/40787471/comment4
? ? พระพุทธเจ้าอนุญาตให้ทานเนื้อสัตว์? ?

.  เนื้อที่บริสุทธิ์ มีองค์ประกอบคือ ไม่เห็น ไม่ได้ยิน และไม่รังเกียจ
            หมายความว่าอย่างไรคะ


ผมเข้าใจอย่างนี้ครับ
            เนื้อที่กินได้ คือเนื้อที่มันตายเอง, ถูกสัตว์อื่นฆ่าตาย, ไม่ได้ตายจากการทำปาณาติบาตของคน  :- เรารู้, เห็นอย่างนี้ชัดเจน ไม่สงสัย จึงทานได้
            แต่ เนื้อทุกชิ้นในตลาด  ผมแน่ใจมั่นใจว่า  _มันไม่ได้ตายเอง _ไม่ได้ถูกสัตว์อื่นฆ่าตาย >แต่มันตายจากการฆ่า>>การทำปาณาติบาตของคน :- ผมจึงไม่กิน
........      ..........
..

พระเทวทัต เคยเสนอให้พระพุทธเจ้าห้ามภิกษุฉัน เนื้อสัตว์
แต่พระพุทธเจ้าไม่เห็นด้วยครับ เพราะเกรงจะไม่สะดวกแก่ชาวบ้านที่นำอาหารมาถวาย

ไม่ใช่เพราะเหตุนั้น แต่เพราะรู้เจตนาที่เป็นอกุศลของพระเทวทัต จึงไม่ยอมตามนั้น  และอีกอย่างสมัยนั้นคนส่วนใหญ่ไม่ทานเนื้อสัตว์อยู่แล้ว มีบางกลุ่ม บางชนชั้นเท่านั้นที่กินเนื้อ  แม้สมัยนี้ชาวพุทธส่วนใหญ่ในโลกก็ไม่ทานเนื้อสัตว์  มีชาวพุทธเถรวาทในภูมิภาคนี้ที่ทานเนื้อสัตว์
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่