ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ พึ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย มีเงินเก็บอยู่นิดหน่อย ตอนนี้อยากลาออก แต่มีภาระที่บ้าน ควรทำยังไงดีคะ

จขกท. พึ่งเรียนจบมหาวิทยาลัย ได้เกียรตินิยม เป็นคนต่างจังหวัด (อีสาน) ช่วงที่เรียนก็รับจ๊อบทำงานหลายอย่าง พอมีเงินเก็บอยู่บ้าง หลังเรียนจบก็ทำงานช่วยอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ได้เงินเดือน 15,000 บาท (ทำอยู่ภาคอีสาน) แต่เงินไม่พอใช้ และไม่มีความสุขกับการทำงานเลย เลยคิดอยากลาออก แล้วมาฝึกภาษาบวกกับอ่านหนังสือสอบราชการ และดูแลคุณตา (ตอนนี้ในครอบครัวมีแค่ตาคนเดียวค่ะ คนอื่นๆเสียชีวิตไปหมดแล้ว)
จขกท. มีแค่หนี้ กยศ. ประมาณแสนกว่าบาท ตอนเรียนได้ทุนเรียนฟรี แต่กู้มาตั้งแต่ม.4 เพราะที่บ้านไม่ค่อยมีเงิน
หลังเรียนจบมีเงินเก็บนิดหน่อย และได้ซื้อรถยนต์มือสองไว้คันหนึ่ง ซื้อเงินสด เพื่อพาคุณตาไปหาหมอคะ
***ถ้ากลับมาอยู่บ้าน ค่าใช้จ่ายก็จะประมาณ 10,000 ต่อเดือน ทำกับข้าวกินเองประหยัดขึ้น แต่ต้องเอาเงินเก็บมาใช้ ตอนนี้มีเงินเก็บประมาณเกือบล้าน เพราะทำงานตั้งแต่ม.1 จนจบมหาวิทยาลัย รับจ้างเพื่อนทำงานบ้าง รับทำงานอื่นๆ แล้วแต่เขาจะจ้างทำค่ะ
เป็นคนประหยัด ไม่ค่อยใช้ของฟุ่มเฟื่อย พวกเสื้อผ้าของแบรนด์เนมที่ได้ใช้ ก็มาจากคนอื่นๆเอาให้ ไม่ค่อยซื้อเอง ส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายหมดไปกับของกิน ค่าเดินทาง ค่าน้ำมันรถกลับบ้านมาหาตา ค่าเช่าหอ
****อยากสอบถามทุกคนที่มี ปสก. การทำงานว่าเราควรทำงานต่อดีไหม หรือจะลาออกแล้วมาอยู่บ้านกับคุณตาสัก 2-3 ปีดีคะ คือทำงานไม่มีความสุขเลยค่ะ ชอบโดนเพื่อนร่วมงานใช้ เช่น ลงไปเอาข้าว ลงไปเอาน้ำ โดนจับผิด และต้องค่อยตอบแชทตอบไลน์ตลอด ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองเท่าไหร่ วันหยุดก็คือไม่เหมือนวันหยุด แล้วงานที่ทำมันก็ไม่เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาผู้ใหญ่ เพราะเป็นงานเบื้องหลังทั้งหมด โดนหัวหน้างานมองว่าทำงานดรอปลงกว่าเดิม บางทีก็แอบร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ ที่เวลาพยายามอธิบายให้หัวหน้างานฟัง ก็จะโดนมองว่าเถียง หรืออธิบายให้เพื่อนร่วมงานฟัง ก็จะโดนว่าเถียง แสดงความคิดเห็นก็ไม่ได้ เพราะอายุน้อยสุด โดนเพื่อนร่วมงานจับผิด แอบติดตามเราผ่าน FB ค่อยสอดส่องถามถึงตลอด ทั้งๆที่เราไม่เคยไปยุ่งกับพวกเขา
เปิด social ขึ้นมาเห็นเพื่อนๆใน FB แต่ละคนจบไปชีวิตดี ทำงานดี หน้าที่การงานดี ทั้งๆที่ตอนเรียนเราเป็นคนที่เรียนเก่งกว่าและเป็นคนช่วยดึง ช่วยติวให้พวกเขาจนเรียนไปด้วยกัน
ควรลาออกมาดูแลตา หรือทนทำงานต่อไปดีคะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ตอนนี้คือ จากคนร่าเริง ต้องไปหาหมอจิตแพทย์ เพราะเครียด นอนไม่หลับ เป็นซึมเศร้า
สุขภาพจิตแย่มากๆค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่