จะซื้ออาคารพาณิชย์ แบบไหนดีกว่ากัน

ระหว่าง อาคารมือสอง ทำเลดี กับทาวน์โฮมของใหม่ ที่อยู่ในซอยยังสร้างไม่ถึง 20% รายละเอียดดังนี้ 
1. ตึกสองชั้น (มือสอง) พื้นที่สามเหลี่ยมขนมเค้ก ขนาด 19.8 ตร.ว. ด้านซ้ายติดเซเว่น เลยเซเว่นคือถนนสุขุมวิท ด้านหน้าเป็นตลาดเย็น ทำเลค้าขายดีสุด ๆ  บ้านเลขที่ดีมาก (ไปดูมาแล้ว) ค้าขายร่ำรวย เราต้องการทำธุรกิจ แต่ในใจยังอยากได้พื้นที่กว้างกว่านี้ เพราะต้องการสต็อคสินค้าที่จำเป็น 10 ปี ไม่มีเวนคืน (เช็คแล้ว) อยู่ใกล้รถไฟความเร็วสูง/สนามบิน ไม่ถึง 10 ก.ม. ราคา 2.5 ล้าน

2. ทาวน์โฮม ที่กำลังจะปล่อยจอง สร้างแล้วไม่ถึง 20% อยู่กลางซอยค่อนข้างลึก แต่ใกล้เซเว่น เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น 2 นอน 3 น้ำ ครัว ด้านล่างเป็นห้องโล่ง 1 น้ำ ด้านบนมี 2 นอน 2 น้ำ ซึ่งต้องวางจอง 10000 บาท และระหว่างที่สร้างต้องจ่ายดาวน์เดือนละ 4000 - 5000 บาท/เดือน จนกว่าจะเข้าแบงค์ได้ แถมแทงค์น้ำ ปั๊มน้ำ มิเตอร์ไฟ ราคา 2.5 ล้าน 

3. คิดอีกหลาย ๆ แง่ คือ เราซื้อที่พร้อมสร้างบ้านตามแบบของเราก็ได้ (ถ้าไม่รีบ) หรือจะนั่งเลือกนอนเลือกไปเรื่อย ๆ เพราะกว่าจะกู้ได้ก็ยังมีเวลาวางแผนอีก แต่ก็นะ ปีใหม่ ไม่รู้ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ดอกเบี้ยจะขึ้นรึเปล่า (แนวโน้มน่าจะเปลี่ยนแปลงสูง)

หมายเหตุ
1. เราต้องการทำธุรกิจร้านซ่อม และจำหน่ายอะไหล่มอเตอร์ไซด์
2. เราอายุ 40 แล้ว การกู้ครั้งนี้จะเป็นการทำธุรกรรมครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิต เนื่องจากต่อไปอายุจะมากขึ้น และจะทำอะไร ๆ ยากขึ้น สามีไม่สามารถกู้ร่วมได้ เพราะที่มาที่ไปในการทำงานไม่เข้าเกณฑ์ และมีรถเก๋ง + บิ๊กไบค์ ผ่อนอยู่เต็มอัตราศึก
3. เราจะกู้ได้เดือน ม.ค.65 สอบถามแล้วคนเดียวได้ ยอดจากฐานเงินเดือน 2.45 ล้าน ประเมินหลักประกันได้ 2.5 ล้าน แต่ติดตรงที่เราต้องโอนหนี้ก่อน ซึ่งเราปิดบัตรเครดิตใบสุดท้ายเมื่อเดือน ธ.ค.63 คือไม่ได้เป็นหนี้เสียนะคะ ถ้าไม่ปิดเราจะได้ยอดบ้านน้อยลงกว่าครึ่ง ซึ่งทางแบงค์แจ้งว่ายังไม่ครบปี ต้องรอให้ถึงปีก่อน ถึงจะยื่นได้ (ซึ่งถ้ารอยื่นปีหน้า ยอดจากฐานเงินเดือนก็จะเพิ่มขึ้นอีก)
4. ถามว่ารีบมั้ย ตอนนี้ก็อยู่บ้านแม่แฟน ก็สุขสบายดี เพียงแต่อยากเพิ่มรายได้ เพราะแฟนก็อายุมาก คงไม่ได้ทำงานไปตลอด ถึงเวลาไม่ไหวก็ต้องออก เลยอยากสร้างรายได้ จากสิ่งที่มีอยู่ และสิ่งที่เค้ารัก สำหรับเรา ๆ รับราชการ คงอยู่ยันเกษียณ อยากหารายได้เสริมด้วย อย่างน้อยก็ขายน้ำให้ลูกค้า เพี้ยนขำหนักมาก
5. ตอนนี้สับสนมาก ไม่รู้จะเอายังไง แม่แฟนเชียร์ข้อ 1 ท่านชอบ ไปมาหลายรอบล่ะ เราก็ชอบนะ ทำเลดีจัด เข้าได้เลยด้วย คนขายก็หัวหน้าเรา ใจดีมาก การทำธุรกรรม เราไม่ต้องควัก ค่าโอนแกออกให้ แต่ที่อื่นต้องจ่ายครึ่ง ถ้ารอปีหน้าเดือน ม.ค.65 ยอดจากฐานคงได้ประมาณ 2.8 ล้าน ซึ่งก็ยังสามารถเลือกทรัพย์ NPA ซึ่งต้องวางดาวน์ 10% หรืออาคารพาณิชย์ดี ๆ ในซอยได้ แต่ก็คิดว่าถ้ามันเป็นของเรา ยังไงก็ต้องเป็นของเรา มันจะได้มาง่าย ๆ รบกวนผู้รู้ ช่วยแนะนำทีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่