lazada เอาของไปหมกที่ฉะเชิงเทรา แบบนี้เราสามารถฟ้องร้อง lazada ได้มั้ยคะ ขอถามผู้รู้หน่อยค่ะ

เกริ่นก่อนนะคะ เราเป็นร้านค้าใน laz ค่ะ ลูกค้าสั่งสินค้าแบบเก็บเงินปลายทาง (COD) และเราก็จัดส่งไปปกติ แต่ลูกค้าปฏิเสธรับสินค้า ทำให้สินค้าถูกตีคืน

     เรื่องเกิดขึ้นในขั้นตอนการตีคืนสินค้ากลับมาที่ร้านค่ะ โดยขนส่งที่ต้องมาส่งสินค้าไม่ได้มีการติดต่อมาที่ร้านเลย (โดยเคยเกิดเหตุทำนองเดียวกันคือเราไม่ได้รับของ เช็คไปเช็คมา เอาไปส่งไว้บ้านตรงข้าม โดยที่ไม่โทรแจ้งเราซักคำ ถ้าเพื่อนบ้านไม่บอกก็คือไม่รู้จริงๆ) รอบนี้รอบที่2ที่ไม่ได้รับการติดต่อจากขนส่ง และในระบบขึ้นว่าจัดส่งไม่สำเร็จ เราก็งงเลยโทรไปเช็คกับ call center ของ laz ได้ความว่าของจัดส่งไม่สำเร็จและตอนนี้อยู่ที่คลังของ laz ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา !  ซึ่งต้องมารับด้วยตัวเอง และต้องส่งบัตรประชาชนไปก่อนเพื่อนัดรับสินค้า โดยนโยบายของ laz ไม่สามารถส่งของออกมาให้ได้ต้องมารับเองเท่านั้น และหากไม่เข้ารับภายในวันไหนๆ จะนำของไปทำลายต่อไป (คือจะเอาของที่เราตามหา ไปทำลาย???เพื่อ นี่มันขโมยชัดๆ)

      เราพยายามติดต่อไปหลายครั้งเพื่อยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ขนส่งไม่เคยเข้ามาส่งสินค้าจริงๆ และไม่ได้มีการโทรเข้ามาเลย และถ้ามีการโทรเข้ามาจริงๆขอหลักฐานการโทรเข้าหน่อย ทางlazก็ส่งเป็นหลักฐาน excel มาแค่ว่า --- หมายเลขคำสั่งซื้อ XXXXX หมายเหตุ ติดต่อไม่ได้ --- เป็นหลักฐานเดียวที่ส่งมาซึ่งดูไม่น่าเชื่อถือมากๆ ดูเป็นอะไรที่ใครก็พิมพ์เองได้  เราพยายามแย้งไปว่า เรามีหลักฐานการโทรเหมือนกันว่าไม่มีใครโทรเข้ามาเลย ส่วนทาง laz ก็ไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนหรือเชื่อถือได้จากค่ายมือถือส่งมาให้เราเลย ดังนั้นการจะทำแบบนี้มันเหมือนการปล้นเลย หลักฐานก็ไม่มี สั่งแต่จะเอาของไปทำลาย ถ้าสมมติร้านค้าอยู่เบตง ก็คือต้องนั่งรถมารับที่ฉะเชิงเทรา อะไรงี้หรอ หวังให้เราไม่รับสินค้าแล้วเอาไปง่ายๆแบบนี้เลยหรอ?

      สรุปว่า เราไม่เคยได้หลักฐานใดๆ ว่าการนำส่งเกิดขึ้นจริงๆ เลยซักครั้ง และ laz ยังมาบอกว่า เก็บหลักฐานไว้แค่ 7 วัน เท่านั้น และยืนยันคำเดิมให้เราไปรับเองที่ฉะเชิงเทรา ไม่งั้นจะเอาของไปทำลาย

เราสามารถฟ้องร้องอย่างไรได้บ้างคะ อยากดำเนินการให้ถึงที่สุดค่ะ กรณีแบบนี้เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งแล้วจากคนรอบตัว บางคนยอมทิ้งสินค้าไป เพราะราคาไม่กี่ร้อยบาท แลกกับการนั่งรถไปไม่คุ้มกัน แต่กรณีของเรา อยากฟ้องร้องค่ะ ถึงจำนวนเงินจะไม่มาก แต่เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ไม่ว่ากับผู้ขายหรือผู้ซื้อท่านอื่นที่ถูกเอาเปรียบเพียงเพราะเป็นตัวกลางที่จะตัดสินอะไรยังไงกับใครก็ได้ แม้หลักฐานของตัวเองจะไม่มีก็ตาม

รบกวนผู้รู้ด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่