JJNY : ครึ่งโลกรายได้ลด ไทยดิ่งหนักสุด76%│แม่ค้าด่านช้างโอด│เพจดังหวั่น'ฟาวิพิราเวียร์'ขาด│สาวไทยในชิคาโกเลือกวัคซีนได้

ผลกระทบโควิด โพลชี้คนครึ่งโลกรายได้ลด ไทยดิ่งหนักสุด 76% 
https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_6377565

ผลกระทบโควิด – วันที่ 3 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานผลการสำรวจจากแกลลัปโพล บริษัทวิจัยสัญชาติอเมริกัน ว่า ประชาชน 1 ใน 2 คนทั่วโลกมีรายได้ลดลงเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และไทยเป็นประเทศที่ประชาชนมีรายได้ดิ่งลงมากที่สุด
 
จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 300,000 คนใน 117 ประเทศ พบว่า ประชาชนถึงครึ่งหนึ่งหรือเท่ากับผู้ใหญ่ 1,600 ล้านคนทั่วโลก มีรายได้น้อยลง ประเทศที่ประชาชนมีรายได้ลดลงมากกว่าร้อยละ 65 มีถึง 57 ประเทศ เพราะต้องหยุดทำงาน
 
อัตราการลดลงมีตั้งแต่สูงถึงร้อยละ 76 ในประเทศไทย จนมาถึงการลดลงร้อยละ 10 ในสวิตเซอร์แลนด์
 
ประชาชนในประเทศรายได้น้อยทั้งยังมีการแพร่ระบาดในอัตราสูงเป็นกลุ่มที่ลำบากหนัก เพราะตกงานหรือถูกลดจำนวนชั่วโมงการทำงานลง
 
ด้าน โบลิเวีย เมียนมา เคนยา อูกันดา ฮอนดูรัส และเอกวาดอร์ เป็นประเทศที่ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่า 70% บอกว่า นำงานกลับมาทำที่บ้านน้อยลงกว่าที่จะเกิดวิกฤตโควิด-19 ทั่วโลก ขณะที่สหรัฐอเมริกา ตัวเลขดังกล่าวลดลงสู่ร้อยละ 34
 
วิกฤตโควิดยังส่งผลกระทบเป็นพิเศษสำหรับผู้หญิงที่ได้รับค่าจ้างต่ำอยู่แต่เดิมอยู่แล้วในเศรษฐกิจหลายภาคส่วน รวมถึงการค้าปลีก การท่องเที่ยว และบริการอาหาร
 
ผลการศึกษาของออกซ์แฟม องค์กรการกุศลนานาชาติระบุว่า โควิด-19 ทำให้ผู้หญิงทั่วโลกสูญเสียรายได้รวม 800,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 24 ล้านล้านบาท
 

 
แม่ค้าด่านช้างโอดพิษโควิด ซ้ำโดนขโมยงัดร้านถึง3รอบ
https://www.dailynews.co.th/regional/841185
 
แม่ค้าตลาดด่านช้างโอดโดนพิษโควิด-19 ทำยอดขายฮวบ บางวันไร้คนซื้อ แถมเคราะห์ซ้ำโดนขโมยงัดร้านถึง 3 รอบ วอนตำรวจเร่งติดตามคนร้าย อังคารที่ 4 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.36 น. 
 
เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาด อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี การค้าขายค่อนข้างเงียบเหงาลงมาก หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ ในพื้นที่ เสียชีวิต 1 ราย ทำให้ผู้คนไม่ออกมาจับจ่ายใช้สอยเหมือนปกติ ล่าสุดแม่ค้าขายเสื้อผ้า รองเท้ามือสอง ยังโดยนขโมยงัดร้านสูญเงินไปหลายหมื่นบาท
 
โดย น.ส.ญานิศา จอมศรี อายุ 46 ปี บ้านเลขที่128 หมู่.5 ต.หนองมะค่าโมง อ.ด่านช้าง แม่ค้าขายเสื้อผ้า รองเท้ามือสอง ใจกลางตลาดด่านช้าง เปิดเผยว่า ร้านของตน เปิด 08.00น.-22.00น.ทุกวัน ได้รับผลกระทบอย่างหนักกับการระบาดโควิดในรอบนี้ จากที่ตลาดด่านช้างเคยมีคนพลุกพลาน ทุกวันนี้คนมาชื้อสินค้าน้อยมาก เกือบแทบไม่มีเลย ยอดขายลดลงมาก จนถึงบางวันขายไม่ได้เลยก็มี ไม่มีรายได้เข้าร้านแม้แต่บาทเดียว ตอนนี้ก็ต้องปรับลดราคาสินค้าเกือบครึ่งเพื่อพยุงให้ร้านอยู่รอด แถมยังโชคร้ายในช่วงโควิด-ระบาด โดนขโมยงัดร้านถึง 3 รอบ เงินที่เก็บไว้ยามจำเป็นหมดแทบไม่เหลือเลย สูญทั้งสินค้าและเงินไปหลายหมื่นบาท ตอนนี้ได้แจ้งความไว้ที่ สภ.ด่านช้างแล้ว ฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามคนร้ายด้วย เพราะตนเดือดร้อนหนักมา
 
ด้านนิภาพร อู่อรุณ อายุ37 ปี เจ้าของร้าน ปูกะจีเครปญี่ปุ่น ร้านเครปชื่อดัง กล่าวว่า เปิดร้านมา13ปี ตลาดด่านช้าง ไม่เคยเงียบขนาดนี้มาก่อน คนไม่กล้าออกมาชื้อสินค้า ซึ่งทางร้านก็ได้รัดกุมป้องกันและสร้างความเชื่อมั่น มีแจลแฮลกอฮอล์ไว้บริการลูกค้า  ส่วนเรื่องรายได้ก็ลดลงเยอะเลยทีเดียว
เช่นเดียวกับนางจินดา ทองระย้า อายุ59 ปี ชาวบ้านตลาดด่านช้าง หลังทราบข่าวการระบาดในอำเภอด่านช้าง ตนรู้สึกกลัวมาก เพราะการระบาดรอบนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลายราย ซึ่งไม่เคยเกิดมาก่อนในพื้นที่ ตนต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น มาชื้อสินค้าก็ต้องใส่หน้ากากอนามัย2ชั้น พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวตลอด.
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่