[CR] 🇹🇭 Suan Thip - สวนทิพย์

👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining

🇹🇭 Suan Thip - สวนทิพย์

⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน

🍴 Thai - อาหารไทย

🎗 [Intro] เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีแล้วที่ “สวนทิพย์” ถูกยกให้เป็นร้านอาหารเพียงแห่งเดียวในย่านนนทบุรีที่ได้รับมอบรางวัล 1 ดาวมิชลิน ด้วยรสชาติอาหารที่ไม่ธรรมดา ทั้งยังมีราคาไม่แพง ประกอบกับบรรยากาศอันร่มรื่นจึงทำให้เราหาโอกาสแวะกลับมาทานอาหารที่นี่กันอีกครั้ง

🎗 [The Place] จุดเริ่มต้นของร้านอาหารสวนทิพย์นั้นมีที่มาจากคุณทิพยา กิตติขจร เจ้าของร้านได้ย้ายมาอาศัยอยู่ที่จังหวัดนนทบุรีและตัดสินใจเปิดกิจการพับดอกไม้และพวงมาลัยจากผ้าส่งขายเป็นของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยวที่สนามบินดอนเมืองก่อนที่จะขยับขยายเป็นสวนกล้วยไม้และร้านอาหารในเวลาต่อมา ทันทีที่ก้าวเข้ามาลูกค้าจะสัมผัสได้ถึงความร่มรื่นของพรรณไม้น้อยใหญ่ที่กระจายอยู่ทั่วร้าน ด้วยความกว้างขวางของสถานที่ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกพื้นที่สำหรับทานอาหารได้หลากหลาย ตัวอาคารหลักเป็นที่นั่งโซนห้องปรับอากาศเพื่อหลีกหนีอากาศร้อน เดินถัดเข้าไปจะพบกับสระบัวขนาดใหญ่พร้อมฝูงปลาแหวกว่ายไปมาเต็มสระ นอกจากนี้ยังมีศาลาไทยโบราณสำหรับจัดงานแต่งงานหรือจัดเป็นมุมทานอาหารก็ยังได้โดยเรือนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดให้ชื่อเอาไว้ว่าเรือนดวงดอกไม้และยังมีเรือนเล็กรายล้อมอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั่วทั้งร้าน หลังร้านเป็นโซนเอ้าท์ดอร์พร้อมด้วยจุดชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา หากอากาศไม่ร้อนจนเกินไปเราอยากแนะนำให้นั่งทานอาหารกันตรงนี้ขอบอกเลยว่าบรรยากาศดีสุด ๆ 

🎗 [The Chef] อาหารที่นี่ควบคุมโดยคุณบานเย็น เรืองสันเทียะ หรือที่คนในร้านเรียกกันสั้น ๆ ว่าป้าบุญมี ชีวิตในวัยเด็กของป้าบุญมีเกิดและเติบโตที่อำเภอลำปลายมาศ จังหวัดนครราชสีมา โดยเป็นลูกคนที่ 3 จากพี่น้องทั้งหมด 9 คน แม้ชีวิตจะเรียนจบเพียงชั้น ป.4 ทั้งยังเขียนหนังสือแทบไม่ได้แต่ป้าบุญมีได้ใช้ความพยายามในการไต่เต้าขึ้นมาจากคนที่ทำอาหารไม่เป็นโดยเริ่มจากการเป็นแม่บ้านให้กับครอบครัวคนจีนแถวเยาวราชพ่วงด้วยตำแหน่งแม่ครัวโดยคุณนายหญิงเจ้าของบ้านได้สอนและพาไปไล่ชิมตามร้านอาหารดัง ๆ ในย่านนั้นจนคุณป้าเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับการทำอาหารมากขึ้นเรื่อย ๆ ต่อมาหลานชายของป้าได้ย้ายมาทำงานอยู่ที่ร้านสวนทิพย์และชักชวนป้าให้มาทำงานด้วยกัน ป้าบุญมีซึ่งขณะนั้นมีอายุเพียง 25 ปีจึงได้เริ่มทำงานเป็นทั้งเด็กเก็บโต๊ะและคนล้างจาน ตลอดจนการสืบสานสูตรอาหารแม่ครัวใหญ่คนก่อนหน้าอย่างป้าสะอิ้ง จิตบรรเทา จนกลายมาเป็นแม่ครัวมือหนึ่งของร้านในปัจจุบัน

🎗 [The Food] ห้องครัวที่นี่จะแบ่งออกเป็น “ครัวชาย-ครัวหญิง” โดยครัวหญิงจะรับหน้าที่ดูแลเมนูที่จุกจิกและใช้ความละเอียดสูงเช่น แกงขี้เหล็ก แกงบอน ส่วนครัวชายจะรับหน้าที่ดูแลอาหารที่ใช้ความปราณีตน้อยกว่าเช่น แกงเลียง ปลากระพงทอดน้ำปลา และปลากระพงนึ่งมะนาว กะทิที่นี่คั้นกันสด ๆ หรือเครื่องแกงต่าง ๆ ก็โขลกกันด้วยมือ วัตถุดิบหลายชนิดเช่น กลีบบัว หน่อกะลา รวมไปถึงพืชผักต่าง ๆ ทางร้านปลูกเองในสวนเกือบทั้งหมดจึงการันตีว่าปลอดภัยไร้สารพิษอย่างแน่นอน ต่างจากร้านอาหาร Michelin Star ทั่วไปเพราะอาหารที่สวนทิพย์ไม่มีการจดสูตรตายตัวทำให้รสมือของป้าบุญมีและความสม่ำเสมอของรสชาตินั้นสำคัญมาก ๆ อย่างไรก็ตาม จากการที่เราได้กลับมาทานพบว่ารสชาติอาหารนิ่งมากชนิดหาใครเทียบได้ยากเลยจริง ๆ ลูกค้าสามารถเลือกทานเป็นเมนู À La Carte ได้ตามใจชอบจากหมวดหมู่ต่าง ๆ มีทั้งอาหารทานเล่น เครื่องจิ้ม แกง อาหารจานหลัก ไปจนถึงของหวาน หากใครมีงบประมาณจำกัดทางร้านก็มีอาหารสำรับหรืออาหารจานเดียวให้บริการในราคาที่ย่อมเยามากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตามอาหารมื้อนี้มีจานที่เราขอแนะนำว่าห้ามพลาดเพราะหาทานรสชาติแบบนี้ได้ยากมากจริง ๆ นั่นก็คือ

✨ เมี่ยงคะน้า (230+)
Mixed of Herbs Bits with Dried Shrimp and Crispy Pork Served with Fresh Kale Leaf and Suan Thip's Classic Miang Sauce
ปกติแล้วเมนูที่เราแนะนำเมื่อมาทานที่ร้านสวนทิพย์คือเมี่ยงกลีบบัวเพราะทางร้านจะเก็บดอกบัวจากสวนบัวขนาดใหญ่ตรงกลางร้านแล้วคัดเฉพาะกลีบบัวสวย ๆ ไร้ซึ่งรอยช้ำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักจึงการันตีได้ว่าปลอดภัยไร้สารพิษอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามในวันนี้ต้นบัวกลางสระยังไม่ผลิดอกทางร้านจึงแนะนำให้ลองสั่งอีกเมนูที่มีความคล้ายคลึงกันอย่างเมี่ยงคะน้าโดยการใช้ใบคะน้าสด ๆ ที่ไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป เสิร์ฟมากัยเครื่องเมี่ยง มีทั้งกุ้งแห้ง ถั่วคั่ว กากหมูเจียว หอมแดง ขิงซอย พริกขี้หนูสวน และไฮไลท์ของจานคือซอสเมี่ยงคำรสเลิศที่มีความหวานกลมกล่อมชนิดหาใครเทียบเคียงได้ยาก ตักแต่ละองค์ประกอบใส่ลงในใบคะน้าแล้วห่อทานในคำเดียวเพื่อสัมผัสถึงความหลากหลายทั้งทางรสชาติและมิติของเนื้อสัมผัส (15/20)

✨ ทอดมันหน่อกะลา (ตามฤดูกาล) (255+)
Deep Fried Fish Patties with Nor Kala (Seasonal)
ทอดมันหน่อกะลาเป็นเมนูขึ้นชื่อที่หาทานได้เฉพาะย่านปากเกร็ด ทางร้านใช้เนื้อปลาแท้ ๆ ตำแล้วเคล้ากับเครื่องพริกแกงแล้วนำลงทอดในน้ำมันจนมีสีเหลืองส้มดูน่าทาน ผิวด้านนอกมีความกรอบในขณะที่ด้านในนุ่ม หนึบ เด้งสู้ฟันแต่ไม่เหนียว เพิ่มมิติทางเนื้อสัมผัสโดยการใส่หน่อกะลาซึ่งเป็นพืชตระกูลข่า แต่เนื้อด้านในมีความนุ่มและกรอบมากกว่าลงไปด้วย เทราดน้ำจิ้มลงไปสักนิดช่วยเสริมรสหวานมาบาลานซ์กับความเผ็ดและมันได้เป็นอย่างดี (15/20)

✨ แกงบอน (260+)
Suan Thip's Specialty Curry
สุดยอดเมนูแกงที่ดีที่สุดของร้านสวนทิพย์คือแกงบอน หากใครนึกรสชาติไม่ออกให้นึกถึงแกงส้มที่เข้มข้นมากขึ้นโดยมีเอกลักษณ์อยู่ที่ความเปรี้ยวและหวานของน้ำมะขามและเครื่องแกง ความลับของป้าบุญมีคือการใส่ปลาอินทรีย์และปลาทูลงไปโขลกกับเครื่องแกงเพื่อให้มีกลิ่นหอมและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นขึ้นกว่าปกติ เมื่อทำแกงเสร็จป้าบุญมีต้องพักแกงเอาไว้ 1 คืนเพื่อให้ต้นบอนที่หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำได้ดูดซับน้ำแกงเข้าไปจนพอง เมื่อกัดเข้าไปน้ำแกงด้านในจะระเบิดออกมา อย่าลืมทานคู่กับไข่เค็มหอมมันที่เสิร์ฟมาคู่กัน บอกเลยว่าอร่อยชนิดหาใครเทียบได้ยากจริง ๆ (15/20)

🎗 [Conclusion] นอกจากอาหารรสเลิศแล้วสวนทิพย์ยังมีจุดเด่นคือสถานที่ตั้งซึ่งอยู่ไม่ไกลกันจากสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อย่านปากเกร็ดและนนทบุรีเช่น ตลาดท่าน้ำนนท์ เกาะเกร็ด วัด และโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อีกมากมาย ตัวร้านยังเหมาะกับการจัดเลี้ยงงานพิธีการและงานแต่งงานโดยสามารถรองรับแขกได้สูงสุดถึง 350 คน เราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองจัดทริป 1 วันมาเที่ยวเมืองนนทบุรีแล้วจบด้วยการแวะทานอาหารที่สวนทิพย์เพื่อชมตะวันตกดินริมแม่น้ำเจ้าพระยาเพื่อสัมผัสมื้ออาหารที่ควรค่าแก่การจดจำไปอีกนานเท่านาน

📃 À La Carte

กระทงทอง (220+)
Minced Chicken in Larb Dressing in Crispy Golden Cup

เมี่ยงคะน้า (230+)
Mixed of Herbs Bits with Dried Shrimp and Crispy Pork Served with Fresh Kale Leaf and Suan Thip's Classic Miang Sauce

หมี่กรอบ (255+)
Crispy Rice Vermicelli with Prawns in Traditional Sweet and Sour Sauce

ทอดมันหน่อกะลา (ตามฤดูกาล) (255+)
Deep Fried Fish Patties with Nor Kala (Seasonal)

ยำถั่วพู (250+)
Spicy Winged Bean Salad with Shrimp, Squid and Boiled Egg

ยำส้มโอ (250+)
Pomelo Salad with Boiled Prawns and Juliennes of Chicken Breast Tossed in Suan Thip's Own Dressing

น้ำพริกลงเรือ (325+)
A Variation of Shrimp Paste-Based Dip Served with Fluffy Catfish Flakes, Sweetened Pork, Salted Eggs and an Assortment of Garden Vegetables

ฉู่ฉี่กุ้ง (415+)
Spicy Red Curry Topped with Coconut Gravy Sauce on River Prawns

แกงบอน (260+)
Suan Thip's Specialty Curry

แกงคั่วใบชะพลูหมูย่าง (260+)
Wild Betal Leafbush Combined with Thai Coconut Milk Curry and Roasted Pork

ผัดพริกขิงปลาดุกฟู (335+)
Stir Fried Catfish with Chili, Ginger, Thai Curry and Various Herbs

ปลากระพงทอดน้ำปลา (335+)
Deep Fried Sea Bass in Fish Sauce

ข้าวหอมมะลิโถ (135+)
Steamed Jasmine Rice

ทับทิมกรอบ (85+)
Coated Chestnut

ไอศกรีมกะทิโบราณ (155+)
Traditional Thai Coconut Ice Cream

ข้าวเหนียวมะม่วง (ตามฤดูกาล) (185+)
Mango with Sticky Rice (Seasonal)

กล้วยเชื่อม (95+)
Banana in Syrup

ข้าวเหนียวดำเปียกลำไย (135+)
Sweet Sticky Rice with Longan and Coconut Cream

🏵 Score:
👍 สุดยอดร้านอาหารไทยรสเลิศย่านนนทบุรี การันตีความคุ้มค่าด้วยราคาอาหารหลักร้อยพ่วงด้วยวิวหลักล้านของแม่น้ำเจ้าพระยา

อาหาร : 13.5/20
ราคา : 🌟🌟🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟🌟🌟
อัตลักษณ์ : 🌟🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 14/20

📍 Visit: Mar 2020

🏠 Location: 17/9 สุขาประชาสรรค์ 2 ซอย 76 ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11120

🚗 Parking: จอดที่ร้าน

🕚 Operating Time: 11.00-21.00

💰 Price: 500-800 THB/p

📞 Tel: 02-583-3748

🧥 Dress Code: Casual

🖥 Website: http://www.suanthip.com

🥰 ฝากเพื่อน ๆ ช่วยกดไลค์และติดตามเราผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเราตั้งใจนำเสนองานรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ชั้นนำและห้องอาหารระดับ Michelin Guide ทั่วโลก

👍 Facebook: “ตามล่า Fine Dining” และ “Pakiin by ตามล่า Fine Dining”

👍 Group “Fine Dining Lovers by ตามล่า Fine Dining”: https://www.facebook.com/groups/3392372877497917/?ref=share

👍 Instagram: finedining_lovers

👍 Youtube: ตามล่า Fine Dining

#ThaiFood #1MichelinStar #MichelinStar #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar21 #MichelinStar20 #YesMichelinGuide #มิชลินไกด์ #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining


🇹🇭 Suan Thip - สวนทิพย์
🍴 Thai - อาหารไทย

⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน

เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีแล้วที่ “สวนทิพย์” ถูกยกให้เป็นร้านอาหารเพียงแห่งเดียวในย่านนนทบุรีที่ได้รับมอบรางวัล 1 ดาวมิชลิน ด้วยรสชาติอาหารที่ไม่ธรรมดา ทั้งยังมีราคาไม่แพง ประกอบกับบรรยากาศอันร่มรื่นจึงทำให้เราหาโอกาสแวะกลับมาทานอาหารที่นี่กันอีกครั้ง

กระทงทอง (220+)
Minced Chicken in Larb Dressing in Crispy Golden Cup
กระทงทองที่นี่ใช้สูตรแตกต่างออกไปจากร้านอาหารชาววังเพราะแทนที่ไส้ด้านในจะเป็นข้าวโพดหรือผักต่าง ๆ ทางร้านสวนทิพย์เปลี่ยนมาใช้ลาบไก่แทน เมื่อหยิบทานจะสัมผัสได้ถึงความบางกรอบของแป้งกระทงทอง เครื่องลาบรสชาติค่อนข้างผู้ดี มีความกลมกล่อม หอมกลิ่นสมุนไพรเด่นชัด มีความเผ็ดแทรกเบา ๆ ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี (13/30)

ติดตามความอร่อยกันต่อในคอมเม้นกันนะค้าาา
และที่สำคัญอย่าลืมกเไลค์ กดแชร แฟนเพจ fb : ตามล่า Fine Dining ของเราด้วยนะค้าา เร็วๆนี้เราจะมีช่องยูทูปของเราด้วย ช่วงนี้อยู่ในช่วงฝึกหัด เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค้า เปิดประเทศเมื่อไหร่ มีคลิปทั้งกิน ทั้งเที่ยวให้ดูกันเพลินๆแน่นอน
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 Suan Thip - สวนทิพย์
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารภาคกลาง อาหาร อาหารไทย ร้านอาหาร อำเภอปากเกร็ด
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่