[อัพเดทอาการ] : ไปหาหมอภูมิเเพ้ต่อเลยดีไหม

ส่วนตัว มีอาการไอ เป็นหวัด คอเเดง ตั้งเเต่เเรกเริ่มก่อนจะไอยาว เเละมีเสลด เรื้อรัง ตรวจเเล้วคอเเดง ด้วยการส่องคอ จากนั้นคอไม่เคยเปิดอีกเลย เวลาไอ คอทื่อๆ เหมือนมีอะไรอุดตัน เวลาไอออกก็ไอไม่สุด อาการเริ่มต้น หวัดหน้าหนาว นี่ช่วงมกราคม กุมภาพันธ์ผ่านไป ยังไออยู่


จนตอนนี้ เข้ามีนาคมมา ซึ่งเป็นฤดูร้อน เเละวันที่เริ่มร้อนมากๆ อบอ้าว ทางนี้กลับมาไอหนัก จนเเสบคอ คันคอยิบๆ เลยตัดสินใจวนเวียนไปหาหมอที่โรงพยาบาลอีก ไปหา หมอหูคอจมูก ไม่ได้หาหมอภูมิเเพ้เฉพาะทางอย่างใด ส่องกล้องในลำคอ ดูคอ ไม่มีคอเเดง ทอนซิลปกติ เเต่อาการไอยังมีอยู่ ไอเเบบไม่เจ็บคอ จะไอเวลาน้ำมูกขึ้นจมูก เเละไหลลงคอ คันคอ เเล้วก็ไอเเค่กๆ เวลานอน

ตัดสินใจไปเซ้าซี้หมอ ได้พ่นยาผ่านหน้ากากอ๊อกซิเจน พ่นใส่จมูก อ้าปากรับไอยา สูดเต็มที่ เหมือนได้ชีวิตใหม่ คอเปิด ไอเเล้วเหมือนไม่มีอะไรอุดตันอย่างเก่า รู้สึกโล่งขึ้นจากเดิม 20-30% จาก 100%
เเต่ยังไออยู่ เพราะเวลาคอเเห้งมันก็คันคอ ตั้งเเต่เป็นมา ขอใช้คำว่าประสาทสัมผัสในคอมันไวกว่าเดิม เเต่ก็รู้สึกดีขึ้น เพราะคอมันเปิดจากการพ่นยา อันนี้โอเค ถึงจะมีเสลดอยู่เนืองๆลดจากเกือบถี่กระชั้น จากเดิมมาราว 3-5%

อาการเรานี่เหมือนภูมิเเพ้ ที่เกิดทางจมูกไหม จังหวัดที่อยู่ คือจังหวัดร้อยเอ็ด มันยังไม่มีหมอภูมิเเพ้ให้หา ถ้าหาต้องข้ามไปสารคาม อันนี้ใกล้ที่สุด เราอยากรู้ว่าภูมิเเพ้,หอบหืด นี่มันต้องไปหาหมอเฉพาะทาง ที่ลึกเฉพาะด้านกว่าหมอ หู คอ จมูกไหม หรือสมควรทำ test skin ตรวจหาภูมิเเพ้ไหม

อยากทราบว่าคนที่เป็นภูมิเเพ้ ที่ตรวจวินิจฉัยมาเเล้ว กินยาประจำเป็นยาอะไรคะ ยาพ่นจมูก พ่นขยายหลอดลมในลำคอ ใช้ตัวไหน ประเภทไหนกัน

อาการเฉพาะจำเราคือ คันคอยิบๆจะคั้นมาก เวลาเสลดที่เกิดจากน้ำมูกไหลลงคอ ตอนนอน เข้าในคอ เเล้วต้องไอ ง่วงจริงๆเเล้วนอนนี่ค่อยสวรรค์หน่อย ถ้ากรดไหลย้อน เราไม่มีปัญหาเรอเปรี้ยว จุกเสียดเเน่น เเสบร้อนในอกใดๆนะคะ เเต่อาการชัดเจน คัดจมูกหนัก เคยคันตาหนักมาก กินยาเเก้เเพ้ถึงอาการสงบลง

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  โรคภูมิแพ้ ยา โรคหอบหืด ไข้หวัด สุขภาพกาย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่