เมื่อตรวจเจอ “ก้อนเนื้อหลังโพรงจมูก”

กระทู้สนทนา
เมื่อตรวจเจอ ” ก้อนหลังโพรงจมูก “


📍เริ่มสังเกตตัวเองเมื่อปลายๆปี63 เดือนแรกที่สังเกตคือทุกเช้าจะมีเสมหะสีแปลกๆสีออกขุ่นๆเทาๆเหมือนหายใจเอาควันธูปหรือฝุ่นเข้าไปเยอะๆเสมหะเลยเปลี่ยนสี เพราะช่วงนั้นฝุ่นpm2.5คือเยอะมากเลยปล่อยผ่านไป ผ่านมา1เดือน


📍เริ่มเดือนที่2 เสมหะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีชมพู และไม่กี่วันก็กลายเป็นสีแดง ก็คือเลือด ไม่ใช่เส้นเลือดฝอยแต่เป็นเลือดที่หยดมาพร้อมกับเสมหะ จะมีแค่เฉพาะช่วงเช้า ตอนกลางวันไม่มี และมีอาการตาพล่ามัวบ้าง เลยตัดสินใจไปหาคุณหมอ


📍ถึงโรงพยาบาลเล่าอาการทั้งหมดให้คุณหมอฟัง คุณหมอสั่งเอ็กซเรย์ปอด รอผล1ชั่วโมง ผลออกมาไม่มีอะไรผิดปกติ เลยส่องจมูก ปาก และคอลึกลงไป เพื่อหาสาเหตุของเลือด รอบแรกไม่เจอ เลยส่องจมูกอีกรอบ ก็ได้เจอกับก้อนหลังโพรงจมูก ..ตอนนั้นก้รู้สึกใจคอไม่ค่อยดี เพราะดูจากภาพก้อนมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เเต่ก็พยายามคิดว่าคงไม่เป็นอะไรมาก จากนั้นหมอให้ยามาพ่น ดูอาการก่อน เพราะอาจจะมีการอักเสบจากภูมิแพ้ก็ได้แล้วนัดมาพบใหม่

📍ถึงวันนัดพบ เลือดก็ยังออก ก้อนก็ไม่ยุบ คุณหมอจึงรีบตัดสินใจ นัดวันให้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจทันที เพราะเป็นการตัดชิ้นเนื้อครั้งเเรก ทำให้เรากังวลมากๆ เเต่คุณหมอ ได้ทำให้เรามั่นใจ รู้ว่าเรากังวลอะไร รีบตัดสินใจรักษาให้อย่างรวดเร็ว ถึงเเม้ภายนอกคุณหมอดูเป็นคนพูดน้อย แต่แววตาดูเข้าอกเข้าใจคนไข้ พูดจาดีมาก ทำให้เราหาย กังวลเเละเชื่อมั่นในตัวคุณหมอ ซึ่งถือว่าเป็นโชคดีของเรา ที่ได้เจอกับคุณหมอท่านนี้

📍ถึงวันตัดชิ้นเนื้อ เจาะเลือด ฉีดสี CTสแกน ทุกอย่างครบก่อนเข้าผ่าตัด เข้าห้องผ่าตัดไม่ได้วางยาสลบ ตื่นเต้นมาก มากจนความดันขึ้นสูง คุณหมอเข้ามาพร้อมกับเอาผ้าปิดหน้าเรา เเล้วพูดว่า “ตึงๆนิดนะคะ ไม่ถึง10นาทีเสร็จเรียบร้อย ไม่เจ็บเลย แสบๆนิดๆ” ตกเย็นคุณหมอมาบอกผลCTแสกน “พบก้อนหลังโพรงจมูก 1.3เซน และก้อนที่ต่อมน้ำเหลือที่คอ 0.8 เซน “ สีหน้าคุณหมอดูกังวล ทำให้เรายิ่งไม่สบายใจ เลยตัดสินใจถามคุณหมอว่า “ ถ้าผลเป็นมะเร็งจะอยู่ในระยะไหนคะ

(สาเหตุที่ทำให้ถามเเบบนี้ เพราะช่วงเวลาที่รอวันผ่าตัด เราได้หาข้อมูลเกี่ยวกับ ก้อนหลังโพรงจมูกเยอะมากๆ ว่ามันคือ อะไร มีโอกาสเป็นอะไรได้บ้าง ทั้งจากกูเกิ้ล เเละคนใกล้ตัว ซึ่งข้อมูลที่เจอใน google ส่วนใหญ่ ระบุว่า ก้อนหลังโพรงจมูก มีแต่มะเร็งหลังโพรงจมูก ไม่มีก้อนอื่นใดๆเลย %ในการเป็นมะเร็งมากพอสมควรยิ่งพบว่ามีก้อนที่ต่อมน้ำเหลืองด้วย มันจึงสอดคล้องกัน)

คุณหมอตอบ “ต้องรอผล ออกให้แน่ชัดนะคะ เเต่ถ้าดูจากขนาดก้อนความน่าจะเป็น น่าจะระยะ2ค่ะ”  หลังจากผ่าตัดเสร็จ นอน รพ.1คืน กลับบ้าน2อาทิตย์มาฟังผล

📍มันเป็น2อาทิตย์ที่ทรมานจิตใจมาก เตรียมใจเตรียมตัวรักษา ไหว้พระทำบุญ พร้อมกับยอมรับชะตากรรมที่จะเกิดขึ้น อะไรจะเกิดขึ้นก็ต้องยอมรับให้ได้ โชคดีมากที่ทุกคนในครอบครัวคนรอบข้างเป็นกำลังใจที่ดีมากๆ เลยคิดว่า ถ้าต้องเจอกับอะไรต่อจากนี้ ก้ต้องสู้เเละผ่านไปให้ได้

📍ครบ2อาทิตย์มาฟังผล ตื่นเต้นสุดๆ พอหมอแจ้งว่าไม่พบเชื้อมะเร็งนะคะ ตอนนั้นรู้สึก ดีใจมากดีใจมากๆ หมอ เพิ่มเติมว่า แต่เชื้อคล้ายวัณโรคนะคะ แต่พอตรวจเชื้อวัณโรคแล้วไม่พบเหมือนกัน คุณหมอเลยส่งตัวให้คุณหมออายุรกรรม คุณหมออายุรกรรมไม่พูดพร่ำทำเพลง ให้ทานยาวัณโรควันนั้นเลย เพราะเลือดก็ยังมีอยู่ ต้องหาสาเหตุให้ได้ หมอให้ทานยาทั้งหมด6เดือน

📍ทานยาไปได้2เดือนเกิดอาการ แพ้ยา แต่ก้อนที่จมูกยุบลง หมอลดยาและก็ทานยาต่ออีก4เดือน พร้อมกับส่องจมูกทุกๆเดือน พอครบ6เดือน จมูกยังยุบไม่เท่าไหร่หมอให้ยาอีก2เดือน เป็น8เดือน แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดี ที่ทานยาตั้งแต่อาทิตย์แรกแล้วเลือดหยุดไม่เจอหยดเลือดอีก จนกระทั่งเป็นโควิด เลือดกลับมาอีกครั้ง แต่ก็ยังทานยาตลอด หายจากโควิดก็ไม่มีเลือด ทานยาครบ8เดือน มาหาหมอส่องจมูก โดยรวมก้อนยุบไป20-30% หมอเลยตัดสินใจ ผ่าตัดทิ้งไปทั้งหมดแต่รอบนี้ต้องวางยาสลบ และต้องใส่ท่อช่วยหายใจ อันนี้คือกังวลมาก ครั้งแรกของการผ่าตัดและต้องใส่ท่อช่วยหายใจด้วย
📍ก่อนถึงวันผ่าตัดพบวิสัญญีแพทย์ พูดคุยและได้ตรวจโควิดเรียบร้อยเพราะช่วงนั้นระบาดหนักมาก

📍ถึงวันผ่าตัด พยาบาลแจ้งไม่ให้ญาตินอนและงดเยี่ยมทุกๆกรณี เศร้าๆนะต้องอยู่คนเดียว แต่ก็สู้มาถึงขนาดนี้ละ เข้าห้องผ่าตัด ได้ยินพยาบาลพูดกันว่าเคสเรา อะดินอย คำนี้จำขึ้นใจก่อนจะสลบไป ผ่านไป1-2ชั่วโมง ได้ยินเสียงหมอและพยาบาลเรียก เริ่มลืมตาท่อที่คอก็เอาออกอย่างรวดเร็ว พยายามอ้าปากพูดแต่ไม่มีเสียง ยังเบลอๆเลยหลับต่อ จนพักฟื้นดีขึ้นก็ย้ายมาห้องข้างบนทุกไม่มีอาการอะไรเลยนอกจากแสบจมูกและเสียงค่อยๆกลับมา นอน รพ.1คืนกลับบ้าน คุณหมอบอก1อาทิตย์มาฟังผลนะคะ

📍กลับบ้านมาวันที่2ปวดตัวเจ็บคอเหมือนโดนใครซ้อมมาเลย แต่แค่วันเดียวก็ค่อยๆดีขึ้น ระหว่างรอผลก็ค้นหา อะดินอยด์ คืออะไร? ยิ่งค้นหาก็ยิ่งเครียด อะดินอยด์เป็นเฉพาะในวัยเด็กแล้วเราเป็นอะไรอ่ะ เริ่มกังวลไปอีก 1อาทิตย์ผ่านไปช้ามาก

📍ครบวันฟังผล คุณหมอแจ้งไม่พบเชื้อมะเร็งและไม่พอเชื้ออะไรเลย ดีใจมาก ดีใจเหมือนถูกรางวัลที่1 รู้ซึ้งถึงคำว่าไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐจริงๆ โชคดีมากๆ ตอนนี้รักษาจบแล้ว เลยอยากจะเอาเรื่องราวของตัวเองเขียนไว้ เผื่อใครเป็นเหมือนกันได้อ่าน ถึงแม้ว่า โรควัณโรคหลังโพรงจมูกจะมีโอกาสเป็น % น้อยมาก แค่1% แต่ก็เป็นได้

หากใครเป็นโรคนี้หรือมีอาการใกล้เคียงกับเรา ไม่ต้องกังวลไปถึงมะเร็ง อยากให้ได้สบายใจกัน เพราะอ่านเรื่องราววัณโรคหลังโพรงจมูกแทบจะค้นหาไม่เจอเลย มีแต่ข่าวน้ำตาล The sterที่เสียชีวิตจากโรคนี้  

📍เคสนี้ต้องขอบคุณคุณหมอที่ใส่ใจ ดูแลคนไข้เป็นอย่างดีมาก คุณหมอพูดน้อยสุภาพเรียบร้อย น่ารัก คำพูดและทุกๆอย่างที่คุณหมอแสดงออกมาทางแววตาทำให้คนไข้รู้สึกดีสบายใจและประทับใจในตัวคุณหมอมากค่ะ และที่สำคัญคุณหมอเก่งมากๆด้วยค่ะ ใครมีปัญหาเรื่องหู คอ จมูก แนะนำคุณหมอท่านนี้เลยค่ะ คุณหมอชื่อ แพทย์หญิง วิรัลพัชร ศาสตร์ยังกุล แพทย์เฉพาะทาง อยู่ #โรงพยาบาลวิภาราม ค่ะ


❤️ขอขอบคุณครอบครัวที่คอยอยู่เคียงข้างกัน เป็นกำลังใจ เเละคอยให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องราว
สุดท้ายนี้ก็คงต้องดูแลสุขภาพกันอย่างดี ครั้งนี้ถือว่าโชคดีมากๆค่ะ
ขอให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนรักษาสุขภาพกันนะคะ
ปล.ถ้าพูดตรงไหนเกี่ยวกับการแพทย์ผิดต้องขออภัยด้วยนะคะ
#บันทึกของฉัน #เนื้องอกหลังโพรงจมูก
#หลังโพรงจมูก
#ก้อนหลังโพรงจมูก
#วัณโรคหลังโพรงจมูก
#แพทย์หญิงวิรัลพัชรศาสตร์ยังกุล
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่