[CR] ตอน 2 รีวิวแพลนเที่ยวอียิปต์ จอร์แดนด้วยตัวเอง 16 วัน งบ 60,000 ยังเหลือ เก็บครบทุกไฮไลท์ เพตรา เดดซี พีระมิด

ใครที่ยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 สามารถตามลิ้งนี้ไปได้เลยค่ะ https://pantip.com/topic/40548326 จะพูดถึงแพลนเที่ยว เที่ยวบิน วีซ่า พาส และการเดินทางในจอร์แดน

ตอนที่ 2 นี้จะพูดถึงการเดินทางค่ะ ตอนแรกว่าจะควบการเดินทางและสถานที่เที่ยวในตอนนี้ให้จบเลย แต่ปรากฏเนื้อหาเยอะ เดี๋ยวคนอ่านจะมึนซะก่อน กระทู้นี้เลยจะอธิบายเรื่องการเดินทางอย่างเดียวเลย

มาเริ่มกันเลยค่ะ
เราอยู่อียิปต์กัน 11 วัน ถามว่าพอไหม พอสำหรับการเก็บสถานที่หลักๆ เท่านั้น ยังมีหลายสถานที่ที่เราไม่มีเวลาไป

มาอียิปต์แล้ว ควรไปเที่ยวเมืองไหนดี
4 เมืองหลักๆ ที่คนนิยมไปกันคือ ไคโร ลักซอร์ อัสวาน และเมืองท่าอเล็กซานเดรีย สถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของแต่ละเมืองคือ
ไคโร (Cairo)– สรรพพีระมิด พิพิธภัณฑ์อียิปต์ โบส์ต่างๆ
ลักซอร์ (Luxor)– อดีตคือเมืองธีบส์ เมืองหลวงของอียิปต์ในสมัยก่อน ที่เที่ยวมีมากมายเหลือคณานับ แบ่งเป็นฝั่งตะวันตก กับฝั่งตะวันออก
อัสวาน (Aswan)– ที่เที่ยวที่โด่งดังสุดคือ วิหารอาบูซิมเบลตรงเขื่อนอัสวาน เป็นวิหารใหญ่โตสร้างโดยการเจาะภูเขาที่เกือบจมอยู่ใต้เขื่อน แต่ทางการอียิปต์ได้ทำการผ่าวิหารแล้วยกขึ้นมาตั้งไว้เหนือเขื่อนแทน
อเล็กซานเดรีย (Alexandria)– มีห้องสมุดอเล็กซานเดรีย ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และ Montaza palace


Source: https://www.pinterest.com/pin/535506211925532932/?autologin=true
 
จากแผนที่ ถ้าดูจากบนลงล่างจะเห็นลำดับตามนี้ ไคโร - ลักซอร์ - อัสวาน ซึ่งจะเดินทางจากบนลงล่าง หรือล่างขึ้นบนได้หมด แต่สนามบินนานาชาติสำหรับบินเข้าออกประเทศอยู่ที่ไคโรเท่านั้น (อเล็กซานเดรีย สามารถไปเที่ยวแบบเดย์ทริปจากไคโรได้ จึงขอไม่พูดถึง)

แล้วเราควรเที่ยวเมืองไหนก่อนดีล่ะ

คำตอบขึ้นกับแต่ละคน ก่อนอื่นให้ถามตัวเองก่อนทีละข้อตามนี้เลยค่ะ
1. ต้องการซื้อทัวร์ไหม จะติดต่อจากไทยไปก่อน หรือค่อยไปหาที่อียิปต์
ถ้าติดต่อทัวร์สำเร็จรูปจากเว็บไซต์ดังๆ ไปก่อน บอกได้คำเดียวว่า แพงมากกกกกกกก แพงเว่อรรรรรรรรรร์ แพงสุดยอดดดดดด เว้นแต่จะมีคนรู้จักอยู่อียิปต์ก็อาจจะได้ในราคาพิเศษ แต่ถ้าค่อยไปหาที่อียิปต์เลย ควรเริ่มต้นจากไคโร แถวพิพิธภัณฑ์อียิปต์ จะมีถนนสายหนึ่งที่เป็นจุดขายทัวร์ (ไม่แน่ใจว่าอยู่ตรงไหนแน่ๆ เพราะจขกทไม่ได้ใช้วิธีนี้ค่ะ) ให้ไปตรงนั้นแล้วบอกแพลนเที่ยวกับเขา ราคาจะถูกกว่าการไปซื้อทัวร์ที่เมืองอื่น อย่างลักซอร์ หรืออัสวาน เรียกได้ว่าถูกกว่ากันครึ่งต่อครึ่งหรือมากกว่านั้น 

2. มีเวลาเที่ยวกี่วัน
หากต้องการซื้อทัวร์ ควรเริ่มต้นที่ไคโรก็จริง แต่นั่นหมายความว่า เราต้องเดินทางกลับไปกลับมาที่ไคโรถึงสองครั้ง อธิบายให้ยาวคือ เราต้องบินมาลงไคโร เรียกรถเข้าไปในตัวเมือง ไปที่พิพิธภัณฑ์เพื่อซื้อทัวร์ ไปเที่ยวเมืองอื่น แล้วกลับมาที่ไคโรอีกครั้ง พักสักคืนหนึ่ง แล้ววันต่อไปค่อยบินกลับ แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว ไหนจะต้องฟาดฟันกับรถติด ที่ติดกันอีรุงตุงนังยิ่งกว่ากรุงเทพ ฝุ่นทราย เสียงแตรปี๊นๆ แทบทุกวินาที และอื่นๆ อีกมากมาย
การจราจรทั้งบนบก บนฟ้า และบนน้ำที่อียิปต์ไม่แน่นอน จองไฟลท์บินในประเทศที ต้องวัดดวงว่าจะถูกยกเลิกกระชั้นชิดไหม รถก็ติดวินาศสันตะโร รถไฟนี่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง 555 ชอบแถมเวลาให้นั่งเล่นชิวๆ คล้ายรถไฟไทย เพราะงั้น แนะนำให้มาถึงไคโรแล้วค้างสักคืนหนึ่งก่อนบินกลับค่ะ เผื่อเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมา จะได้ไม่ตกเครื่องค่ะ

Egyptian Museum พิพิธภัณฑ์อียิปต์

Source: https://en.wikipedia.org/wiki/Egyptian_Museum

3. อยากเข้าใจอารยธรรมอียิปต์มากน้อยแค่ไหน 
ถ้าอยากเข้าใจ อยากดื่มด่ำไปกับมัน ควรเริ่มต้นที่ลักซอร์ก่อนค่ะ เพราะลักซอร์มีสถานที่ทางประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณเยอะกว่าไคโรมาก ทำความเข้าใจจากที่นี่ก่อน ค่อยไปศึกษาต่อที่พิพิธภัณฑ์อียิปต์ (ใหญ่มาก ใช้เวลาได้ทั้งวัน)

4. ค่าใช้จ่ายในการเดินทางแต่ละแบบ
เราเลือกเดินทางไปลักซอร์ก่อน เพราะพอคำนวณค่าเครื่องบินจากอัมมานไปลักซอร์ เทียบกับการนั่งเครื่องบินไปลงไคโรก่อนเพื่อหาซื้อทัวร์ แล้วค่อยนั่งรถไฟไปลักซอร์แล้ว การบินตรงไปลักซอร์เลยมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า แถมเสียเวลาน้อยกว่ากันด้วย เราเลยเลือกวิธีนี้
 
เที่ยวแบบไม่ซื้อทัวร์สำเร็จต้องทำยังไงบ้าง
การเที่ยวที่อียิปต์ ส่วนใหญ่สถานที่เที่ยวจะอยู่ห่างกัน (ยกเว้นลักซอร์ฝั่งตะวันออก East bank - ที่เที่ยวส่วนใหญ่เดินถึงกันได้)
เพราะงั้นให้แบ่งการบ้านที่ต้องทำออกเป็น 2 ข้อคือ การเดินทาง กับไกด์ (สำหรับคนที่ต้องการเข้าถึงสถาปัตยกรรม แต่ถ้าไม่อะไรมาก ก็อ่านข้อมูลจากในเน็ตไปก่อน หรือเดินเนียนไปกับไกด์ของคนอื่นก็ได้ค่ะ 55)

การเดินทางภายในแต่ละเมือง
1.ไคโร
- วิธีที่ง่ายและเลี่ยงการถูกหลอกมากที่สุดคือการนั่งอูเบอร์ โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องซื้อซิมอียิปต์ แล้วเรียกเป็นจุดๆ ไป
- เรียกแท็กซี่ได้ แต่ต้องคุยให้เขาเปิดมิเตอร์ก่อนขึ้นไปนั่งบนรถ
- นั่งรถไฟใต้ดิน หลายคนกลัวการนั่งรถไฟใต้ดินที่ไคโร เราเคยลองนั่งคนเดียวจากพีระมิดกลับไปที่พัก ความเห็นส่วนตัวคือไม่น่ากลัว แค่งงเวลาต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟ  รถไฟแต่ละขบวน จะมีโบกี้สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะอยู่ ถ้าเป็นผู้หญิงแนะนำให้ไปขึ้นตู้นั้นค่ะ ระหว่างทางไม่แน่ใจ หรือสงสัยตรงไหน ให้ลองถามคนอียิปต์แถวนั้นดู คนที่เราเจอ (ส่วนใหญ๋) ยินดีที่จะช่วยเหลือคนต่างชาติค่ะ

ถ้าจะขึ้นโบกี้สำหรับผู้หญิง ให้ไปยืนตรงที่มีป้ายนี้แขวนอยู่

Source: https://egyptianstreets.com/2014/07/24/the-womens-subway-car-separate-unequal-and-harassed/

แชร์ประสบการณ์นั่งรถไฟใต้ดิน
วันนั้นเราไปพีระมิดกิซ่ากัน แต่ตอนบ่ายอยากไปเที่ยวคนละจุด จึงแยกย้ายกันไป แยกย้ายกันกลับ เราเดินออกมาจากพีระมิดอย่างงงๆ ว่าจะกลับยังไงดี(วะ) ตอนแรกคิดจะกลับด้วยรถไฟใต้ดิน แต่ก็ไม่รู้ไปทางไหน เน็ตก็ไม่มี เพราะไม่ได้ซื้อซิม มีแต่กูเกิ้ลแมพออฟไลน์ กับรูปตารางสถานีรถไฟในมือถือ แต่ไม่รู้ว่าสถานีรถไฟใต้ดินกิซ่าที่อยู่ในแผนที่สร้างเสร็จแล้วหรือยัง เราเลยลองถามคนอียิปต์แถวนั้น แต่ไม่มีใครพูดอังกฤษได้เลยจ้า ถามคนที่มาเที่ยวก็แล้ว คนขายตั๋วก็แล้ว แต่ก็ไม่ได้ตกใจอะไรหรอก ถ้าถามแล้วไม่รู้เรื่อง อย่างมากก็เดินตามคนอื่นเขาไป หลังจากถามไปสี่ห้าคน ก็พบคนที่บอกทางเราได้ คนนั้นคือ...คนเก็บเงินหน้าห้องน้ำ! 55 เขาชี้ทางบอกเราว่าเดินไปทางไหน เราก็เดินไปตามนั้น ระหว่างทางมีแท็กซี่เรียกเราขึ้นตลอดทาง เราก็ลังเล แต่สุดท้ายความขี้เกียจก็เอาชนะ เราเลยขึ้นแท็กซี่ แท็กซี่ที่นี่ดูจะแข่งขันกันสูง เลยให้ขึ้นมาบนรถก่อนค่อยคุยกันว่าจะไปไหน  เราพักอยู่แถวพิพิธภัณฑ์อียิปต์ แท็กซี่ทุกคนรู้จักหมดแหละ แต่แท็กซี่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แถมพอยื่นกูเกิ้ลแปลภาษาให้ เขาก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่าเราจะไปไหน เราเลยบอกให้เขาไปส่งที่รถไฟใต้ดินแทน จากนั้นก็ถามทางไปเรื่อยๆ ใช้ทั้งภาษาอังกฤษ และรูปภาพในแผนที่ จนซื้อบัตรและเข้าไปในรถไฟได้ ค่าบัตรถูกมากนั่งไปเกือบ 10สถานี ประมาณ 10 บาทเองมั้ง แต่เรางงหนักมากตรงสถานีที่ต้องเปลี่ยนขบวน ชานชาลาเปลี่ยนขบวนรถไฟของแต่ละประเทศนั้นไม่เหมือนกัน ปกติคือถ้าเดินขึ้นไปข้างบน หรือลงข้างล่าง ก็ควรจะเจอขบวนใหม่แล้ว แต่ของสถานีที่เราไปคือ เดินขึ้นลงก็แล้ว เปลี่ยนฝั่งก็แล้ว ขึ้นลงที่ฝั่งใหม่ก็แล้ว ก็ยังไม่เจอชานชาลาที่ถูกต้องสักที 555 หรือเราต้องพุ่งกระแทกเสาสถานีแบบแฮร์รี่นะ เดินขึ้นเดินลงอยู่เป็นสิบนาที เดินทางตามป้ายก็แล้ว ถามทางก็แล้ว เดินวนมาเจอเจ้าหน้าที่ซ่อมตู้สอดบัตรและคุยกับเขาสองสามรอบล่ะ ก็ยังไปไม่ถึงที่ชอบๆ สักที 55 กว่าจะเจอชานชาลาที่ถูกต้อง แทบปวดเฮด แต่ก็สนุกดีนะ เป็นการผจญภัยแบบงงคนเดียวในสถานีรถไฟที่ไคโร แต่เดี๋ยวก่อนนน เรื่องยังไม่จบเพียงเท่านั้น พอเราขึ้นมาข้างบนแล้ว ก็ไม่รู้ว่าโรงแรมไปทางไหน ตอนนั้นยังใช้กูเกิ้ลแมพไม่คล่อง ก็เดินวนไปวนมาอยู่ตรงสี่แยกนั้นสักพัก กว่าจะรู้ว่าต้องเดินไปทางทิศไหน สรุปใช้เวลาชม.กว่า กว่าจะมาถึงที่พัก 55 

รถม้าที่ลักซอร์ 

2.ลักซอร์
- ฝั่งตะวันตก(West bank) ต้องเหมารถเที่ยวเท่านั้น 
-ฝั่งตะวันออก (East bank) สถานที่แต่ละแห่งอยู่ใกล้ๆ กัน เดินไปไม่กี่นาทีก็ถึง หรือถ้าขี้เกียจเดิน ก็เรียกรถม้าแถวๆ นั้น แล้วต่อราคาเอา ไม่ควรเหมารถเที่ยว เพราะแทบไม่ได้ใช้งานเลยจ้า เก็บเงินเอาไว้เป็นค่าบัตรผ่านประตูดีกว่า
สามารถข้ามไปอีกฝั่งหนึ่งได้ด้วยรถ หรือเรือ แต่ควรข้ามด้วยเรือมากกว่า เพราะสะพานสำหรับรถอยู่ห่างจากเมืองหลายกิโล หากข้ามด้วยเรือ จะมีทั้งเรือสาธารณะ ค่าเรือคนละ 5 EGP (1 EGP ประมาณ 2 บาท) แต่ต้องทำใจเรื่องเวลาเรือออก และความสะอาด อีกทางหนึ่งคือจ้างเรือที่อยู่แถวท่า (ไม่ต้องมองหาให้ลำบาก แค่เดินเข้าไปใกล้ๆ ก็จะมีคนมารุมแล้วจ้า) แล้วต่อราคาเอา วิธีนี้จะประหยัดและเร็วกว่าการนั่งรถ แถมยังสะอาดด้วย ตอนนั้นรู้สึกเราจะต่อเรือข้ามฟากได้ที่ 1 USD/2คนมั้ง ถ้าจำไม่ผิด

3.อัสวาน
 - เหมารถเที่ยว ไม่ก็เรียกแท็กซี่ 
- หากจะไปอาบูซิมเบล เชื่อว่าโรงแรมร้อยทั้งร้อยมีคอนแท็กรถตู้รับส่งแบบจอยทัวร์อยู่ หากจำนวนคนไม่เยอะ เดินทางไปกับแชร์รถตู้จะถูกกว่าเหมารถไปกลับ แต่ราคาค่ารถตู้แบบจอยทัวร์จะแปรผันตรงกับค่าที่พักที่เราพักนะ 55
ตอนนั้นเราได้จอยรถตู้ที่ราคา 20 USD/คน แต่ข้อเสียคือมันเป็นแพกเกจครึ่งวัน เดินทางประมาณขาละ 3 ชม. จะได้เดินชมประมาณ2-3 ชม.เท่านั้น แล้วก็ต้องนั่งรถกลับแล้ว ถ้าอยากอยู่นานกว่านั้น ก็ต้องเหมารถมา ราคาที่ตอนนั้นเราเคยเช็กคือ 100 USD/3 คน สามารถอยู่ได้ทั้งวัน

4.อเล็กซานเดรีย
-เรียกอูเบอร์ หรือแท็กซี่

เรือข้ามฟากแบบเหมาที่ลักซอร์

วิวลักซอร์ฝั่งตะวันตก แม่น้ำที่เห็นคือแม่น้ำไนล์
ชื่อสินค้า:   อียิปต์ luxor aswan cairo
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่