[CR] รีวิวแพลนเที่ยวอียิปต์ จอร์แดนด้วยตัวเอง 16 วัน งบ 60,000 ยังเหลือ เก็บครบทุกไฮไลท์ เพตรา เดดซี พีระมิด หุบผากษัตริย์

สวัสดีค่ะ เมื่อต้นปีที่แล้วเราได้เดินทางไปเที่ยวทริปในฝัน คือทริปอียิปต์ จอร์แดนด้วยตัวเอง เป็นเวลา 16 วัน โดยตั้งงบไว้ที่ไม่เกิน 6 หมื่นบาท รวมตั๋วเครื่องบินและทุกอย่างแล้ว เป้าหมายหลักที่ไปจอร์แดน คือเพตรากับเดดซี ส่วนที่อียิปต์ก็คือเมืองหลักๆ 4 เมือง ไคโร อัสวาน ลักซอร์ และเมืองท่าอเล็กซานเดรีย แต่ลงท้าย ก็มีเรื่องผิดแผน ทำให้เวลาเราไม่พอ เราจึงตัดอเล็กซานเดรียออก

ประเทศอียิปต์เป็นหนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความไม่สงบ หนึ่งปีก่อนหน้าที่เราจะบินไปมีข่าวระเบิดรถบัสนักท่องเที่ยวที่กิซา และก่อนหน้าวันบินของเราเดือนกว่าๆ ก็มีประเด็นเรื่องความขัดแย้งระหว่างอเมริกากับอิหร่านอีก มีแต่เรื่องให้ตุ้มๆ ต่อมๆ ทั้งน้นเลย 55 ด้วยชื่อเสีย(ง)ของอียิปต์ ทำให้ตอนแรกเราแพลนจะไปกับทัวร์ แต่ติดตรงไม่สะดวกลาในวันที่ทัวร์จัด + ค่าใช้จ่ายค่อนข้างเยอะ ทัวร์ที่เราดูตอนนั้นไปแค่ประเทศอียิปต์ 7 วัน 5 คืนก็ต้องใช้งบอย่างต่ำ 7 หมื่นบาทเข้าไปแล้ว นอกจากจะไม่ได้ไปจอร์แดนแล้ว ยังไม่ได้ไปหุบผากษัตริย์ที่ลักซอร์อีกต่างหาก เราเคยอ่านคำสาปฟาโรห์มา เลยอยากไปที่นี่ให้เห็นว่าของจริงเป็นยังไง และคิดว่าไหนๆ เสียตังก์ไปแล้ว ไปรอบเดียวให้มันจบแล้วเก็บครบทุกที่เลยดีกว่า

ภายในสุสานที่หุบผากษัตริย์


เพตรา


เราเลยเปลี่ยนแผน ลองหาข้อมูลดูว่าถ้าไปอียิปต์ด้วยตัวเองได้ไหม และต้องวางแพลนยังไงบ้าง กำหนดจำนวนวันที่ต้องใช้คร่าวๆ แล้วค่อยหาแนวร่วม หรือก็คือหาเพื่อนที่ไม่รู้จักไปเที่ยวกันนั่นเอง 55 เพื่อนเราอีกคนเขารีวิวไว้เหมือนกัน ตามไปอ่านได้เลยค่า https://pantip.com/topic/40515426

เราเป็นคนวางแพลนทริป ทั้งเรื่องที่พัก ที่เที่ยว ตั๋วเครื่องบิน บลาๆๆ เองหมดเลย เราเลยอยากมาแชร์แพลนและทิปในการไปเที่ยวอย่างประหยัดงบ (เท่าที่ยังจำได้ เพราะเริ่มลืมๆ ไปบ้างล่ะ) เผื่อใครจะวางแผนไปในอนาคตค่า บอกเลยว่า ก่อนไปเราทำการบ้านหนักมากกก หาข้อมูลจากเว็บไทยเว็บเทศวุ่นไปหมด เสิร์ชข้อมูลในกูเกิ้ลเป็นร้อยๆ พันๆ ครั้งแล้วมั้ง

แพลนเที่ยวคร่าวๆ 


สรุปค่าใช้จ่ายทั้งทริปต่อคน
ค่าเครื่องบิน 29,000 บาท
ค่าที่พัก 6,000 บาท
ค่าวีซ่าอียิปต์ 2,100 บาท
ที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ค่ารถ ค่าเข้าสถานที่ต่างๆ ค่าpass (Jordan pass/Cairo pass/Luxor pass)
อาหารการกิน พวกเราไม่ค่อยชอบอาหารอาหรับ จึงขนเสบียงจากไทยกันไป แทบไม่ได้ซื้อข้างนอกกินเลย

เครื่องบิน
จริงๆ เราแพลนจะไปอียิปต์ก่อนแล้วค่อยบินต่อไปจอร์แดน แต่ว่าตอนที่โปรตั๋วเครื่องบินออกมา ตั๋วบินไปจอร์แดนมันถูกกว่ากันเป็นหลักพันเลยง่ะ 55 เลยเปลี่ยนแผน บินไปจอร์แดนก่อนโลดดด  ทั้งทริปเราจะบินทั้งหมด 4 รอบ 7 ไฟลท์ เรียงลำดับตามนี้ค่ะ 

กทม - อัมมาน(จอร์แดน) ใช้บริการ Oman air ต่อเครื่องที่โอมาน
อัมมาน(จอร์แดน)-ลักซอร์(อียิปต์) ใช้บริการ Egypt air ต่อเครื่องที่ไคโร (อียิปต์)
อัสวาน – ไคโร ใช้บริการ Nile air บินตรง
ไคโร - กทม ใช้บริการ Oman air ต่อเครื่องที่โอมาน

การบินทั้งหมดทั้งมวลนี้ เบ็ดเสร็จใช้เวลาประมาณ 3 วันครึ่ง คิดง่ายๆ ก็คือ 16-3.5 = เท่ากับเรามีเวลาเที่ยวจริงๆ ประมาณ 12 วันครึ่ง 

สายการบินระหว่างประเทศจอร์แดนกับอียิปต์ 
มีให้เลือกแค่ 2 สายการบินคือ Eypgt air กับ Royal Jordanian airline เป็นสายการบินแห่งชาติที่มีชื่อเสีย(ง) สูสีกัน แต่เราเลือกบินกับอียิปต์แอร์เพราะอะไรน่ะเหรอ...ราคามันถูกกว่าอ่ะ อยากเที่ยวแบบประหยัดงบก็ต้องไปตามราคาเจ้าค่ะ 555
สายการบินอียิปต์แอร์เป็นสายการบินแห่งชาติ แต่ก็นะ - - ได้นั่งสองไฟลท์ ไฟลท์แรกคือสยองมากจ้า ภายในเครื่องค่อนข้างเก่าและสกปรก ขยะที่ผู้โดยสารคนก่อนทิ้งไว้หน้าที่นั่งยังคาอยู่เลย แม่เจ้า นี่สายการบินระหว่างประเทศแน่นะ คนบนเครื่องบินหลักๆ เป็นชาวอาหรับ ส่วนของว่างของฟูลเซอร์วิสเจ้านี้คือแซนวิชจ้า อ่านถูกแล้วล่ะทุกคนน แ-ซ-น-วิ-ช ที่มีแฮมไม่เต็มแผ่นอ่ะ ช่วยเห็นแก่ค่าตั๋วเครื่องบินที่ชั้นจ่ายไปหน่อยเถอะ 555 
ส่วนอีกไฟลท์ที่บินจากไคโร ไปลักซอร์ค่อยดีหน่อย ข้างในเครื่องค่อนข้างใหม่ ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ แต่ของว่างก็นะ คุ้กกี้แห้งๆ ห่อนึงอ่ะ ใครที่ขึ้นสายการบินนี้ ไม่ควรคาดหวังอะไรมากนะคะ
 
สายการบินภายในประเทศอียิปต์
เท่าที่ได้ยินมาคือ สายการบินภายในอียิปต์มีเยอะมากกก แต่ที่จองออนไลน์โดยตรงได้จะมีอยู่ไม่กี่เจ้า แต่ก่อนมีแค่ Egypt air ล่าสุดมีอีกเจ้านึงที่จองออนไลน์ได้คือ Nile air นอกนั้นต้องจองผ่านบริษัทเอเย่นที่อียิปต์ แต่เรากลัวว่าเสียเงินแต่ไม่ได้บินอ่ะเนอะ เลยเลือกจองออนไลน์เองดีกว่า 
ตอนแรกเราเหล่ไฟลท์บินของ Egypt air อยู่นานมาก รอแล้วรออีกก็ไม่เห็นโปรโผล่หน้าออกมาสักที เลยลองหากูเกิ้ลใหม่ และเจอ Nile air เลยจองเจ้านี้แทน แนะนำเมื่อกดเข้าหน้าเว็บแล้ว ให้เลือกประเทศเป็น ประเทศอียิปต์ แล้วจ่ายเป็นเงินอียิปต์ จะได้ราคาถูกกว่าจ่ายเป็นเงินดอลล่าร์ 
ชื่อสินค้า:   อียิปต์ luxor aswan cairo
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่