เปลือกชีวิต The Series 50 (3 เคล็ดลับวิธีการคลายความทุกข์)

กระทู้สนทนา
เมื่อคุณได้ยินเสียงใครมาเคาะประตู ด้วยมารยาคุณคงต้องเดินไปเปิดประตู เพื่อดูว่าเขาเป็นใคร มีธุระอะไร !!  และทันทีที่เปิดประตู  คุณก็ต้องตกใจ  จนต้องอุทานออกมาว่า “อ้าว...คุณความทุกข์ คุณกลับมาทำไม?”  คงไม่มีใครอยากมีความทุกข์กันหรอกใช่ไหม ... 

          ทุก ๆ คนก็คงตอบแบบเดียวกันว่า  ใช่ 
          คงเป็นไปไม่ได้ที่ชีวิตของเราจะพบเจอแต่ความสุขเพียงอย่างเดียว สืบเนื่องจากชีวิตมันดำเนินไปเป็นวัฎจักร มันคงต้องมีทั้งความสุข แล้วก็เปลี่ยนไปเป็นมีความทุกข์แทน สักพักก็กลับมามีความสุขใหม่ ไม่นานก็คงต้องมีความทุกข์อีกเช่นเดิม วนเวียนไปตามครรลองของชีวิตแต่ละบุคคล  
          แต่เมื่อมันเกิดความทุกข์ขึ้นแล้ว  เราจะมีวิธีการอย่างไร ที่จะทำให้ความทุกข์นี้คลายตัวลง หรือหายไปจากชีวิตของเราได้บ้าง แม้มันจะเป็นระยะเวลาเพียงสั้น ๆ เท่านั้น ก็ตาม

          สำหรับเคล็ดลับวิธีการคลายความทุกข์ ขอแบ่งเป็นข้อ ๆ  เพื่อความเข้าใจง่าย ๆ  ดังนี้.-
          เคล็ดลับที่ 1  ทำใจยอมรับความเป็นจริงแห่งทุกข์ที่เกิดขึ้น  เราคงไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย หากเราไม่ยอมรับมันเสียก่อนว่ามันคือ ความทุกข์ที่เราเผชิญอยู่ ณ ขณะนี้  มันอาจเป็นได้ทั้งความทุกข์ทางใจ หรือความทุกข์ทางกาย ก็แล้วแต่  สิ่งแรกที่เราควรทำคือ การทำใจยอมรับมัน
          เคล็ดลับที่ 2  ค้นหาสาเหตุแห่งทุกข์ ว่ามันเกิดจากอะไร?  โดยการพิจารณาว่าทุกข์ที่เกิดขึ้นนั้น มันเกิดจากตัวเราเป็นสาเหตุ หรือเกิดจากผู้อื่น เพราะถ้ามันเป็นเพราะตัวเราเอง ก็สามารถแก้ไขได้ทันที  แต่ถ้ามันเกิดจากผู้อื่น ก็อาจใช้เวลาในการแก้ไขนานกว่านั้น
          เคล็ดลับที่ 3  พยายามหาวิธีการแก้ไขใหม่ ๆ  ด้วยวิธีการคิดใหม่ ๆ เพราะหากเราแก้ไขความทุกข์ด้วยวิธีเดิม ๆ ผลก็คงได้แบบเดิม ๆ  เหมือนที่ผ่านมา  ลองเปลี่ยนดูบ้าง อาจจะได้วิธีการใหม่ ๆ ก็ได้

          เพียงลองใช้แค่ 3 เคล็ดลับนี้ เท่านั้น คุณก็สามารถที่จะเดินถอยห่างจากความทุกข์ได้ไม่มากก็น้อย บางครั้งแค่เราปล่อยให้ความทุกข์ดำเนินไปตามวิถี แม้ไร้ซึ่งความสุขในช่วงนี้ แต่ทุกข์นี้ก็จะคลายกลายเป็นสุขได้ในที่สุด 

          ในอนาคตถึงแม้ว่า คุณทุกข์จะมาเคาะประตูให้เราเปิดรับสักกี่ครั้งก็ตาม มันก็คงเป็นแค่ความทุกข์เท่านั้นที่ผ่านเข้ามา แล้วมันก็ต้องจากเราไปเช่นเดิม เพียงแต่คุณต้องฝึกฝนใจตัวเองบ่อย ๆ  วันหนึ่งคุณจะสามารถแก้ไขความทุกข์นี้ได้ในที่สุด 

Cr. เปลือกชีวิต The Series   (Series ที่จะทำให้คุณเข้าใจชีวิตมากขึ้น)  By ดช.จุ่น
ติดตามบทความอื่น
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่