ลอดช่องสิงคโปร์ หวาน เย็น ชื่นใจ พร้อมคำนวณต้นทุนวัตถุดิบสำหรับแม่บ้าน ทำกินเองคุ้มไหมนะ?

สวัสดีค่ะ วันนี้เก๋มานำเสนอเมนูของหวาน เหนียวๆหนึบๆ เพิ่มน้ำแข็ง หวาน เย็น ชื่นใจดีแท้ ถ้ามีขนุนซอยเพิ่มสักหน่อย คือฟินสุด วันนี้มาพร้อมคำนวณราคาวัตุดิบด้วยนะ สำหรับผู้ที่อยากทำอาหารแล้วเกิดคำถามว่าซื้อกินดีกว่าไหมนะ? แน่นอนว่าสะดวกกว่าทำเองแน่ๆ😂 แต่สำหรับเก๋แล้ว การทำอาหารเองเป็นความสุขของเก๋และเป็นการส่งความรักผ่านเมนูที่เก๋ทำ ที่สำคัญต้องอยู่ในงบที่พอดีด้วยนะ🥰
ไปดูการทำกันดีกว่าค่ะ


ส่วนผสมแป้ง
แป้งมัน 300 กรัม
น้ำต้มเดือดๆ 320 กรัม
สีผสมอาหาร

ส่วนน้ำกะทิ
กะทิ 150 กรัม
น้ำตาล 150 กรัม
เกลือ 2.5 กรัม
น้ำสะอาด 150 กรัม

ขั้นตอนการทำ
ต้มน้ำให้เดือด หัวใจการนวดแป้งคือ น้ำต้องเดือดจัดนะคะ แล้วนำมาเทแบบกระจายให้ทั่วแป้งมัน แล้วนวดให้เนียน แบ่งแป้งส่วนเท่าๆกัน ตามจำนวนสีที่เราอยากได้นะคะ






ผสมสีผสมอาหารตามเราชอบนะคะ นวดให้เข้ากัน






จากนั้นนำมารีดให้บาง






ตัดแป้งตามควายามที่เราอยากได้ ซอยเป็นเส้น หนา บาง ตามชอบ







นำไปต้มในน้ำเดือด เก๋ต้มทีละสีเพราะอยากได้สีแบบเวลาทานเป็นชั้นๆ แต่ถ้าใครไม่สะดวกก็ต้องรวมทีเดียวได้เลยค่ะ ต้มสุกแล้วนำมาน๊อคน้ำเย็นไว้เลยนะคะ






มาทำน้ำกะทิกันค่ะ
สูตรนี้เก๋จะทำน้ำกะทิแบบรวมกันเลย เพราะทำแล้วทานเลย แต่ถ้ายังไม่ทานก็ต้องแยกกะทิกับน้ำเชื่อมนะคะ. *น้ำตาลมีสีดำๆจุดๆคือกาแฟนะคะ ฮือ สามีชอบชงกาแฟแล้วเอาช้อนกาแฟตักน้ำตาลค่ะ 😡






เสร็จแล้ว ตักทีละชั้นพร้อมน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็ง ซดโฮกได้เลยค่ะ เสียดายหาขนุนไม่ได้




ต้นทุนวัตถุดิบของวันนี้

*คิดเฉพาะราคาวัตถุดิบและวัตถุดิบแต่ละยี่ห้อราคาไม่เท่ากันนะคะ ราคานี้คิดจากราคาของที่เก๋ใช้เองเด้อ
สูตรนี้ทำออกมาแล้วได้ปริมาณรวมน้ำเนื้อ ประมาณ 1.5 กิโลกรัม เก๋แบ่งใส่แก้ว300 กรัม ได้5แก้ว
300 กรัม คือเยอะมากนะคะ สำหรับเก๋คือคุ้มมม!


ขอบคุณค่ะ

วิดิโอการทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
FB: https://www.facebook.com/kaethykitchen/
You tube : https://youtube.com/c/ติดครัว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่