[SR] (CR) Reviewและshareประสบการณ์การแก้ไขสายตาสั้นด้วยการใส่เลนส์เสริมICL(Implantable Collamer Lens)

  ****สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิป นี่เป็นกระทู้แรกที่เราเขียนผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยค่ะ****
เริ่มจากที่เราเป็นคนสายตาสั้นมาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ เท่าที่จำความได้ก็เริ่มใส่แว่นสายตามาตั้งแต่ตอน ป.1แล้วโดยค่าสายตาที่สั้นตอนนั้นก็ขึ้นไปที่ 300 กว่าๆ  “OMG” โลกที่สดใสก็ขุ่นมัวตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา   T_T…..! พออายุ 15 ปีก็เริ่มใส่ Contact lens โดยที่ค่าสายตาตอนนั้นอยู่ที่ประมาณ 400-600 และยังคงสั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไปจนถึงตอนเข้ามหาลัยและตอนทำงาน ซึ่งตอนนี้ค่าสายตาเราก็อยู่ที่1000+ แถมมีสายตาเอียงร่วมด้วย โดยเราก็ใช้ชีวิตแบบใส่แว่นสลับกับ Contact lens อย่างนี้อยู่หลายปี จนวันที่หนึ่งเราเจ็บตามากๆ พอไปตรวจพบว่าเป็นโรคกระจกตาอักเสบและกระจกตาเป็นแผลสืบเนื่องมาจากการที่เราใส่ Contact lens เป็นเวลานานหลายปี เรารักษากระจกตาอักเสบอยู่ประมาณ 1 เดือนพอรักษาหายเราก็ไม่กล้ากลับไปใส่ Contact lens อีกเลยเพราะกลัวตาบอดมากๆ ทำให้เราต้องทนใส่แว่นหนาๆ ไปทำงานส่วนความชัดไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ เห็นแค่ลางๆเนื่องจากเราตัดแว่นค่าสายตาสั้นน้อยกว่า ค่าสายตาสั้นจริง คือ ตัดแว่น 800 แต่สายตาจริง1000+และ ด้วยความที่เราทนไม่ไหวกับความหนักๆลางๆของแว่นสายตา เราก็เริ่มsearchหาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาแก้ไขปัญหาสายตาสั้นวิธีแรกก็คือการทำLasikในเพจของคุณหมอน่ารักท่านหนึ่งขอแอบบอกชื่อนิดหนึ่งคือพญ.สุธนี สนธิรติ หรือ เพจเสสิคตาสองชั้นโดยคุณหมอน้ำผึ้ง หลังจากค้นหาข้อมูลเสร็จเรียบร้อยเราก็ได้เข้าไปปรึกษาคุณหมอที่ศูนย์Lasikตาและเมื่อคุณหมอทำการตรวจวัดค่าสายตาเราอย่างละเอียดก็ปรากฏว่าสายตาเราสั้นมากๆคือข้างขวาสั้น1250เอียง100ส่วนข้างซ้ายสั้น1350เอียง100ซึ่งสายตาสั้นมากไม่เหมาะกับการทำ lasik ถ้าหากเราต้องการที่จะทำก็สามารถทำได้แต่ยังคงเหลือค่าสายตาอยู่ประมาณ300ทำให้ต้องใส่แว่นสายตาช่วย ซึ่งมันไม่ตอบโจทย์ที่เราต้องการหลังจากนั้นคุณหมอก็ได้แนะนำอีกวิธีหนึ่งคือการใส่เลนส์เสริมICL(Implantable Collamer Lens) ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีค่าสายตาสั้นมากเลนส์เสริมICLสามารถแก้ไขสายตาได้ทั้งสั้นยาวและเอียงวิธีนี้แก้ไขได้ตรงจุดสำหรับเราค่ะแต่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงกว่าการทำlasik หลังจากปรึกษากับคุณหมอแล้วได้ข้อสรุปคือเราจะรักษาอาการสายตาสั้นโดยการผ่าตัดใส่เลนส์เสริมหลังจากนั้นคุณหมอให้เราไปตรวจวัดspecตาที่บริษัทนำเข้าเลนส์เพื่อสั่งผลิตโดยตัวเลนส์ ICL จะถูกผลิตขึ้นมาให้เข้ากับขนาดของค่าสายตาเราหรือเฉพาะบุคคลคล้ายๆกับการสั่งตัดแว่นโดยเลนส์ที่เราใส่คือยี่ห้อ EVO+Visian ICLของบริษัทSTAAR ซึ่งเป็นบริษัทเดียวในประเทศไทยที่นำเข้าเลนส์ที่ใช้เป็นเลนส์สำหรับผ่าตัดในส่วนของเราใส่เป็นเลนส์แก้ไขสายตาสั้นที่มีสายตาเอียงร่วมด้วย
     เอาล่ะค่ะ...หลังจากที่เราทำการจองเลนส์เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็รอประมาณเกือบสองอาทิตย์ทางบริษัทผลิตเลนส์ก็แจ้งว่าเลนส์พร้อมแล้วและได้ทำการนัดวันผ่าตัดของเราหมอนัดวันที่19-12-63ที่ผ่านมาได้ทำการผ่าตัด   ที่โรงพญาบาลพญาไท นวมินทร์ พอถึงวันจริงสำหรับเราแล้วความกลัวหรือความตื่นเต้นไม่มีเลยค่ะเพราะในใจคิดแต่ว่า ”ฉันต้องได้โลกที่สดใสกลับมาอีกครั้ง”การผ่าตัดของเราเป็นการผ่าตัดทั้งสองข้างพร้อมกันในวันเดียว 
ซึ่งคุณหมอที่ทำการผ่าตัดก็มือเบามากๆก่อนการผ่ามีการหยอดยาชาและฉีดยาชาบริเวณเปลือกตาล่างระหว่างทำการผ่าตัดเราไม่รู้สึกเจ็บแค่รู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างเขี่ยไปๆมาๆที่ดวงตาเท่านั้นเวลาทำเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณข้างล่ะไม่ถึง 30 นาทีหลังจากผ่าตัดใส่เลนส์เรียบร้อยแล้วคุณหมอก็ทำความสะอาดรอบดวงตาและปิดตาให้ เราผ่าตัดช่วง10-11โมงพอบ่ายสองพี่พยาบาลก็มาเปิดผ้าและหยอดยาตอนเปิดตาเราตื่นเต้นมากสุดๆพอเปิดปุ๊บตาก็มองเห็นชัดเลยค่ะแต่ไม่ถึงกับชัดแจ๋วนะคะพอตอนเย็นคุณหมอก็มาตรวจเช็คตำแหน่งของเลนส์ยังอยู่ในตำแหน่งที่ OK? ความดันตาปกติ? ของเราสรุปทุกอย่างOKดีคุณหมอให้นอนโรงพยาบาลหนึ่งคืนรอตรวจตาตอนเช้าอีกครั้งหนึ่งพี่พยาบาลสอนวิธีทำความสะอาดตาหยอดยา และกลับบ้านได้ 
      หลังผ่าตัด หยอดยา ทานยา ทำความสะอาดตาตามที่หมอบอก สิ่งที่หมอให้งดคือกิจกรรมที่ออกแรงเยอะๆ  พยายามอย่าก้มๆเงยๆเลี่ยงอาหารปิ้งย่างชาบูโดยคุณหมอจะให้แว่นตาใส่ๆไว้ใส่สำหรับกันฝุ่นกันลมมาด้วยค่ะ  เราพอเข้าวันที่3ความชัดก็ระดับHDแล้วค่ะแผลที่ตาก็ไม่รู้สึกเจ็บเลนส์ที่ใส่ก็ไม่มีความระคายเคืองเลยแถมยังรู้สึกสบายตากว่าตอนที่ใส่contact lensอีกค่ะ
 ข้อดีของเลนส์เสริมที่ดีกว่าเลสิค 
-การผ่าตัดเลนส์เสริมไม่ได้น่ากลัว มีความปลอดภัย พักฟื้นได้ไวเช่นเดียวกันกับเลสิค
- ICLไม่ได้ใช้เนื้อกระจกตาไป กระจกตาเราจะหนาเท่าเดิม
-ในส่วนของอาการตาแห้งพบน้อยกว่าการทำเลสิค
-แสงกระจายกลางคืนพบน้อย หรือบางคนไม่เจอแสงกระจายเพิ่มขึ้น
แต่อาจจะลำบากกว่าตรงที่
- ดูแลห้ามน้ำเข้าตานานกว่า
-หยอดยาฆ่าเชื้อนานกว่า
-ราคาสูงกว่าเลสิค
***สำหรับใครที่สายตาสั้นมากๆและสนใจที่จะทำการรักษาโดยการใส่เลนส์เสริม ICL ลองเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่www.thaiicl.com***
ชื่อสินค้า:   (CR) Reviewและshareประสบการณ์การแก้ไขสายตาสั้นด้วยการใส่เลนส์เสริมICL(Implantable Collamer Lens)
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง โดยได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากเจ้าของสินค้าเพื่อแลกกับการรีวิว
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่