ซิสเตอร์กลาริส กาปูชิน คือ ใคร?

กระทู้สนทนา
+ ซิสเตอร์กลาริส กาปูชิน คือ ใคร?คือ คณะผู้เจิมถวายตัวแด่พระเจ้า (นักบวช) ของศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก ที่มีภารกิจเป็นตัวแทนพระศาสนจักรในการถวายคำภาวนาแด่พระเจ้า เพื่อมนุษย์ทุกคนให้ได้รับความสุขสันติ

     ชีวิตแห่งการภาวนานี้หล่อเลี้ยงด้วยพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณทุกวัน อันเป็นศูนย์กลางของชีวิตของเราที่มุ่งถวายชีวิตตลอดวันนั้นพร้อมไปกับพระเยซูคริสตเจ้า นอกจากนี้ตลอดวันของเราถูกทำให้ศักดิ์สิทธิ์ไปด้วยการสวดทำวัตรของพระศาสนจักรอย่างต่อเนื่องตลอดวัน เช้า สาย เที่ยง บ่าย ค่ำ และเที่ยงคืน (อันเป็นธรรมประเพณีของคณะที่จะลุกสวดเที่ยงคืนดังเจ้าสาวรอรับเจ้าบ่าว) พร้อมกันนี้เรายังให้เวลาในการสัมพันธ์ส่วนตัวกับพระเจ้าโดยการพิศเพ่งรำพึงไตร่ตรองถึงพระองค์ผ่านพระวาจาของพระเจ้า สิ่งสร้าง อันเป็นการเผยแสดงตัวพระองค์เองแก่เราให้ได้รู้จักพระองค์

     นอกจากนี้เรายังมีเวลาในการทำงาน ประจำวัน ในหน้าที่ต่างๆ ภายในอารามเพื่อรับใช้พี่น้อง ( ทำความสะอาดวัด บริเวณบ้าน ทำครัว ทำแผ่นศีล ทำสวน เป็นต้น) อันเป็นการร่วมส่วนในชีวิตแห่งความยากจนของเราดังเช่นคนทั้วไปที่ใช้การงานหาเลี้ยงชีพ ทั้งมวลนี้ถูกดำเนินไปในอารามที่ประกอบไปด้วยพี่น้อง (บรรดาซิสเตอร์) ที่ดำเนินชีวิตด้วยกันฉันพี่น้อง ในความสัมพันธ์แบบซื่อๆ และจริงใจ อันเป็นเอกลักษณ์ของคณะในเครือฟรังซิสกัน ดังนั้นในแต่ละวันจะมีช่วงเวลาที่เราจะมีเวลาร่วมกันในการพูดคุย แลกเปลี่ยน แบ่งปัน ความเป็นไปในชีวิตแต่ละวัน ซึ่งเราเรียกว่า เวลาหย่อนใจ เพราะตลอดวันกับชีวิตในการถือตามเวลาเพื่อภาวนา การทำงาน ทำให้เราต้องแข่งกับเวลา ชีวิตที่ตึง... ในแต่ละวัน จึงต้องการการผ่อนคลายให้หย่อนลงด้วยการพูดคุย แลกเปลี่ยน ประสบการณ์ชีวิตที่แต่ละคนได้รับในวันนั้นๆ เพื่อให้ชีวิตสมดุลด้วยความรักต่อพระเจ้าและต่อพี่น้องที่อยู่ด้วยกัน
  ทำไมจึงใช้ชื่อ ... กลาริส กาปูชิน
คำว่า “ กลาริส” มาจากชื่อของนักบุญกลารา ซึ่งเป็นผู้ตั้งคณะนักพรตหญิงที่ดำเนินชีวิตในการภาวนา คณะกลาริสนี้ ได้ตั้งขึ้นในศตวรรษที่ 13 ( คศ. 1253) ต่อมา ในปี คศ. 1535 บุญราศีลอเรนซา ลองโก ได้ทำการปฏิรูปคณะกลาริส ด้วยความช่วยเหลือจากภราดาน้อยกาปูชิน จึงเกิดเป็นคณะซิสเตอร์กลาริส กาปูชิน ในพระศาสนจักร

+ มีอะไรน่าสนใจ..เหรอ... ซิสเตอร์คณะนี้
     ท่ามกลางโลกดิจิตอลในปัจจุบัน ที่อะไรดูรวดเร็วฉับไวไปหมด จากเครื่องมือสื่อสารต่าง ๆ มากมายผ่านคลื่นในอากาศที่เรียกว่า... อินเตอร์เนต... คนส่วนใหญ่ติดตามข่าวสารจากขั้วโลกหนึ่งได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาที การจับจ่ายใช้สอยสามารถทำได้แค่เพียงนิ้วกดแล้วมีเงินในบัญชีธนาคาร ... แล้วจะมีใครสนใจในชีวิตที่เรียบง่าย สงบ ปราศจากเครื่องมือสื่อสารเหล่านี้หรือ... คงไม่มี แต่ถ้าหากสิ่งต่างๆ ที่ว่ายังไม่ทำให้ท่านได้รู้สึกสุขใจ อิ่มใจ ... ไม่ลองแสวงหาชีวิตที่แสนจะเรียบง่ายและสงบร่มเย็นที่ทำให้ชีวิตได้อิ่มอกอิ่มใจหรือ??????
เพราะความสุขถาวร คือการมีสันติสุขในจิตใจ... อยู่ที่นี่แล้ว ในชีวิตแห่งการภาวนา ติดต่อสัมพันธ์กับพระเจ้า ผู้เป็นบ่อเกิดแห่งสันติสุขที่แท้จริง ความสุขที่จีรังยั่งยืน แลกเปลี่ยนความเป็นตัวฉันกับพระเจ้า แล้วให้พระองค์ได้เติมเต็มความรักของพระองค์ในตัวฉัน เพื่อให้ความรักและสันติสุขนี้แก่บุคคลรอบข้าง สังคม และโลก และนี่เองคือคุณค่าที่แท้จริงของตัวฉัน ที่ไม่ใช่อยู่ที่การได้มี หรือการได้เป็น แต่อยู่ที่การได้อยู่กับพระเจ้าเท่านั้นโดยผ่านชีวิตแห่งการภาวนา

+ ทำอย่างไรละ.. ถ้าสนใจ อยากลองค้นหา
     ขอเพียงท่านเป็นสตรี คาทอลิกอายุ 18-35 ปี (หากไม่อยู่ในขอบเขตนี้ จะได้พิจารณาเป็นรายบุคคล) การศึกษาไม่จำกัด ขอเพียงอ่านออกเขียนได้ มีความปรารถนาดำเนินชีวิตในความสงบ เรียบง่าย เพื่อซึมซับความสุขเที่ยงแท้ในองค์พระเจ้า และเพื่อรับใช้องค์พระเจ้า
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

อารามกลาริส กาปูชิน 62 ถนนหน้าสถานี อ. บ้านโป่ง จ.ราชบุรี 70110
โทร. 032-211020 หรือ 085-3800781
อีเมล์ OSC62bp@gmail.com

"ลองแสวงหาแล้วให้โอกาสแก่ตนเอง ถ้าเส้นทางที่ท่านเดินอยู่ในโลกเวลานี้ ยังไม่ให้คำตอบแห่งความสุข ความหมายแก่ชีวิต"CR. : http://www.ratchaburidio.or.th/main/other-article-menu/2047-about-osc62bp?fbclid=IwAR15RWThcwxD8MKSIQEA5JVH3ZcZq6SYWAjhQw3hcHIdqKi8P7lLio7TfkI
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่