ดอยอ่างขาง ไม่ได้มีดีที่ "ซากุระ" อย่างเดียว แต่อยากไป เหลือต้นเดียวก็ไป ดอกไม้อื่นเพียบ ดอยผ้าห่มปกทะเลหมอกงาม

ดอยอ่างขาง ไม่ได้มีดีที่ ดอกซากุระ อย่างเดียว แต่อยากไป เหลือต้นเดียวก็ไป ดอกไม้อื่นเพียบ เที่ยว New Normal  ตามยุค Covid เราต้องฝึกที่จะอยู่กับมัน 

วันนี้ 27 มรกราคม เขาว่าซากุระเหลือสัก 35-40% ผมอยู่ที่บ้านสันทรายอยู่แล้ว จะว่าไปนี้ไล่มาหลายภู-หลายดอยหลายอุทยานเลยครับ  ตั่งแต่
         ภูลมโล ==> https://pantip.com/topic/40449851      พระธาตุผาซ่อนแก้ว ==> https://pantip.com/topic/40463737
        อุทยานแห่งชาติ ลำน้ำน่าน ==>  https://pantip.com/topic/40467149     ภูแลลาว ==>  https://pantip.com/topic/40470475        
        เขื่อนสิริกิติ์  https://pantip.com/topic/40467167 , https://pantip.com/topic/40467476
        ขุนข้างเคี่ยน-ดอยปุย ==>  https://pantip.com/topic/40475068               ขุนวาง  ==>  https://pantip.com/topic/40475452
วันนี้เลยไปต่ออีกสักที่ ดอยอ่างขาง - ดอยผ้าห่มปก เวลานี้เที่ยวแบบ New Normal  พกแอลกอฮอล์ ใส่ mask รักษาระยะห่าง บางแห่งไม่ไป เช่น ถ้ำ วันนี้ผ่านเฉียดๆ ถ้ำเชียงดาว ใจยังไม่กล้า นี้ขนาดห้าวๆ นะ 
         ผมออกแต่เช้า จากบ้านสันทรายไปก็ใช้เวลา 2 ชั่วโมงหน่อยๆ แต่มาเสียเวลาคุยกับพรรคพวก ทริปนี้ โดยเท คนเดียวก็เที่ยวได้เน๊อะ อากาศดีครับ เย็นๆ ถนนโล่งครับ ผมใช้เส้นทาง 1178 ทางไปเวียงแห ไม่ได้ขึ้นมานานหลายปีครับ ถนนดี ผมชอบบรรยากาศบ้านๆ มันผ่อนคลาย ดีต่อใจมาก 
         บรรยากาศยามเช้าแถวๆ เชียงดาวก่อนถึงอุทยานแห่งชาติผาแดง  
 
แวะพักชักภาพระหว่างทางขึ้นดอยผ้าห่มปก 

จุดชมวิว ดอยผ้าห่มปก 
จุดนี้เจอทะเลหมอก เลยจอดดื่มกาแฟสักหน่อย ทำใส่ขวดเก็บความร้อนมา เย็นๆ เห็นทะเลหมอก จิบกาแฟ ......แม่เจ้า สุขสุดๆ 

ไปต่อ เดียวไม่ถึง ก่อนถึง ดอยอ่างขางสัก 5-6 กม. จะมีทางเข้า 2 ทาง ชั้นมากชันน้อย แต่วิวงามๆ หากยามเข้า ผมว่าออกซ้าย จะเห็นทะเลหมอก แต่อย่างว่า ออกขวาก็อาจจะเห็น มีจุดชมปุยเมฆ ว่าแล้วแวะชักภาพสักสามสี่ภาพ บ่เห็นปุยเมฆนะ แต่ก็งามนักนะครับ 

ผมมาถึง ก็ขับรถไป เข้าช่องทางเข้า จ่ายเงินค่าธรรมเนียม คน 50 รถ 50 จากนั้นขับต่อไปนิดเดียว มีจุดตรวจตั๋ว ก็ยื่นให้ จนท. ง่ายมาก ขับเข้าไป หาจุดถ่ายภาพ สวยงามนักนะครับ 
จุดแรกผมแวะสถานีบอนไซก่อนเลย เป็นการอุ่นเครื่อง เชิญชมไม้ประดับ เห็นได้ชัดว่า ดอยอ่างขางนี้ ได้รับอิทธิพล โดยการสนับสนุนจากญี่ปุ่น ฮ่าๆๆ เอาบอนไซมาเป็นด่านแรกเลย ก็งามดีครับ 

 หิว ไป สโมสร 
จากนั้นผมก็มาสโมสรเลยครับ เพราะหิว ขึ้นมาถึงก็ 8 โมงกึงแล้วนะครับ ไปอุดหนุนเขาหน่อย บรรยากาศดีมากๆ เพราะไม่มีใครเลย ผมเลือกมุมที่นั่นกินอาหารแล้วมองดอกไม้ไป อิ่มท้อง อิ่มใจ คือ ดูเมนูแล้วมันน่ากินหลายอย่าง แต่วันนี้มาคนเดียว เลยต้องตัดใจ แต่ก็อะนะ เอาสักหน่อย 
สั่งข้าวต้มปลา กับ เห็ดทอดซีอิ๋ว è โห ให้ 10 เต็มเลย แต่เห็ดกินไม่หมด ขอถุงมาใส่ไปมื้ออื่นครับ สิริรวมค่าเสียหาย 160 บาท ข้าวต้มปลานี้ ให้เนื้อปลามาเยอะมาก ผมว่า 60 บาท ไม่แพงนะครับ 

         จัดการมื้อเช้าแล้ว ก็ไปเดินทัศนา ไม้ดอกในสวน มีความหลากหลาย รวมๆ แล้วงดงามมาก  
          ชักภาพเพี้ยบ เห็นเลยว่า ดอยอ่างขางนี้ ไม่ได้มีดีแค่ซากุระ แต่มีไม้ดอกอื่นๆ อีกมาก ซึ่งช่วงที่ซากุระ จะโรยลาไป ดอกแม็กโนเลียก็มาเบ่งบาน หรือแม้แต่ดอกกุหลาบพันปี ทั้งสีขาว สีแดง สีชมพู น่าชมครับ 
          ดอกซากุระก็มีหลากหลายพันธุ์ ทั้งจากญี่ปุ่นโดยตรงและ นางพญาเสือโคร่ง ดอกพลับ ดอกเชอรี่ งดงงามมาก แม้หลายแนว ใบเขียวจะขึ้นแล้ว ดอกเริ่มโรยลาไป แต่ก็ยังมีหลายมุมที่น่าจะยังอยู่ได้อีกสักสัปดาห์กว่าๆ  ทำให้ผมนึกถึงเพลงอุทยานดอกไม้ แต่พอลองร้องดูแล้ว มันไม่เข้ากัน เพราะที่นี้เป็นไม้เมืองหนาว ไม่มีในเพลงเลย ฮ่าๆๆ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

         
         ผมใช้เวลากับลานดอกไม้นี้มาก จากนั้นก็ขับไปตามทางออก จะเจอสถานีผัก เลยจอดดู ชอบมากๆ 
         เจอผักกาดแล้วอยากหมักกิมจิจังเลย ฮ่าๆๆ  น่าทำอาหารนะ ชอบมาก เก็บไปเป็น Idea ผมไว้จะทำแปลงสวนผัก ในที่ติดแม่น้ำปิง ที่ลำพูน ว่าจะทำร้านอาหารสุขภาพ มีสวนไม้ดอก สวนผัก เวลานี้หลวงท่านมาทำเขื่อนให้ ปลายปีคงเรียบร้อย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
         หากเอาแนวนี้ไปจัดมุมสักหน่อย น่าจะดี แต่ที่พื้นราบอาจต้องใช้โซล่าเซลมาทำความเย็นสักหน่อย ผักน่าจะชอบ 
                    สุขภาพผักดี คนกินก็น่าจะดี ฮ่าๆๆ ฟุ้งเลย แต่เก็บภาพไว้ก่อน เพื่อมีประโยชน์ 

         ขับออกไปก่อนออก จะมีร้านสวัดิการ มีแนวต้นซากุระที่ยังบานอยู่มาก มีแปลงสวนไม้ดอก เลยลงจอดชักภาพเพิ่มอีก เพลินเลยครับ แต่นักท่องเที่ยวมีน้อยครับ ไม่มาก ห่างมาก 
         แต่ยังเห็นที่เขามาเป็นคู่ๆ ยังจูงมือกัน จับมือกัน ผมว่าจะเอาแอลกอฮอล์ไปให้และเตือนให้รักษาระยะห่าง แต่ก็เกรงว่า อาจจะโดนแตะเอานะครับ เห้อ!!! ตัวใครตัวมันนะ 


         ก่อนจากลา  เลยมองดูเวลา ไปหาอาหารเด็ดๆ ที่ เชียงดาวกินดีกว่า ขาหมู-หมั่นโถว ไปถึงน่าจะบ่ายโมงปลายๆ ก็พอดี ผมทานเยอะหน่อย เพราะเย็นจะงด ใช้ได้เลยครับ รสชาติความอร่อย ให้ 9.5 เลยครับ ปริมาณเที่ยบราคา ให้ 10 เต็มครับ ให้เยอะๆ ลำขนาดครับ ครัวเชียงดาว
        ไม่มีลูกค้าเลย ผมคนเดียวของร้านครับ แต่อย่างว่า บ่ายโมงปลายแล้ว ลูกค้ามื้อเที่ยงน่าจะไปแล้วนะครับ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


     ไหนจาก “ไม้ดอก” มาจบที่โต๊ะอาหารไม่รู้ ขอสุมาสำหรับคนรีวิวชั้นครูด้วยนะครับ ผมก็ทำไปเรื่อยเปื่อยนะครับ 
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่