JJNY : สถานีบางซื่อ ไร้เงาซื้อซอง/คนนั่งนครชัยแอร์หายวันละ8พัน/ปูดยึดหมอชนะ หวังกดข้อมูล/ปริญญ์จี้หลังเทคโอเวอร์หมอชนะ

รฟท.กุมขมับ ประมูลที่ดิน สถานีกลางบางซื่อ หมื่นล้าน แปลงเอ หงอย ไร้เงาเอกชนซื้อซอง 
https://www.khaosod.co.th/economics/news_5763494
 

 
รฟท. กุมขมับ ประมูลที่ดิน สถานีกลางบางซื่อ มูลค่าหมื่นล้าน หงอย ไร้เงาเอกชนซื้อซอง เล็งปรับแผนสร้างเป็นสำนักงานใหญ่การรถไฟแทน
 
รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการประมูลหาเอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบพีพีพี โครงการพัฒนาพื้นที่พาณิชย์บริเวณ สถานีกลางบางซื่อ แปลง A จำนวน 32 ไร่ มูลค่า 11,500 ล้านบาท ว่า รฟท.ได้เปิดขายซองประมูลไปตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 2563 และจะสิ้นสุดระยะเวลาขายซองวันที่ 29 ม.ค. 2564
  
แต่ล่าสุดพบว่ายังไม่มีเอกชนรายใดเข้ามาซื้อซองประกวดราคาเลย แม้ว่าจะเหลือเวลาอีกเพียง 10 วันเท่านั้น ซึ่งการเปิดประมูล แปลง A ครั้งนี้ถือเป็นการประมูลเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่เปิดประมูลครั้งแรกไป ช่วงเม.ย.2562และต้องยกเลิกไปเนื่องจากไม่มีเอกชนยื่นเสนอราคา แม้ว่าจะมีการซื้อซองไปจำนวน 3 ราย
  
รายงานข่าวแจ้งว่าสาเหตุที่เอกชนไม่สนใจซื้อซองประมูล อาจเป็นเพราะภาวะปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เอกชนชะลอการลงทุน รวมทั้งที่ดินผืนดังกล่าวยังตั้งอยู่ในพื้นที่ที่นำมาพัฒนาเชิงพาณิชย์ยาก เพราะมีทางพิเศษศรีรัชคร่อมผ่านด้านบน และยังมีทางเข้าออกไม่ค่อยสะดวก
  
หาก รฟท.ปิดขายซองประมูลในวันที่ 29 ม.ค. 64 แล้ว พบว่ายังไม่มีเอกชนมาซื้อซองประมูล รฟท. ก็คงต้องยกเลิกประมูล ซึ่งเป็นการยกเลิกครั้งที่ 2 แล้ว โดยหลังจากนี้ รฟท.จะไม่มีการเปิดประมูลให้เอกชนร่วมทุนในแปลง A อีก เบื้องต้น มีแนวคิดที่จะนำโมเดลอื่นมาใช้แทน เพื่อให้การใช้ประโยชน์ในที่ดินเกิดประโยชน์สูงสุด โดยจะพิจารณาให้ใช้เป็นพื้นที่ก่อสร้างออฟฟิศสำนักงานใหญ่ของ รฟท. หรือให้หน่วยงานราชการเช่าพื้นที่ดินแทน ถือเป็นการเช่าที่ดินซึ่งจะไม่เข้าข่ายต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนพีพีพี ”
  
รายงานข่าวแจ้งว่าก่อนหน้านี้ นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการ รฟท.เคยออกมาระบุว่า การเปิดประมูลที่ดินแปลง A ไม่ใช่เรื่องสำคัญเร่งด่วนของ รฟท. เนื่องจากปัจจุบันมีโครงการพัฒนาเชิงพาณิชย์ในพื้นที่กรุงเทพเกิดขึ้นจำนวนมาก อาจทำให้ความต้องการในการประมูลน้อย แต่สุดท้าย รฟท. ก็ได้ดำเนินการขายซองประมูลในที่สุดในช่วงปลายปี 2563 ที่ผ่านมา
 
สำหรับที่ดินแปลง Aนั้น อยู่ติดกับสถานีกลางบางซื่อทางทิศใต้ มีระยะห่างประมาณ 140 เมตร มีขนาดที่ดิน 32 ไร่ ทิศเหนือติดถนนสายหลักของอาคารสถานีกลางบางซื่อ เป็นถนนเชื่อมต่อระหว่างสถานีกลางบางซื่อกับแปลง A ทิศใต้ติดแนวคลองบางซื่อและถนนกำแพงเพชร ทิศตะวันออกติดแนวรั้วทางด่วนศรีรัช
 

 
โอดยอดคนนั่ง 'นครชัยแอร์' หายวันละ 8 พันคน วอนรัฐเหลียวแล
https://www.dailynews.co.th/economic/819889

“นครชัยแอร์” ฮึดสู้โควิด-19 รอบใหม่ เดินหน้าเปิดให้บริการเดินรถตามปกติทุกเส้นทาง แม้ผู้โดยสารลดลงจากวันละ 1 หมื่นคน เหลือแค่ไม่เกิน 2 พันคนต่อวัน วอนภาครัฐเหลียวแลแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย เพื่อพยุงธุรกิจเดินหน้าต่อได้
 
นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานกรรมการ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอก 2 กระทบต่อธุรกิจเดินรถโดยสารสาธารณะเป็นอย่างมาก ส่งผลให้หลายบริษัทต้องหยุดให้บริการในเส้นทางต่างๆ ชั่วคราว เนื่องจากไม่สามารถแบกรับภาระขาดทุนได้ ทั้งนี้นครชัยแอร์ เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้ยอดผู้โดยสารเดินทางลดลงกว่า 80% หรือวันละ 8,000 คน จากเดิมที่มีผู้ใช้บริการประมาณกว่า 10,000 คน/วัน (ช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19) เหลือเพียงเฉลี่ยวันละไม่เกินวันละ 2,000 คน/วัน 
 
นางเครือวัลย์ กล่าวต่อว่า บริษัทฯ จึงจำเป็นต้องปรับลดเที่ยววิ่ง เพื่อให้เหมาะสมและสามารถตอบสนองความต้องการเดินทางที่แท้จริงของประชาชน แม้ต้องประสบภาวะการขาดทุนทุกเที่ยววิ่ง แต่เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารที่ยังคงมีความจำเป็นในการเดินทางไม่ให้ได้รับผลกระทบ นครชัยแอร์ จึงยังคงยืนหยัดให้บริการเดินรถตามปกติ ทุกเส้นทาง พร้อมปรับลดค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆ ลงให้มากที่สุด เช่น กำหนดเวลาเปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในสำนักงาน และใช้ทรัพยากรสำนักงานอย่างประหยัด โดยจะยังคงยึดมั่นมาตรฐานความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนเป็นสำคัญ ด้วยการคุมเข้มมาตรการความปลอดภัยในการเดินทางและมาตรการทางด้านสาธารณสุข ตามที่ภาครัฐกำหนด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ
 
บริษัทฯ พยายามคำนึงถึงความเป็นอยู่ของพนักงานไม่ให้ได้รับผลกระทบมากนัก ทั้งนี้ บริษัทฯ คาดหวังให้ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย หรือมีการบริหารจัดการให้ธุรกิจเดินรถสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ภายใต้การแบกรับภาระขาดทุนให้น้อยที่สุด เพื่อช่วยประคับประคองธุรกิจเดินรถให้ยังคงยืนหยัดให้บริการประชาชนไปได้ด้วยกันในภาวะวิกฤตนี้” นางเครือวัลย์กล่าว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่