ตกหลุมรักน้ำหอม กลิ่น Fig ชวนเพื่อนๆ มาแชร์กลิ่นที่ใช่ แบรนด์ที่ชอบ

บอกตรงๆ ว่าเป็นมือใหม่สำหรับน้ำหอมมากๆ ตั้งแต่สาวจนสาวมากๆ มา ก็เคยแต่ซื้อน้ำหอมฝากคนโน้น คนนี้ ซื้อตามรีวิวชาวบ้านที่เขาว่าดี ว่าหอมไปฝากเพื่อน พี่น้อง ญาติมิตร ส่วนตัวเองไม่เคยใช้เลย

เมื่อต้นปีที่แล้วก็ใช้น้ำหอม CK ตัวนึง แต่ใช้บ้างไม่ใช้บ้าง ฉีดๆ ไปงั้นเหมือนกับว่า เออ คนอื่นฉีด เราก็ฉีดบ้าง จนกระทั่ง โควิดมาเยือน ต้องทำงานอยู่บ้านคนเดียว ออกไปไหนไม่ได้เลย เบื่อมาก เลยลองซื้อน้ำหอมมาใช้ เริ่มต้นก็เริ่มด้วยซื้อตามคนอื่น ที่เขาว่าดี ว่าหอม ซึ่งมันก็ดีนะ แต่พอนานวันเข้า รู้สึกไม่ใช่ตัวเอง จนมาตกหลุมรักน้ำหอมบ้านป้าโจหลายตัว 

พูดถึงตัวล่าสุดที่รักเลยก็แล้วกันค่ะ คือ Fig & Lotus Flower ตอนแรกที่ซื้อมา รู้สึกไม่ชอบเท่าไหร่ (เสียดายเงินด้วยนะ ทั้งๆ ที่ซื้อขวดเล็กมา) แต่พอใช้ๆ ไป ยิ่งใช้ยิ่งรัก ชอบเอาเลเยอร์กับ Blackburry & Bay มากๆ ใช้เดี่ยวๆ ก็ดีงาม สำหรับเรากลิ่นมันติดทนมากๆ เราลองฉีดเสื้อก่อนนอน และตอนเช้าค่ะ ปกติไม่ชอบฉีดผิว


แต่เมื่อไม่นานมานี้ จู่ๆ ก็มือลั่น ไปสั่งตัวทดลอง ของ Acqua Di Parma Blu Mediterraneo Fico Di Amalfi Eau De Toilette มา คุณพระ ป้าโจที่ว่าดีงามแล้ว Fico นี่ดีงามยิ่งกว่า ไม่หวานเท่าของป้าโจค่ะ แต่ฟุ้งกระจายดีกว่ามาก ฉีดเสื้อนี่ ผ่านไป 6-7 ชั่วโมงก็ยังได้กลิ่น แต่ต้องฉีดเยอะหน่อย 


CR: รูปทั้งสองตัวเอามาจากอินเตอร์เน็ตนะคะ

ส่วนตัว เป็นคนชอบฉีดเพราะชื่นชอบ ไม่ได้คิดว่าคนรอบข้างต้องได้กลิ่น เพียงแต่ต้องระวังไม่ให้รบกวนคนอื่นเท่านั้น เพื่อนๆ มีตัวไหนที่ชอบ หรือมี Fig ตัวไหน ที่คิดใช่บ้างคะ อยากฟังประสบการณ์ตรงค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 1
หนึ่งใน Note กลิ่นที่รักมากถึงมากที่สุดเลยครับ เพราะมันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ให้ความเขียวขมหอมติดทึบ และมีลูกครีมมี่ Milky กึ่งมะพร้าวแกล้มกะทิหน่อยๆ ตามแต่ว่าจะมาจากส่วนไหน ใบ ต้น หรือลูก (อันนี้จะมีความหวานติดเขียวปลายกลิ่นมาเพิ่ม)

นอกจากที่ จขกท. บอก อย่าง Acqua di Parma กับ Jo Malone ผมมีตัวที่รักมากของ Fig มานำเสนอเพิ่มประมาณนี้เลยครับ  

1. Diptyque - Philosykos ทั้ง EDT และ EDP อันนี้ยก Fig มาให้หมดทั้งต้นไปเลย และเป็นหนึ่งในกลิ่น Fig ที่ดีที่สุดในโลกและเป็นธรรมชาติมากสุดๆ ตัว EDT จะใสกว่าติดหวานออกทางลูก Fig จะมีความโปร่งเขียวอมหวาน ส่วน EDP ที่เข้มข้นเน้นที่ใบและเปลือกต้นและมีโทนไม้หอมชัดขึ้น

2. L'Artisan Parfumeur - Premier Figuire และ Premier Figuire Extreme นี่ก็ตีคู่มากับ Diptyque เลย และเป็นน้ำหอมกลิ่น Fig ที่เป็นต้นตำรับแจ้งเกิดกลิ่น Fig ให้รู้จักในโลกน้ำหอม ซึ่งกลิ่นตัวปกติจะให้ความเขียวใสเจือ Milky สบายๆ มีโทนออกทางไม่ได้ฉ่ำมีโทนคล้าย Stem เขียวๆ แบบเวลาเราขยี้ใบไม้แล้วมีเมือกกลิ่น (ท้าเทียบกับ Diptyque) แต่ถ้าเป็น Extreme จะให้ความเป็นไม้หอมชัดๆ มากกว่าเข้มกว่าและมีความเป็นโทนแป้งรองพื้นให้จับต้องได้

3. Ferrari - Noble Fig หนึ่งในน้ำหอม Fig ที่ราคาไม่แพง แต่ให้กลิ่นออกทาง Fig สายสว่างที่มีความเรียบหรู สะอาด และมีความเป็นธรรมชาติแบบเรานั่งเล่นใต้ต้น Fig วันอากาศดีๆ ถือเป็นโซนใช้ง่ายของ Fig เลย

4. Marc Jacobs Men อารมณ์กลิ่นนี้จะกึ่งๆ ระหว่างใบ Fig กับมะพร้าวเขียวแบบเวลาเราปอกลูกมะพร้าวสด เพราะมาหมดทั้งเขียวหอม เขียวชื้น เขียวแห้ง เขียวทึบ ไล่เลเยอร์กันได้ดีมากและใส่โทนไม้หอมที่ให้อารมณ์ผู้ชายขรึมๆ ที่ได้ดีจนเรียกว่าเป็นน้ำหอมชายหนึ่งเดียวของแบรนด์นี้ที่ผมรักมาก

5. Hermes - Un Jardin En Mediterranee อีกหนึ่งกลิ่น Fig ที่ดีที่สุดในโลกเช่นกัน แต่จะเป็นการผสมผสานลักษณะสภาพแวดล้อมแบบสวนแนวเมดิเตอร์เรเนียน ที่มีพวกสมุนไพรเข้ามาแกล้มความเป็น Fig ที่เขียวรื่นรมย์กำลังดีมากกว่า ที่แน่ๆ กลิ่นนี้หรูหราและเป็นธรรมชาติมากเกินคาด

ุ6. Annick Goutal - Ninfeo Mio กลิ่นอายสไตล์สวนแบบอิตาลีที่มี Fig นำทีม กลิ่นจะให้ความผ่อนคลายแบบโทนเขียวแบบที่แบรนด์นี้ทำกลิ่นแนวนี้เก่งมาก แลให้ความโปร่งสว่างอารมณ์กลิ่นได้ความรู้สึกเดินในสวน Fig แกล้มไม้ต้นประเภทอื่นได้ดีมาก

7. Dior - Dune pour Homme เป็น Fig ที่แมนมาก แมนเท่ห์และสตรองแบบสุภาพบุรุษที่เดินเสนกลิ่นด้วยโทนเขียวแต่มีความใสรองพื้นด้วยกลิ่นอายไม้หอมครีมมี่ของจันทน์หอมที่สอดรับกับ Fig ได้ดีมาก สายสมาร์ทกึ่งคลาสสิคแมนๆ จะชอบตัวนี้ได้เลย

8. Fresh - Fig Apricot อันนี้มาแบบแน่นหน่อย เพราะพื้นฐานเป็นโทนแป้งติดนมๆ ที่มี Fig มาเสริมให้เป็นกลิ่นโทนเขียว และมีแอปริคอตมาทำให้เป็น Fruity เป็นกลิ่นที่ใส่แล้วได้อารมณ์ตากอากาศริมทะเลหน่อยๆ ด้วยเพราะมีไอทะเลให้รู้สึกอยู่

จริงๆ มีเยอะกว่านี้มาก เช่น Atelier Cologne - Figure Ardent, Molinard - Figue, By Kilian - Naked, Bvlgari - Au the Rogue, Jovoy - L'Arbre de la Connaissance, The Body Shop - Italian Summer Fig, Nest - Indigo, Byredo - Pulp และ Jo Loves - Red Truffle 21  แต่บรรยายไม่ไหวแล้ว เอาแค่นี้ก่อนแล้วกันนะครับ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่