องค์รักษ์เสื้อแพรหวังทง กับ ท่านหญิง ชิสุโกะ สงครามอิมจิน (รอบ2)

https://pantip.com/topic/40447829

อยากตอบกระทู้นี้ต่อ แต่ เข้าตอบไม่ได้ ยกมาคุที่นี่ละกัน

หัวข้อนึงที่ ว่า หากหวังทงได้เทคโนโลยี เช่น หากได้ปืนสักกระบอกของกองทัพท่านหญิงไป จะก็อบได้ไหม

ในส่วนตัวคิดว่าไมไ่ด้เพราะไม่มีเครื่องจักรในการผลิต การหลอมเหล็ก และหลอมขึ้นรูปอะไรต่างๆต้องใช้เครื่องจักร และเครื่องจักรมันอยู่ที่เมืองหลวง

เพราะลำพัง แนวคิด ปลอกกระสุนอะไรนี่ หวังทงก็น่าจะรู้แล้ว แต่ก็ทำออกมาไม่ได้ เพราะรู้ดีกว่าพวกอุปกรณ์ขึ้นรูปอะไรให้ทำได้เป็นจำนวนมากนี่ต้องใช้เครืองจักร

ส่วนอีกข้อจาก
ความคิดเห็นที่ 5-1 
 
ผมมองว่า ญี่ปุ่นจะชนะศึก แต่จะแพ้คราม
เหตุผล
1.ก่อนสงครามอิมจิน หวังทงได้ทำการปรับปรุงการเงินจักรวรรดิหมิงที่พึ่งแต่การเกษตรให้สนใจการค้าทางทะเล กำจัดภัยพวกมองโกล แมนจู ลดภาระทางเงินที่ต้องจ่ายให้หัวเมืองชายแดน จนมีเงินในคลังมีล้นหลาน จักรวรรดิหมิงมีความมั่นคั่ง
ส่วนเศษรฐกิจะญี่ปุ่น แม้จะมีชิซึโกะมาด้วย แต่ขนาดเศษรฐกิจญี่ปุ่นไม่อาจเทียบได้กับจักรวรรดิหมิงที่อัพเกรดโดยหวังทง
ส่วนประชากรหมิงกินขาดญี่ปุ่น
ผมจึงมองว่าสายป่านสงครามของจักรวรรดิหมิงของหวังทงเหนือกว่าญี่ปุ่นของชิซึโกะ
2. สถานการณ์การเมืองญี่ปุ่น ผมมองว่าโนบุสามารถรวมนิฮงให้เป็นหนึ่งเดียวได้สำเร็จด้วยความช่วยเหลือจากชิซึโกะ แต่การรวมดินแดนนี้ไม่มีความมั่นคง เพราะพวกขุนศึกยังคงมีอำนาจเพียงแต่ถูกบารมีโนบุข่ม หากสิ้นโนบุ บรรดาขุนศึกโอดะต้องเปิดศึกชิงอำนาจกันเอง
แต่จักรวรรดิหมิง มีระบบสืบทอดสันติวงศ์อย่างมีระเบียบและว่านลี่อายุยังไม่เยอะมาก
วิเคราะห์สงครามอิมจิน
ผมมองว่าทัพญี่ปุ่นของชิซึโกะจะสร้างความเสียหายแก่ทัพหมิงของหวังทงอย่างหนัก เพราะฝ่ายญี่ปุ่นของชิซึโกะมีคุณภาพนักรบ ขุนศึก และอาวุธเหนือกว่าฝ่ายหวังทง ทว่าด้วยสายป่านที่เหนือกว่าของหมิงจะสามารถทดแทนได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ญี่ปุ่นทำได้ช้ากว่า
ท้ายที่สุดโนบุนากะจะเลือกหนทางที่ดีที่สุด คือการเจรจาแบ่งเกาหลี
โนบุนากะตอนนั้นอายุก็เยอะแล้ว ฉะนั้นเมื่อสิ้นโนบุ จะเกิดสงครามการเมืองทันที ซึ่งนั้นแหละต้าหมิงจะฉวยโอกาสเข้าแทรกแซง
ผมคิดว่าหวังทงจะรู้ได้เลยว่าแคว้นโอวาริมีคนจากยุคปัจจุบันไปช่วย จึงเติบโตก้าวหน้ากว่าปกติดังนั้นต้องหาทางทำลายให้ได้
สรุปคือความมั่นคงทางการเมืองแหละครับที่จะทำให้ญี่ปุ่นพ่าย
******************************************************************************************
1..ญี่ปุ่น มีความมั่นคงสูง ต่อให้สิ้นโนบุนางะ แต่คนรุ่นใหม่นั้น เรียกว่า ปั๊มออกมาจากเมืองวิจัยวิทยาการ ของชิสุโกะ กองทัพของท่านหญิง กับท่านอายอดรักของชิสุโกะนี่ หากเอาอาวุธลับออกมา นี่สยบทั้งแผ่นดินได้(ระเบิดฟอสฟอรัส+แก้สพิษ) ทั้งสองเป็นพันธมิตรกันกัน  แถมจากการเปลี่ยนระวัติศาสตร์ พวก ฮิเดโยชิ กับ อิเอยาสึ ก็ไม่มีผลงานอะไรมกมายเพราะโดนท่านหญิงแย่งเอาไปทำหมดแล้ว

ดังนั้นเรื่องการแย่งอำนาจหลังโนบุตายนี่ไมน่ามี( ลูกชายโนบุนางะ ก็เด็กปั้นของชิสุโกะ)

อีก คห นึง

ความคิดเห็นที่ 7 
 
เรื่องนี้​ ยุคใก้ลเคียง​ คุณน้องน่าจะมาก่อนนิดหน่อย​  ผมมองว่า
รบในบ้านใครบ้านนั้น​ ได้เปรียบ
แต่ถ้า​หวังทงขึ้น​ ในจุดสูงสุด​ ของอำนาจ​ ฝ่าย​หมิง​ น่าจะชนะ​ ถึง​ คุณน้องจะเก่ง​ แต่ไม่ใช้ช่างเทคนิค​ จริง​ มีแค่หนังสือ​ มันทำจริงๆ​ อน่างต้องใช้เวลา​ ลองผิดลองถูก​ ตัวนางไม่มีอำนาจ​บริหาร​ ยากจะทำในภาพร่วมและ​ ยุทธศาสตร์​ หวังทงมีครบ​ ทั้งแนวคิด​เทคโนโลยี​ การบริหารคน​ ความอำมหิต​ ใหนญี่ปุ่น​ตอนนั้น​ มีแตกแยก​ มีแค้วนเล็กแค้วนน้อย​ ถ้าใช้การทูต​ยุให้โจมตี​ ส่งอาวุธ​ไปช่วย​ แล้วค่อยกลืนทังหมด​ หมิงจะชนะ ปริมาณ​ที่มากพอก็เอาชนะคุณภาพ​ได้
**************************************************************
หากเทียบกัน แล้วหวังทงมีแค่นี้ ไม่ไหวหรอกครับ

1.. ชิสุโกะ ไม่ใช่มีแค่หนังสือ แต่เคยลองๆทำมาแล้ว ส่วนคุณอายอดรัก นี่ เคยลองทำปืนเถื่อนเอาไว้เล่นๆมาแล้ว ในเรื่องก็มีการอัพเกรด จนถึงขั้นมีปืนไรเฟิลสมัยใหม่
2.. ชิสุโกะมีอำนาจบริหาร หลังๆถือว่า เป็น1ในเสาหลักของญี่ปุ่นเลย ประกอบกับมีท่านอายดรักสนับสนุน และมีเมืองวิจัยวิทยาการเป็นของตัวเองด้วย

3..ความอำมหิต ชิสุโกะ อาจจะไม่มี แต่ท่านอายอดรีกนี่มีเพียบ หากใครคิดร้ายชิสุโฏะอย่าหวังว่า จะรอดเลย หากปลดล็อคจริง ทัพหมิงมาเป็ฯล้านก็น่าจะป่วยตายด้วย แก้สพิษกันหมดแหละ( ทำง่ายปั๊มง่ายใช้ได้ผลดี แต่โอดะห้ามใช้เพาะมันทำให้คนตายหมด ไม่คุ้ม แถมโหด)

4..ญี่ปุ่น อาจจะดูเหมือนรบกัน แต่หลังจาก ที่ มีข่าวลือว่าท่านหญิง จัดการ ชินเก็น ไปแล้ว ก็ไม่มีใครกล้าแหยม

5..เนืองจากสูตรโกงพันธ์ข้าว ทำให้การปลุกปั่นทำไมไ่ด้เลย( กบฏชาวนาที่เกิดจากความอดอยากตามประวัติศาสตร์ ก็หายไป เพราะ ท่านหญิงเล่นปั๊มข้าวจนล้นคลัง

ดังนั้นจากที่สรุปมา หวังทง คนเดียว แถมอำนาจความสะดวกในการทำเรื่องต่างๆ ก็มักถูฏขัดด้วยอำมาตรย์นั่นนี่ ไม่มีทางเท่ากับ คนที่ฝึกทำเทคโนโลยีสมัยใหใม่+มีพืชพรรณสมัยใหม่+มีแบบแปลนวิธีทำ ของสมัยใหม่ แถมมากัน 3คนไม่ได้หรอกครับ

ยิ่งการเมืองของจีน ที่แนวคิดคือราษฏรเป็นแคตัวปั๊มเงินไม่มีการสอนควมรู้อะไรเพิ่มเนี่ย ยังไง ก็ไมไ่ด้ใจเท่าระบบที่ทานหญิงสรา้ง

ปล..ท่านหญิงทำอาหารอร่อยกว่าหวังทงด้วย 555

ความคิดเห็นที่ 8 
 
ให้หวังทงได้เปรียบในช่วงจุดสูงสุด เพราะความเป็นผู้นำและมีอำนาจในมือ ส่วนคุณน้องเป็นเป็นช่างเทคนิคนี้ละ ถ้าบวกกันฝั่งคุณน้องมีพัง  เพราะอย่าลืมว่า  ต่างฝ่ายก็ย้อนอดีตมาเหมือนกัน แต่ประสบการณหวังทงมีเยอะกว่า
**************************************************************************************
หวังทง ชาติก่อนเป๋นนักธุรกิจ รู้แค่วิธีค้าขายกับติดสินบนคนตามสไตล์จีน

ท่านหญิง มี 1..พืชยุคใหม่ 2..การวางแผนมายุคอดีต 3..ความน่ารักได้ใจทุกฝ่าย  4..ท่านอายอดรักที่อยู่ฝั่งเดียวกับชิสุโกะ และมีความรู้ในการทำอาวุธขั้นสูง  5..ตาลุงเลี้ยงวัว ที่ ดูแลทางด้านการเลี้ยง และปรับปรุงพันธ์สัตว์
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การ์ตูน Light Novel หนังสือนิยาย นิยายจีน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่