ยีราฟแคระที่น่ารัก 2 ตัวถูกพบในธรรมชาติเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์
นี่เป็นครั้งแรกที่มีการบันทึกความแคระในยีราฟป่า  (Emma Wells / Giraffe Conservation Foundation)


ยีราฟแคระที่น่ารักถูกพบเห็นเป็นครั้งแรก ด้วยคอยาวที่สง่างามของพวกมันที่ตั้งอยู่บนขาอ้วน ๆทำให้พวกมันดูเหมือนสัตว์ในตำนานผสมกัน นักวิจัยระบุว่ายีราฟป่าสองตัวนี้มีความสูงประมาณ 2.7 เมตรซึ่งสูงแค่ประมาณครึ่งหนึ่งของยีราฟทั่วไป  ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ความสูงที่เล็กลงนั้นอาจทำให้พวกมันเสียเปรียบในป่า 
 
โดยหนึ่งในยีราฟถูกขนานนามว่า  " Gimli " ที่เป็นเพื่อนสนิทของคนแคระใน  "Lord of the Rings"  จากรายงานของ The New York Times พวกมันถูกพบครั้งแรกในปี 2015 ในอุทยานแห่งชาติ Uganda's Murchison Falls National Park  ซึ่งนักวิจัยรู้สึกงุนงงเมื่อเห็นยีราฟสูงแค่ 9 ฟุต 4 นิ้ว (2.8 ม.) ในครั้งแรก
“ ปฏิกิริยาเริ่มต้นคือการไม่เชื่อ”  Michael Brown ผู้เขียนนำการศึกษาวิทยาศาสตร์การอนุรักษ์ร่วมกับมูลนิธิอนุรักษ์ยีราฟ และสถาบันชีววิทยาเพื่อการอนุรักษ์สมิธโซเนียนกล่าวกับ the Times  และรายงานยังระบุว่า ขาของยีราฟนั้นสั้นผิดปกติซึ่งทำให้ดูเหมือนว่ามีคนเอาหัวยีราฟไปติดไว้บนตัวม้า
 
ต่อมา ในปี 2018 นักวิจัยได้สังเกตเห็นยีราฟอีกตัวที่มีความสูง 8 ฟุต 6 นิ้ว (2.6 เมตร) ชื่อเล่นว่า "Nigel" ในฟาร์มส่วนตัวทางภาคกลางของนามิเบีย
จากการศึกษาใหม่เกี่ยวกับการเผชิญหน้าซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2020 ใน วารสาร BMC Research Notes

ตามปกติแล้ว ลูกยีราฟจะโตเต็มวัยในช่วงอายุ 3-6 ปี โดยยีราฟตัวที่ 2 นี้คาดว่าจะเกิดในปี 2014 หมายความว่ามันควรมีขาที่ยาวแบบยีราฟทั่วไปได้แล้ว
นักวิจัยเชื่อว่ายีราฟทั้งสองน่าจะประสบปัญหาจากสภาวะ Skeletal Dysplasia (ยีราฟทั่วไปจะมีความสูงเฉลี่ยอยู่ประมาณ 4.6 ถึง 6.1 เมตร)

และในการวัดความสูงของยีราฟนั้น นักวิจัยได้คิดค้นวิธีการที่พัฒนามาจากการวัดความสูงช้างที่เรียกว่า Photogrammetry เทคนิคนี้มีการใช้เครื่องวัดระยะเลเซอร์เพื่อวัดระยะห่างระหว่างวัตถุต่าง ๆ จากนั้นก็ใช้การวัดระยะห่างระหว่างพิกเซลดิจิทัลในภาพถ่ายเพื่อนำมาเปรียบเทียบกันกับของจริง ซึ่งจะทำให้เราวัดความสูงของยีราฟได้อย่างแม่นยำ


ยีราฟแคระในยูกันดา (Cr.ภาพ Michael Brown / Giraffe Conservation Foundation)
หลังจากศึกษาสัดส่วนของยีราฟเหล่านี้และเปรียบเทียบกับยีราฟตัวอื่นที่มีอายุใกล้เคียงกัน นักวิจัยพบว่า Gimli และ Nigel มีความผิดปกติของโครงกระดูก หรือมีการพัฒนาของกระดูกที่ผิดปกติซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะแคระ  ซึ่งนอกจากมนุษย์แล้วโรคแคระแกร็นยังพบได้ในสัตว์เลี้ยงเช่น สุนัข วัวและหมู แต่มักไม่ค่อยพบเห็นในสัตว์ป่า โดยการรายงานสภาพของ Gimli และ Nigel ถือเป็นการรายงานครั้งแรกของการสังเกตเห็นการผิดปกติของโครงกระดูก

นักอนุรักษ์ Brown กล่าวว่า ความสูงที่สั้นของพวกมันอาจทำให้พวกมันถูกล่าได้ง่ายขึ้น เนื่องจากพวกมันขาดความสามารถในการวิ่งและการเตะอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ในการต่อต้านนักล่าที่มีประสิทธิภาพที่สุดของยีราฟ  

นอกจากนี้ David O'Connor ประธานองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Save Giraffes Now บอกกับ Times ว่าการผสมพันธุ์ของพวกมันก็เป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับยีราฟทั้งสองตัวซึ่งเป็นเพศผู้ และแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่พวกมันจะขี่ยีราฟตัวเมียซึ่งอาจสูงได้ถึง 14 ฟุต (4.3 ม.) 

Gimli ถูกพบครั้งสุดท้ายในเดือนมีนาคม 2017 และ Nigel ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายในเดือนกรกฎาคม 2020 แต่นักวิจัยหวังว่าพวกเขาจะได้เห็นยีราฟทั้งสองอีกครั้งในไม่ช้า  ทั้งนี้ โดยรวมแล้วประชากรยีราฟในแอฟริกาลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา เป็นผลมาจากเหตุการณ์ความไม่สงบและการลักลอบล่าสัตว์  โดย GCF คาดการณ์ว่ามียีราฟเหลืออยู่เพียง 111,000 ตัวในป่า

Julian Fennessy ผู้อำนวยการและผู้ร่วมก่อตั้ง GCF กล่าวในแถลงการณ์ว่า "มีอะไรอีกมากมายที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับยีราฟในแอฟริกาและตอนนี้เราต้องยืนหยัดเพื่อช่วยพวกมันก่อนที่มันจะสายเกินไป"

ยีราฟแคระที่พบในนามิเบียยืนอยู่กับยีราฟตัวผู้ที่โตเต็มวัย (ภาพ: © Emma Wells / มูลนิธิอนุรักษ์ยีราฟ)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Cr.https://www.livescience.com/dwarf-giraffes-discovered.html /  Rachael Rettner
Cr.https://www.smithsonianmag.com/smart-news/reports-two-wild-giraffes-dwarfism-leave-scientists-disbelief-180976703/?utm_source=twitter.com&utm_medium=socialmedia /  Rasha Aridi
Cr.http://thesunweekly.co.ke/adorable-dwarf-giraffes-spotted-in-uganda-for-the-first-time/ TSW Reporter
Cr.https://www.iflscience.com/plants-and-animals/dwarf-giraffes-found-in-the-wild-for-the-first-time/

(ขอขอบคุณที่มาของข้อมูลทั้งหมดและขออนุญาตนำมา)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่