สอบถามชาวคริสต์ด้วยความเคารพครับเกี่ยวกับพระวิญญาณบริสุทธ์และอื่นๆ

1.(ในบทยอห์น  16 ข้อ 12-14) ความว่า
"เรา(พระเยซู)ยังมีอีกหลายสิ่งที่จะบอกกับพวกท่าน แต่ตอนนี้ท่านยังรับไม่ไหว เมื่อพระวิญญาณแห่งความจริงเสด็จมาแล้ว พระองค์จะนำพวกท่านไปสู่ความจริงทั้งมวล เพราะพระองค์จะไม่ตรัสโดยพลการ แต่พระองค์จะตรัสสิ่งที่พระองค์ทรงได้ยิน และพระองค์จะทรงแจ้งแก่พวกท่านถึงสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น" 

-พระวิญญาณมาหลังพระเยซูเหรอครับถ้าแบบนั้นหลังจากพระวิญญาณเสด็จมาแล้วหรือหลังพระเยซูสิ้นชีพแล้ว ทำไมชาวคริสต์ยิ่งแตกเป็นนิกายกลับไม่พบความจริง กลับสับสนมากกว่าตอนพระองค์ยังอยู่   

*หรือตามความเข้าใจผม พระวิญญาณบริสุทธิ์=ศาสดา ก็จะออกมาเป็น
"เรา(พระเยซู)ยังมีอีกหลายสิ่งที่จะบอกกับพวกท่าน แต่ตอนนี้ท่านยังรับไม่ไหว เมื่อพระวิญญาณ(ศาสดา)แห่งความจริงเสด็จมาแล้ว พระองค์จะนำพวกท่านไปสู่ความจริงทั้งมวล เพราะพระองค์จะไม่ตรัสโดยพลการ แต่พระองค์จะตรัสสิ่งที่พระองค์ทรงได้ยิน(จากกาเบียล) และพระองค์จะทรงแจ้งแก่พวกท่านถึงสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น"  ถ้าตีความแบบนี้เหมือนจะมีความเป็นไปได้มากกว่ามั้ยครับ 

2.อันนี้ผมไม่ชัวร์นะครับผิดถูกยังไงรบกวนชี้แนะ เคยได้ยินมาว่ามีคนถามพระเยซูเรื่องวันสิ้นโลก พระเยซูตอบว่าพระองค์ไม่รู้ พระบิดาเท่านั้นที่รู้ (งั้นแสดงว่าพระเยซูไม่ใช่พระเจ้าสิครับ ถ้าพระองค์(พระเยซู)คือพระเจ้าที่แบ่งมาจากพระบิดา ทำไมถึงไม่ทราบอนาคต หรือพระเยซูต้องกลับไปรวมกับพระบิดาก่อน แต่มันก็ย้อนแย้งตรงที่ว่าพระเจ้าทรงรู้อนาคต พูดภาษาชาวบ้านคือ พระเจ้ามีข้อมูลทั้งโลกอยู่แล้ว แต่พอแบ่งออก(Copyความรู้)ไปเป็นพระเยซูข้อมูลนั้นกลับไม่มีที่พระเยซู หรือว่าแบ่งแบบนี้ครับ สมมุติ พระองค์มีความรู้ 10 แบ่งเป็น 3 ภาค ความรู้พระองค์ก็จะเหลือ 3.33333... เท่ากันทุกภาค เพราะถ้าตอนแยกมาเป็น 3 ความรู้ก็ต้อง เป็น 10 10 10 ทั้ง3ภาค หรือรู้เหมือนกันหมด

3.ไบเบิ้ลเรื่องชื่อบทมีหลักการดูยังไงครับ ว่าอันไหนคือพันธเก่าหรือไม่ และเรียงลำดับบทต่างๆยังไงครับว่าควรอ่านก่อนหลัง 

ปล.รบกวนชาวคริสต์ชี้แจงหน่อยครับ ด้วยความเคารพ ผมไม่ได้มีเจตนาหมิ่นหรือลดเกียรติแต่ประการใด ผมเชื่อในพระเจ้าและพระเยซูเหมือนกัน เพียงแต่ไม่ได้เชื่อในสถานะเดียวกันเท่านั้นเอง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่