Orange Cup Cake คัพเค้กส้ม กับโควิดรอบสอง

ใช่ค่ะ จากสถานการณ์ตอนนี้ ดิฉันเป็นหนึ่งคนที่ต้องยกเลิกทริปเที่ยวที่จองไว้ในช่วงปีใหม่
เลยเป็นที่มาให้เปิดเตาเข้าครัวกับการทำเค้กส้ม หาสูตรเนื้อเค้กแบบไม่ใช้ SP เพราะไม่ได้ซื้อเก็บไว้
ส่วนสูตรซอสส้มนั้น ใช้ของแม่สลิ่ม ที่โด่งดังมายาวนาน แต่ตัวเองมีเพิ่มมะนาวลงไป เพราะชอบรสซอสที่ออกอมเปรี้ยวหน่อยๆ



:: องค์ประกอบเนื้อเค้ก:: 
ไข่แดง 3 ฟอง (ไซต์ L) 
กลิ่นวนิลา 1/4 ช้อนชา 
ไข่ขาว 3 ฟอง 
น้ำตาลทราย 90 กรัม 
แป้งสาลีอเนคประสงค์ 90 กรัม 
น้ำมันพืช 30 กรัม 
นมสด 30 กรัม 

วิธีทำ:
1.ผสมไข่แดงกับกลิ่นวนิลา
2.ตีไข่ขาวกับน้ำตาล โดยแบ่งใส่น้ำตาล 3 ครั้ง ตีจนไข่ขาวตั้งยอด
3.ร่อนแป้งสาลีลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ผสมนมสดกับน้ำมันพืชเข้าด้วยกัน แบ่งส่วนผสมแป้งกับไข่มาผสมก่อนนำกลับไปรวมกัน คนให้ทั้งหมดเข้ากันดี
5. ตักใส่ถ้วย cup cake ไล่ฟองอากาศด้วยการกะเทาะถ้วยเล็กน้อย เอาเข้าเตาอบที่ 200 องศา ประมาณ 25 นาที

:: องค์ประกอบซอสส้ม :: 
น้ำส้มแมนดารินซันควิก 50 กรัม 
น้ำเปล่า 350 กรัม 
แป้งกวนไส้ หรือ แป้งข้าวโพด 25 กรัม
(แป้งข้าวโพดจะทำให้ซอสไม่ใสนะคะ แต่ส่วนตัวทำทานเองก็ใช้แป้งข้าวโพดมาตลอดค่ะ)
น้ำตาลทราย 100 กรัม 
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ เนยจืด 20 กรัม

วิธีทำ
1. ผสม น้ำส้ม น้ำเปล่า แป้งกวนไส้ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว เข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันดี
2. นำไปตั้งไฟ กวนจนซอสเริ่มข้น แล้วยกลง
3. ใส่เนยลงไป คนจนเนยละลายดี แล้วตักราดใส่เค้กที่อบเสร็จแล้ว

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ทิ้งท้ายด้วย สวัสดีปีใหม่ทุกคนนะคะ ขอให้ปี 2021 นี้เป็นปีที่ดีของทุกคนนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่