วันนี้ป้าทำแยมโรลส้ม เนื้อชิฟฟ่อน ละมุนนุ่มลิ้น มีวิธีทำพร้อมส่วนผสมค่ะ

แยมโรลส้ม(Orange Yam Roll )
เนื้อชิฟฟ่อน ถาด 11x15 นิ้ว
ส่วนผสม
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดง 3 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 35 กรัม (ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
3. แป้งเค้ก 80 กรัม (2/3 ถ้วยตวง)
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. น้ำมันพืช 35 กรัม(ประมาณ1/4 ถ้วยตวง)
6. น้ำส้ม 60 กรัม(1/3 ถ้วยตวง)
7. กลิ่นส้ม
8. สีผสมอาหาร สีส้มประมาณ 15-20 หยด

(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาว 3 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 30 กรัม( ประมาณ 1/4 ถ้วยตวง)
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา
4.แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

ซอสส้ม (ป้าไม่มีแยมเลยทำซอสส้ม หรือจะซื้อเป็นไส้สำเร็จก็ได้ค่ะมีขายตามห้าง และร้านเบเกอรรี่ ราคาไม่แพงมากค่ะ)
1.น้ำเปล่า 150 กรัม
2.น้ำส้มซันควิก 35 กรัม
3.น้ำตาลทราย 50-60 กรัม
4.แป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ 15 กรัม
5.เนยสดรสเค็ม 15 กรัม
คลิปลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ ชิฟฟ่อนส้ม
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนเข้ากัน
2.แล้วใส่น้ำ น้ำมันพืชและกลิ่นส้มลงไป ตีจนเข้ากันดี ใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟู(ร่อนสัก 2 รอบ เพื่อความนุ่มฟู) ตะล่อมจนเข้ากันแต่อย่านานมากเดี๋ยวเค้กจะเหนียว
3.หลังจากนั้นก็ใส่สีตะล่อมจนเข้ากัน
4.ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีพอเข้ากันแล้วใส่แป้งข้าวโพด และค่อยๆทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป แบ่งใส่สัก 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอดอ่อน-กลาง
5.ตักไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามไข่แดงที่ผสมไว้ ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน .เทใส่พิม์ที่เตรียมไว้(พิมพ์รองด้วยกระดาษไข อย่าลืมทาไขมันหรือเนยบนถาดด้วยนะคะก่อนเอากระดาษไขรอง) ใช้ไพ่หรือไม้พายปรับให้เสมอกัน แล้วเคาะพิมพ์เพื่อไล่ฟองอากาศสัก 1-2 ครั้ง ถ้ายังมีฟองอยู่ก็เอาไม้จิ้มฟันเจาะฟองออก
6 นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 ํ C  เป็นเวลา 12-15  นาที เปิดไฟบนล่าง ปิดพัดลม พออบเสร็จก็เคาะพิมพ์ 1 ครั้งเพื่อไม่ให้เค้กยุบตัวมาก หลังจากนั้นก็ลอกกระดาษไขออก เอาผ้าหรือกระดาษคลุมไว้ พักจนเย็นสนิท

วิธีทำ ซอสส้ม
1.เริ่มต้นผสมน้ำ น้ำส้มซันควิก น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไปตีผสมให้เข้ากัน
2.แล้วเปิดเตา เปิดไฟอ่อน-กลาง คนตลอดจนซอสสีเริ่มใสและข้นขึ้น หลังจากนั้นก็ปิดเตา ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน เติมสีและกลิ่นตามชอบค่ะ
พักไว้จนเย็นลง

นำซอสส้มหรือแยมส้มมาทามชให้ทั่วเค้ก ม้วน แล้วพักในตู้เย็นให้เค้กเซตตัว ประมาณ 1 ช.ม.พอเซตตัวแล้วก็นำมาตัด ขนาดตามชอบเลยค่ะ

เสร็จแล้วค้าาา
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่