นับจากนี้จะไม่ง่ายอีกต่อไป.. .. .. << ชินจัง talk talk >>

กระทู้สนทนา
ที่ผ่านมาเส้นทางอาจเหมือนราบรื่น จาก1200พุ่งมารวดเดียวจน 1400 ..แต่ ณ จุดนี้ พูดตรงๆเลยว่า ตั้งแต่พ้น 1400จุดมา ตลาดก็ไม่ง่ายแล้วนะฮะ ปัจจัยหลายอย่างที่ต้องเจอ และต่อสู้ ฟันฝ่า..

ไหนจะแรงขายทำกำไรจากคนทุนต่ำ.. แรงขายจากคนหลุดดอย1400รอบที่แล้ว.. แรงขายกดดันจากรายใหญ่ที่แทงลงเปิดS..

แต่เชื่อว่า แถวๆ1450 ไฮรอบที่แล้ว คือกำแพงด่านสำคัญ ที่ครั้งที่แล้วไม่สามารถผ่านได้ ต้องลงไปสะสมกำลังกันก่อนหลายเดือน สุดท้ายพร้อมแล้วจึงกลับมาใหม่ในครานี้ ..ซึ่งถ้าฟันโฟลว์จากหรั่งยังเข้ามาเรื่อยๆและเป็นของจริง สุดท้ายยังไงก็จะพ่านพ้นไปได้ ทำนิวไฮใหม่ในรอบครึ่งปี

สิ่งที่จะไม่ง่ายคืออะไร.. ในระหว่างวันหุ้นจะเหวี่ยงขึ้นลง ลาก ทุบ ตบหัวทิ่มกันแบบไม่เกรงใจเม่าขาเฝ้าจอเลยทีเดียว ขึ้นทีละ +10 20จุด แปปเดียวลงมา-10 20จุด และอาจพลิกกลับในระดับ 20 30จุด ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น.. เชื่อว่ารถไฟเหาะตีลังกาเช่นนี้ก็คงมีเม่าร่วงหล่น คัท ขายหมู ติดดอย ทำหลุดวงโคจรหรือแผนการเทรดการลงทุนกันมากมาย

แต่ถ้ามองลึกจริงๆ แม้ตลาดช่วงนี้จะไม่ง่าย แต่มันก็ไม่ได้ยากเกินจะสู้ไหว.. หลายคนนั่งวิเคราะห์ตลาด วิเคราะห์ดาว วิเคราะห์ฮั่ง วิเคราะห์นิเคอิ ใช้สารพัดเครื่องมือนับสิบ ตีเส้น วาดเส้นกันมากมาย วิเคราะห์การเมือง ดูม๊อบ ฯลฯ.. .. .. สุดท้ายมันจะมีประโยชน์อะไร ถ้ามันได้ผลจริง100% ทำไมช่วงเดือนที่ผ่านมามีแต่คนตกรถ ขายหมู เป็นส่วนใหญ่.. แม้นักวิดเคาะยังโดนหักเส้น หักกราฟกัน หน้าแหกไปหลายสำนัก ..จะมีสักกี่คนกัน ที่สามารถขึ้นขบวนรถน้ำมันกับขบวนรถธนาคารได้ทัน ที่ทำผลตอบแทนพุ่งแรงที่สุดกว่า 60-80%ในรอบช่วง1เดือนที่ผ่านมา!!
..
..
หารู้ไม่ว่า สิ่งสำคัญที่คนส่วนใหญ่มองข้ามกันไปและมันไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย ก็ เพียงแค่ใช้ "ใจ" ในการลงทุน เท่านั้นเอง..

..ใจที่มั่นใจ ในหุ้นที่ถืออยู่

..ใจที่มั่นคงไม่หวั่นไหวตามภาวะตลาดปัจจัยภายนอก

..ใจที่ไม่วอกแวกเฮโลไล่ซื้อหรือตกใจขายตามคนอื่นๆ

..ใจที่พร้อมยอมรับในธรรมชาติของการลงทุน หุ้นย่อมมีขึ้น มีลงในระยะสั้น.. แต่ในระยะยาวก็จะเป็นไปตามผลประกอบการในอนาคตว่าจะดีขึ้นหรือไม่..

สำหรับ กลยุทธ์ในระยะนี้ หลีกเลี่ยงหุ้นขึ้นแรงสวนโควิดในอดีต หุ้นที่ขึ้นมาเยอะแล้วเป็นเด้งๆ หุ้นที่ดูดีเกินเพื่อนๆในช่วงที่ผ่านมา..
เพราะอะไร.. ก็เพราะมันขึ้นมาเยอะแล้ว ช่วงนี้มันก็จะพักๆๆๆไปก่อน เช่นที่ผ่านมา หุ้นถุงมือ หุ้นอิเล็ก หุ้นวัสดุก่อสร้างของใช้ในบ้านบางตัว หุ้นตัวแทนประกันบางตัวที่ได้อานิสงค์โควิด หุ้นเครื่องดื่มชูกำลัง ฯลฯ.. .. .. จะสังเกตได้เลยว่าหุ้นพวกนี้ช่วงเดือนที่ผ่านมาจากเซต1200>>1400 แต่ราคาหุ้นเหล่านี้แทบไม่ขยับไปไหนเลยด้วยซ้ำ ในขณะที่หุ้นบิ๊กแคปเด้งกันกว่า 30% 40% 50%++  ..ก็เพราะหุ้นพวกนี้มันขึ้นมารอก่อนกันเป็นเด้งๆแล้วไงครับ เพราะงั้นมันก็ถึงเวลาพักหรือรายใหญ่เขาสับเปลี่ยนกลุ่มไปกลุ่มที่ undervalue หรือราคาถูก มีupside มากกว่านั่นเอง..

โอกาสตอนนี้คือ คนมีหุ้นดีทุนต่ำต้องใช้ใจทนรวยให้ไหว.. ส่วนคนไม่มีของ หาหุ้นพื้นฐานดีที่จะฟื้นในอนาคตในราคาเหมาะสมเท่านั้น..
หลายคนบอกรอหรั่งเริ่มซื้อจะซื้อตามๆๆ หรั่งซื้อมาครึ่งเดือนแล้ว บางคนยังไม่ขยับเลยก็ต้องตกรถเป็นธรรมดา..

ก็พูดคร่าวๆๆ ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าลงทุนหุ้น ตัวหุ้นก็ยังสำคัญกว่าตลาดหุ้น.. บางทีตลาดไม่ดี แต่หุ้นที่ดีก็จะสวนตลาดได้.. ก็ลองพิจารณากันดูเอาฮะ..

สุดท้าย ไม่ต้องอะไรมากมาย >>> ถ้าคุณมีหุ้นที่ดี ก็ต้องการเพียง + "ใจ" เท่านั้น ที่จะทำให้ผ่านอุปสรรคด่านนี้ไปได้..!! !! !!

โชคดี


แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  หุ้น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่