10 พิกัดเช็คอินที่จัดงานลอยกระทงทั่วไทย

เทศกาลลอยกระทงใกล้เข้ามาแล้ว ปีนี้ถือว่าอากาศเหมาะมากแก่การไปลอยกระทง วันนี้เรามี 10 พิกัดเช็คอินที่จัดงานลอยกระทงทั่วไทยไม่ว่าจะเป็นเหนือ กลาง อีสาน ใต้ เราได้รวบรวมมาให้ทุกคนได้เลือกสรรไปเช็คอินได้ตามอัธยาศัยเลย ส่วนจะมีที่เด็ดไหนบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ 😘

ภาคกลาง
1.กรุงเทพฯ——เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6 กรุงเทพฯ
ปีนี้กรุงเทพฯ มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากกับกิจกรรมระรื่นแสงสุข ณ 5 ท่าน้ำร่วมสมัยริมแม่น้ำเจ้าพระยาในงาน Bangkok River Festival 2020 “รื่นเริง แสงศิลป์”  เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 6  ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 29 - 31 ต.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00 - 22.00 น. จุดเด่นของงานนี้คือทุกๆ ท่าน้ำที่จอดจะมีกิจกรรมให้เราเข้าร่วมทุกท่าน้ำ!โดยจะจอดแวะที่ท่าน้ำด้านล่างนี้ 
• ท่ามหาราช 
• ล้ง 1919 
• สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม 
• เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ 
• ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค 
ที่สำคัญสำหรับผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมรื่นเริง แสงศิลป์ครบ 3 ท่าน้ำ ลุ้นรับ "น้ำมนต์มงคล 5 วัด ในถุงผ้าขาวม้าชุมชน" หรือของที่ระลึกอื่นๆ ณ จุดลงทะเบียนที่ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์อีกด้วย สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ที่  
https://www.facebook.com/riverfestivalthailand/posts/3397783640310692
 
2.ลพบุรี——ประเพณีลอยกระทงย้อนยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม 

จังหวัดลพบุรี ถือเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมประเพณีที่หลากหลายแถมยังใกล้กับกรุงเทพฯ อีกด้วย โดยเทศกาลวันลอยกระทงทุกปีของที่นี่เขาจัดกันได้แบบอลังการแถมมีธีมที่พิเศษสุดๆ อย่างลอยกระทง ๓ ยุค ๓ สมัย ตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา จนถึงสมัยจอมพล ป. พิบูลสงครามท่ามกลางบรรยากาศการแต่งกายย้อนยุค พร้อมร่วมชมขบวนแห่กระทงยักษ์ สนุกสนานกับการรำวงย้อนยุค และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ใครชอบแนวบรรยากาศย้อนยุคต้องไม่พลาดแวะมาลอยกระทงที่ลพบุรีกันนะคะ  
สถานที่: วงเวียนศรีสุริโยทัย (วงเวียนสระแก้ว) , ลพบุรี
วันที่จัดงาน: 31 ตุลาคม 2563 
 
3.สุพรรณบุรี ——ลอยกระทงสวรรค์ 12 นักษัตร
ใครมองหาที่เที่ยวช่วงลอยกระทงใกล้ๆ กรุงเทพฯ อีกที่หนึ่งที่เราขอแนะนำเลยคืองาน “ลอยกระทงสวรรค์ 12 นักษัตร” จังหวัดสุพรรณบุรี 
โดยจุดเด่นของงานคือกิจกรรมลอยกระทงสวรรค์ ซึ่งถือเป็นประเพณีท้องถิ่นของเมืองอู่ทอง ซึ่งมีแห่งแรกและแห่งเดียวในโลก!นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกอีกมากมาย อาทิ ชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดเขาพระ รำวงย้อนยุค การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ฯลฯ พร้อมนมัสการหลวงพ่อสังฆ์ศรีสรรเพชญ์ พระพุทธไสยาสน์สมัยทวารวดี บอกเลยว่างานนี้อิ่มบุญสุขใจแน่นอน  
 สถานที่: วัดเขาพระศรีสรรเพชญาราม
วันที่จัดงาน: 31 ต.ค. - 6 พ.ย.2560
 
4.อยุธยา——งานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2563 

อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน พูดถึงเมืองเก่าเป็นต้องนึกถึงอยุธยาทันทีและแน่นอนค่ะว่าลอยกระทงปีนี้ จังหวัดอยุธยาก็ไม่ได้น้อยหน้าจังหวัดไหนเพราะเขาจัดงานสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2563 โดยความพิเศษของงานในปีนี้คือความเป็นประเพณีลอยกระทงย้อนยุคเชิงวัฒนธรรมไทยในรูปแบบ new normal ซึ่งนอกจากจะมีขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงวิถีไทยแล้ว ยังมีการแสดงดอกไม้ไฟโบราณ กิจกรรม DIY และร้านค้าอาหาร สินค้าหัตถกรรมอีกมากมายให้เราได้ร่วมเดินชมชิมช้อป หากใครอยากมาสัมผัสบรรยากาศงานลอยกระทงเมืองหลวงเก่า ก็ขอเชิญชวนแต่งชุดไทยมาเข้าร่วมงานด้วยกัน โดยสามารถทำการจองล่วงหน้าก่อนได้ที่แอปพลิเคชัน Que Q
 
สถานที่:  วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วันที่จัดงาน: 29-30 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00-22.00 น.
31 ตุลาคม 2563 เวลา 16.00-24.00 น.
เบอร์โทร :  0 3524 6076-7
 
ภาคใต้
5.ภูเก็ต—— ประเพณีลอยกระทงตำบลเชิงทะเล ประจำปี 2563
หลบมาเที่ยวงานลอยกระทงปักใต้บ้านเราบ้างกับ ประเพณีลอยกระทงตำบลเชิงทะเล จังหวัดภูเก็ต ซึ่งหากมาที่แล้วคุณยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจภายในงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการประกวดหนูน้อยรักษ์ไทย การประกวดกระทงประเภทสวยงาม พร้อมร่วมรับชมการแสดงของน้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนในพื้นที่ตำบลเชิงทะเล ทั้งยังมีซุ้มประดิษฐ์กระทงให้ได้ประลองฝีมือกัน ทีเด็ดสำคัญในงานเลยคือซุ้มอาหารพื้นเมืองและสินค้าในชุมชนซึ่งกำลังรอเราไปลิ้มลองรสชาติอยู่และตบท้ายด้วยการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน โอ้วโหวว กิจกรรมของภูเก็ตปีนี้แน่นมากจนไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง
สถานที่:  ตำบลเชิงทะเล จังหวัดภูเก็ต
วันที่จัดงาน: 31 ตุลาคม 2563
เบอร์โทร : 076362300
 
ภาคอีสาน
 
6.ขอนแก่น——“มข. ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันงดงามแม้ในยามโควิด”

อลังการอีกเช่นเคย กับงานลอยกระทงที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งถือเป็นงานประเพณีลอยกระทงประจำปีของมหาวิทยาลัย เราขอเชิญชวนมาร่วมงานที่นี่เพราะในงานจะได้พบกับกิจกรรมทำบุญตักบาตร พิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มหาพุทธชัยมังคลาภิเษกสมโภช หลวงพ่อพระศรี 50 ปี มข. พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ และไฮไลท์สุดพิเศษของงานเลยคือ หนุ่มๆสาวๆ ม.ขอนแก่น ที่หน้าตาดีนั่นเอง งานนี้ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง
สถานที่ ณ บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น
เวลากิจกรรม:  31 ตุลาคม 2563
ดูกำหนดการแบบละเอียดที่ https://th.kku.ac.th/34598/ 
 
7.ร้อยเอ็ด——งานประเพณีสมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป
จังหวัดร้อยเอ็ดเมืองแห่งหอแคนดินแดนอีสาน ปีนี้ยังคงคอนเซ็ปต์อลังการยิ่งไปกว่าเดิมกับประเพณี “สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” ร่วมอัญเชิญพระประทีปพระราชทานลงลอยในบึงพลาญชัย พร้อมชมขบวนแห่กระทงสาเกตนครและประชาชนร่วมใจรำวงสมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป จำนวน ๑,๐๐๐ คู่   นอกจากนี้แล้วยังมีงานแสง สี เสียงตำนานเมืองร้อยเอ็ดและการแสดงของศิลปินมากมายที่น่าตื่นตาตื่นใจให้ได้ชมกันแบบแน่นๆ 
สถานที่ ลานสาเกตนคร บึงพลาญชัย เทศบาลเมืองร้อยเอ็ด
เวลากิจกรรม: 30-31 ตุลาคม 2563
ภาคเหนือ 
8. สุโขทัย——ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ

สุโขทัย นอกจากจะเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแล้ว ยังได้ขึ้นชื่อว่าเคยเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยในอดีต ที่นี่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของวัดวาอารามเก่าแก่ และมีโบราณสถานที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โดยในปีนี้ได้จัดเทศกาลลอยกระทง “ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ” อันงดงามให้ชาวไทยและผู้ที่สนใจได้มาสัมผัสเสน่ห์กัน  ปีนี้ขอบอกว่าอลังการงานสร้างอีกแล้วเพราะมีการแสดงแสง สี เสียง แบบจัดเต็มมากแถมยังให้เข้าชมฟรีอีกด้วย! นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีให้ร่วมสนุกอีกมากมาย อาทิเช่น พิธีใส่บาตรรับรุ่งอรุณ พิธีบวงสรวงบูรพกษัตริย์สุโขทัย  พิธีลอยพระประทีปพระราชทาน พร้อมร่วมชมบวนแห่วัฒนธรรม 9 อำเภอ ตลาดย้อนยุค ฯลฯ อลังการขนาดนี้เตรียมกระเป๋าให้พร้อมแล้วไปสัมผัสเสน่ห์อันงดงามของเมืองสุโขทัยกันนะคะ 
สถานที่  ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
เวลากิจกรรม: 23 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563
 
9.ลำพูน——เทศกาลโคมแสนดวง

ลอยกระทงปีนี้ชวนเพื่อนๆ หรือ ครอบครัวไปแอ่วหละปูนกันเถอะเจ้ากับ “โคมแสนดวงที่เมืองลำพูน” ที่ได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งเทศกาลโคมแสนดวงถือเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีลอยกระทงหรือที่ทางภาคเหนือเรียกว่าประเพณียี่เป็งซึ่งมีการสืบทอดกันมายาวนาน เพื่อถวายโคมแด่องค์พระธาตุหริภุญชัย และถวายสักการะพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน โดยภายในงานนอกจากจะได้ตื่นตากับโคมไฟโบราณหลากสีสันนับแสนดวงแล้ว เรายังสามารถเขียนข้อความอธิษฐานลงบนโคม แล้วแขวนตามจุดที่ผู้จัดเตรียมไว้ เพื่อเป็นสิริมงคลในเทศกาลลอยกระทงนี้ ทั้งยังเป็นการสะเดาะเคราะห์ตามความเชื่อของชาวล้านนาอีก เพื่อนๆ คนไหนที่ชื่นชอบบรรยากาศแบบภาคเหนืออย่าลืมแวะมาแขวนโคม ไหว้พระ ทำบุญกันเน้อเจ้า 
สถานที่ ณ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร และลานอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี อ.เมือง จ.ลำพูน
เวลากิจกรรม: 12 กันยายน - 31 ตุลาคม 2563
 
10.เชียงใหม่——ประเพณีงานยี่เป็ง
         เทศกาลวันลอยกระทงใกล้เข้ามาแล้ว ทำให้นึกถึงงานยี่เป็งของทางเหนือมากค่ะ แม้ว่าปีนี้จะงดการปล่อยโคมลอย แต่ความงดงามและเสน่ห์ตามแบบล้านนาไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ โดยในปีนี้พบกับการจัดงานรูปแบบใหม่ ร่วมชมการจุดผางประทีปรอบคูเมือง “ต๋ามผางปะติ๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง” และที่สำคัญยังมีรถกระทงใหญ่เปิดให้เข้าชมความงดงามของรถกระทงใหญ่ ทั้ง 7 จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ในค่ำคืนวันลอยกระทง  ซึ่งปีนี้นักท่องเที่ยวอาจไม่เยอะเท่าปีก่อนๆ ใครยังไม่เคยมาสัมผัสบรรยากาศงานลอยกระทงทางภาคเหนือ ต้องไม่พลาดมาร่วมงานยี่เป็งที่เชียงใหม่กันนะคะ
สถานที่ จัดแสดง 7 จุดรอบคูเมืองเชียงใหม่ 
เวลากิจกรรม: 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563
 
เป็นไงบ้างคะ อ่านบทความนี้แล้วพอจะมีแพลนหรือยังคะว่าปีนี้จะไปลอยกระทงหลงเธอกันที่ไหน แต่ไม่ว่าอย่างไรแอดขอให้เป็นปีลอยกระทงที่สุขสันต์นะคะ และอย่าลืมใส่หน้ากากป้องกันโควิด 19 กันด้วย 
ด้วยรักและห่วงใย

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่