ตุ๊นกะหล่ำปลีเจ

ตุ๋นกะหล่ำปลีเจมื้อดึกค่ะ
คิดถึงกะหล่ำปลี ต้องคิดถึงอาอึ้ม (คุณแม่) อีกแล้ว เรื่องนิสัยการกินแม่นันถอดอาอึ้มมาเกือบร้อยเปอร์เซนต์ ชอบอะไรก็ทำซ้ำๆ กินซ้ำๆ 
ผลพลอยได้คือได้ความชำนาญ อาอึ้มใช้ให้แม่นันทำเมนูนี้ให้ตั้งแต่แม่นันยังเรียนประถมน่ะค่ะ
ช่วงทานเจวัตถุดิบหนีไม่พ้นผัก โปรตีนเกษตร และเต้าหู้ทั้งหลาย เมื่อวานเปิดโรงทานเหลืออย่างละนิดอย่างละหน่อย 
เช้ามาวานสามีหลังส่งลูกขึ้นรถไฟไป วท. แวะซื้อกะหล่ำปลีหัวแน่นๆ หนักๆให้สองหัว 
ปรากฎว่าได้มาหัวเดียวแต่ใหญ่เบ่อเริ่ม ข้างในกลวง เนื้อห่างเป็นเซนต์ 
"ก็มามี้บอกให้ซื้อหัวหนักๆ หัวนี้หนักโล กว่าเชียวนา" จ้ะพ่อคู้น คำว่า "แน่นหนัก" ในภาษาผู้ชายเค้าเมมโมรี่ได้คำเดียวคือ "หนัก" 
รู้สึกภาคภูมิใจที่ได้หัวเดียวแถมหนักตั้งกิโลกว่า ฮ่าฮ่า

หม้อนี้จึงใช้เวลาต้มเพียงประเดี๋ยวเดียวก็นิ่มแล้ว ทันหิวพอดิบพอดี
มาดูวิธีทำดีกว่าค่ะ
- แบ่งกะหล่ำปลีเป็นสี่ส่วน ล้าง แช่ สะเด็ดน้ำ พักไว้
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกะหล่าปลีลงทอดพอสลด หรือให้เนื้อผักออกสีเหลืองทองน่าทาน ถ่ายใส่หม้อน้ำสต้อค (ไม่มีน้ำสต้อคผัก ใช้น้ำเปล่าปรุงด้วยผงปรุงเห็ดก็ได้ค่ะ)
- นำเห็ดหอม เห็ดออรินจิ พริกชี้ฟ้าแดง/ส้ม (คว้านเม็ดออก) ลงผัดให้ขึ้นหอม ตักใส่หม้อเช่นกันค่ะ
- รอจนน้ำเดือด ปรุงด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย เกลือ พริกไทย (มากหน่อย) ซี่อิ๊วขาว และซ้อสเห็ดหอม ชิมให้ได้รสกลมกล่อม
- จากนั้นใส่โปรตีนเกษตร (ล้างหลายๆน้ำ จนหมดกลิ่นแป้ง แช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออก พักสะเด็ดน้ำไว้) 
** โปรตีนเกษตรไม่แนะนำให้นำลงทอดน้ำมันนะคะ เพราะเค้าจะอมน้ำมันไวเป็นพิเศษ จะนำโปรตีนเกษตร (เส้นเล็กจิ๋วๆ) 
มาทอดเฉพาะเมนูที่ต้องการแทนกระเทียมเจียว อย่างเช่นเมื่อวานแม่นันทำก๋วยเตี๋ยวหลอดค่ะ
- ใส่ฟองเต้าหู้สด (เศษๆเหลือจากการทำฮ่อยจ๊อเจค่ะ)
 
- ตุ๋นต่อสักประมาณครึ่ง-หนึ่งชม. (กรณีหัวแน่นๆนะคะ) สำหรับหม้อนี้แม่นันใช้เวลาตุ๋นแป๊บเดียวค่ะ 
อย่างที่บอกหัวนี้แน่นนนนนมาก ๕๕

- ทานกับข้าวสวยอร่อยที่สุด ลองทำดูค่ะ
**เมนูนี้ไม่ต้องใส่น้ำซุปเยอะนะคะ ใส่แค่พอท่วมค่ะ เพราะเวลาตุ๋นไปเรื่อยๆตัวผักจะคลายน้ำออกมาอีกค่ะ
ข้อควรระวัง **อย่าวานผู้ชายซื้อให้นะคะ
#ตุ๋นกะหล่ำปลี #อร่อย #NanthineeHomemade

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่