ขนมลา ขนมลาโบราณ ขนมลาดั้งเดิม

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขนมลาโบราณ เป็นสูตรที่ได้รับการถ่ายทอดมากว่า 100 ปี—พร้อมขั้นตอนการทำ!!🥧🥯
ส่วนผสม:
- ข้าวสาร 
- แป้งข้าวเหนียว
- ใบสมอทะเล
- น้ำตาลจาก
- น้ำมันพืช 
วิธีทำตอนที่ 1: 
- น้ำข้าวสารไปแช่น้ำไว้อย่างน้อย 1 ชม. จากนั้นนำไปบ่มในกระสอบ โดยใส่สลับกันกับใบสมอทะเลเป็นชั้นๆ ไป (บ่มไว้ 2-3 วัน)
- เมื่อข้าวสารเปื่อยแล้ว ให้นำมาตีให้ละเอียดจนเป็นแป้ง 
- นำแป้งที่ได้ผสมแป้งข้าวเหนียวลงไปเล็กน้อย และนำไปขยำกับน้ำ กรองเอาแต่น้ำแป้งไว้ 
- เมื่อได้น้ำแป้งแล้ว ให้เอาน้ำแป้งไปวางให้ตกตะกอน พร้อมกับเอาน้ำใส ๆ ทิ้งไป
- เข้าห่อ แขวนไว้จนแป้งแห้งสนิทอีก 1 คืน (ควรตี หรือหนีบด้วยเครื่องให้แป้งแห้งไวขึ้นครับ)
วิธีทำตอนที่ 2:
- นำแป้งที่เข้าห่อทิ้งไว้ 1 คืนมานวดในเครื่องนวดแป้ง
- เมื่อแป้งละเอียดแล้วให้ใส่น้ำตาลจากลงไป นวดต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี 
วิธีทำตอนที่ 3: 
- แป้งที่ได้จากเครื่องนวดแป้ง เราต้องมาขยำด้วยมืออีก 1 รอบ 
- ใส่น้ำมันพืช และเพิ่มน้ำตาลจาก ขยำให้ทุกอย่างเข้ากัน 
- ขยำจนกว่าแป้งจะไม่ขาดสาย แป้งเส้นสวยเป็นเนื้อเดียวกัน 
- จากนั้นก็เอาลงทอดในกระทะได้เลยครับ 
*ขนมลาโบราณ—ต้องใช้ทั้งระยะเวลา และความพิถีพิถันในการทำเป็นอย่างมาก เป็นขนมลาที่ไม่มีขายทั่วไป เพราะเป็นขนมลาที่ทำจากข้าวสาร
#ขนมลา #ขนมลาปากพนัง
#ขนมลาเมืองนครศรีธรรมราช 
https://www.facebook.com/1787015138226926/posts/2642282489366849/?vh=e&extid=0&d=n
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่