ขนมบ้าบิ่น ขนมอบของไทยที่มีส่วนผสมไม่มาก ทำได้ง่ายๆ🤗 อร่อยกินเพลิน 😋

อยู่ๆก็อยากกินขนมบ้าบิ่นที่มีหน้ากรอบๆ ตอนหาสูตรทางเนต เจอแบบที่ไปจี่บนกระทะ บางสูตรเติมกะทิให้เหลวซึ่งน่าจะเรียกขนมแป้งจี่มากกว่า
แต่บ้าบิ่นที่เราคุ้นมาตั้งแต่ตอนเป็นเด็กน้อยจะเป็นขนมอบ
สมัยก่อนเมืองไทยเรายังไม่มีเตาอบแบบคนตะวันตก ใช้เตาอบแบบเป็นหม้อหรือถังเอามาตั้งบนเตาไฟแล้วมีฝาปิดแบนๆ
วางถ่านบนฝาเหมือนเป็นไฟบนในเตาอบปัจจุบัน


 


รุ่นน้องเลยส่งสูตรของคุณพิม ครัวบ้านพิม มาให้
แต่เรามีของไม่ครบเหมือนต้นฉบับเลยปรับสูตรตามของที่มีและที่เราชอบ
คัดลอกสูตรมาจากครัวบ้านพิม
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
มะพร้าวทึนทึกขูดขาว  หรือขูดเป็นเส้นละเอียด 500 กรัม
แป้งข้าวเหนียว (ร่อน)   110 กรัม
แป้งข้าวเจ้า (ร่อน) 35 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 440 กรัม
ไข่เป็ดฟองเล็ก 1 ฟอง
น้ำลอยดอกมะลิ 85 กรัม
🥰🥰
ทำขนาดครึ่งสูตรของต้นฉบับ เปลี่ยนวัตถุดิบและวิธีการอบนิดหน่อย
เนื่องจากใช้มะพร้าวขูดฝอยสำเร็จรูป ค่อนข้างแห้งมากและไม่มีน้ำลอยดอกมะลิ เลยปรับสูตรใส่น้ำผึ้งให้หอม และเพิ่มเกลือตัดรส

ส่วนผสมที่เราปรับใช้
มะพร้าวขูดฝอย 250 กรัม
แป้งข้าวเหนียวไทย (ร่อน) 55 กรัม
แป้งข้าวเจ้าไทย (ร่อน) 18 กรัม
น้ำตาลทราย 115 กรัม
น้ำผึ้ง 85 กรัม
น้ำดื่ม 20 กรัม
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
เกลือประมาณ 1/2 ชช

วิธีทำก็ง่ายมากๆๆๆๆค่ะ
ใส่ส่วนผสม มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย แป้งข้าวเหนียวและแป้งข้าวเจ้าร่อนแล้ว เกลือ แล้วใช้มือกวนและขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน
ต้นฉบับใช้มะพร้าวทึนทึกเวลาขยำจะมีกะทิออกมา



 หลังจากนั้นใส่น้ำผึ้ง ขยำให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ไก่และน้ำดื่ม ขยำกวนให้เข้ากัน





สูตรของเราชอบแบบกรอบๆร่วนๆนะคะ ใครที่ชอบเนื้อหนึบๆแบบดั้งเดิมให้เดิมน้ำดื่มเพิ่มอีกนิด ไม่เกิน 20 กรัม เพราะขนมบ้าบิ่นจะไม่เหลว
หรือทำตามสูตรของคุณพิมเลยนะคะ



ใช้ช้อนหรือส้อมยีให้แป้งร่วนจากกัน



เพื่อเพิ่มความกรอบ เลยใช้พิมมัฟฟิน 12 ช่อง ทาน้ำมันพืชและวางถ้วยฟรอยด์
ตักมะพร้าวที่เตรียมไว้ลงใส่ถ้วยแล้วใช้ช้อนกดลงเบาๆ



เตาอบของเรามีแต่ไฟบนและไม่มีพัดลม การอบจึงต้องปรับให้เข้ากับเตาอบของแต่ละคน
อบไฟ 180 ซซ 40-50 นาที ใช้แผ่นฟรอยด์ปิดหน้าถาดตอนอบเพื่อกันหน้าไหม้ก่อนขนมสุก แล้วมาเปิด อบต่อ 3-5 นาที
ไฟเตาอบไม่เท่ากันทำให้ขนมเหลืองไม่เสมอกัน ถ้าให้ดีต้องกลับถาด
ด้านบนแป้งกรอบร่วน ตรงกลางหนึบๆ ค่อนข้างหวาน ใครชอบหวานน้อยลดน้ำตาลลงนะคะ





ก่อนหน้านี้เราใช้แป้งข้าวเหนียวญี่ปุ่น ก็แทนได้ค่ะ











ขนมบ้าบิ่นแบบอบหน้ากรอบ ทำง่ายมากๆค่ะ สูตรของเราค่อนข้างกรอบคล้ายคุ้กกี้มะพร้าว กินเพลินมากค่ะ
ใครที่ชอบกรอบนอกนุ่มในแบบดั้งเดิม ใช้สูตรตามต้นฉบับนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่