นักวิทย์-อนุรักษ์ 40 ประเทศ เรียกร้องทั่วโลกลงมือปกป้องวาฬ-โลมา ให้รอดจากการสูญพันธุ์! เจอมลพิษพลาสติก

นักวิทย์-อนุรักษ์ 40 ประเทศ เรียกร้องทั่วโลกลงมือปกป้องวาฬ-โลมา ให้รอดจากการสูญพันธุ์! เจอมลพิษพลาสติก-โลกร้อน-อาหารหด พบ 50% ของสายพันธุ์ใกล้สิ้นชื่อ

นักวิทยาศาสตร์มากกว่า 350 คนและนักอนุรักษ์จาก 40 ประเทศ ได้ร่วมลงนามเพื่อเรียกร้องให้ทั่วโลกช่วยกันอนุรักษ์วาฬ และโลมาจากการสูญพันธุ์

โดยระบุว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของสายพันธุ์อยู่ในฐานะที่น่าวิตกในการอนุรักษ์ ซึ่งมี 2 สายพันธุ์ที่อยู่ในขั้นวิกฤตของการสูญพันธุ์

การขาดการดำเนินการกับทะเลที่เต็มไปด้วยมลพิษและการถูกใช้ประโยชน์มากเกินไป ทำให้หลายชีวิตจะสูญพันธุ์ไปในช่วงชีวิตของเรา

"อนุรักษ์วาฬ” เป็นสโลแกนที่เราได้เห็นกันตั้งแต่ทศวรรษ 1970 และ ในทศวรรษ 1980 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการยุติการล่าวาฬเชิงพานิชย์ แต่ขณะที่ประชากรวาฬเพิ่มขึ้นจากการรอดพ้นจากถูกล่า แต่ตอนนี้พวกมันกลับต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามมากมายจากการกระทำจากมนุษย์ เช่น มลพิษจากพลาสติก การเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศ อุบัติเหตุชนเข้ากับเรือ การสูญเสียที่อยู่อาศัยและอาหาร

แต่ภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุด คือการที่พวกมันว่ายมาติดอวนล่าปลาโดยบังเอิญ ซึ่งอวนได้คร่าชีวิตทั้งโลมาและวาฬไปมากถึง 300,000 ตัวต่อปี

นักวิทยาศาสตร์หลายร้อยคนแสดงความวิตกเช่นเดียวกันว่า เรากำลังพาหลายสิ่งเข้าสู่การสูญพันธุ์ ซึ่งเราสามารถปกป้องได้ด้วยการลงมือทำ แต่ถ้าเราไม่ลงมือแก้ไขในตอนนี้ คนรุ่นต่อไปจะไม่มีโอกาสได้สัมผัสกับสิ่งมีชีวิตที่สุดแสนจะฉลาดเหล่านี้

ขณะนี้วาฬไรต์แห่งอาร์กติกเหนือลดจำนวนลงจนเหลือเพียงไม่กี่ร้อยตัวเท่านั้น เช่นเดียวกับโลมาวากีต้าที่สามารถพบได้ในอ่าวที่แคลิฟอเนียที่กำลังจะหายไปจากโลกนี้แล้ว

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะช่วยเหลือไม่ให้สัตว์ทั้ง 2 สายพันธุ์ไม่หายไปเช่นเดียวกับโลมาของแม่น้ำจีน Baiji ที่เคยพบเห็นทั่วไปในแม่น้ำแยงซี ซึ่งตอนนี้เชื่อว่าได้หายไปจนหมดสิ้นแล้ว

จากจดหมายชี้ว่าการลดลงอย่างต่อเนื่องสามารถหลีกเลี่ยงได้แต่รัฐบาลต้องสนับสนุนอย่างจริงจังเพื่อที่จะสามารถเพิ่มการป้องกันและอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของวาฬและโลมา 90 สายพันธุ์ ได้รับการอนุรักษ์ที่น้อยและช้าเกินไป จะต้องได้รับการเปลี่ยนแปลง การเฝ้าระวังภัยคุกคามและต้องปกป้องพวกมันมากยิ่งขึ้น

Sarah Dolman จาก Whale and Dolphin Conservation สหราชอาณาจักร กล่าวว่า การจับปลาโดยไม่ได้ตั้งใจโดยอุปกรณ์ตกปลาอย่างอวนเป็นปัญหาใหญ่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งมันทำให้สัตว์จำพวกวาฬและสัตว์อื่น ๆ รวมทั้งแมวน้ำและนกหลายพันธุ์จบชีวิตลงหลายตัวต่อปี

https://www.bbc.com/news/science-environment-54485407

https://www.facebook.com/environman.th/posts/3119319894863103

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่