อุปกรณ์ล้ำช่วยโลก ผุด ที่ดับจับไมโครพลาสติก! ขยะจิ๋วอันตรายในทะเล ใช้งานง่าย

อุปกรณ์ล้ำช่วยโลก ผุด ที่ดับจับไมโครพลาสติก! ขยะจิ๋วอันตรายในทะเล ใช้งานง่ายเพียงติดไว้บนเรือ ลดมลพิษคุกคามเหล่าสัตว์น้ำ

เราทราบกันดีว่าแหล่งน้ำของโลกเรากำลังถูกภัยพลาสติกคุกคามอย่างหนัก ซึ่งพลาสติกที่ปนเปื้อนอยู่ตามแหล่งธรรมชาติเหล่านั้นต่างเป็นภัยคุกคามต่อสิ่งมีชีวิตหรือแม้กระทั่งมนุษย์เอง

โลกที่เราอาศัยอยู่ประกอบด้วยทะเลมากถึง 71% ซึ่งผืนน้ำเหล่านี้ได้กลายเป็นถังขยะใบใหญ่ที่ทิ้งพลาสติกสำหรับมนุษย์มานานหลายปี "Cloud of Sea” จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยจำจัดขยะทะเล

Cloud of Sea เป็นนวัตกรรมที่ออกแบบมาให้สามารถดักจับไมโครพลาสติกที่อยู่ในน้ำได้ โดยสามารถติดตั้งได้กับเรือทุกชนิด นวัตกรรมดังกล่าวนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอวนจับปลาที่สามารถจับสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอย่างแพลงก์ตอนได้ ส่วนพื้นผิวภายนอกได้รับแรงบันดาลใจมาจากเปลือกหอย

Cloud of Sea แตกต่างจากระบบดักจับไมโครพลาสติกอื่น ๆ ตรงที่ไม่ต้องใช้การติดตั้งระบบพลังงานใด ๆ ในการดักจับไมโครพลาสติกที่อยู่ในทะเล และยังสามารถขนย้ายได้อย่างง่ายอีกด้วย

นอกจากนี้ในนอนาคตจะปรับปรุงระบบกลไกการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้น และผู้ออกแบบหวังเป็นอย่างยิ่งว่านวัตกรรมนี้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้คนหันมาสร้างระบบที่ช่วยแก้ปัญหามลพิษที่คุกคามทั้งสิ่งมีชีตในทะเลและมวลมนุษย์มากยิ่งขึ้น

https://www.jamesdysonaward.org/2020/project/cloud-of-sea/

https://www.facebook.com/environman.th/posts/3098096916985401

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่