[CR] 🇹🇭 PRU - พรุ ⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน แห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ต

😆 “ทำไมถึงไม่ได้ 2 ดาววววว !” คือความคิดแรกของเราหลังจากจบหนึ่งในมื้ออาหารที่ดีที่สุดในรอบปี … อะไรที่ทำให้เรารู้สึกว้าวได้ขนาดนี้ อยากให้เพื่อนๆตามมาชมกัน

🇹🇭 PRU - พรุ

⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน

🍴 Innovative - อาหารเชิงนวัตกรรม

🎗 [Intro] ปกติแล้วห้องอาหารระดับ Michelin Star มักจะตั้งอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ อาจเพราะทำเล กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และความเข้าถึงง่าย ทำให้รายชื่อของร้านติดดาวในประเทศไทยตั้งอยู่ในกรุงเทพเกือบทั้งหมด รีวิววันนี้เราขอพาเพื่อนๆไปพบกับห้องอาหารระดับ Michelin Star เพียงแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตนั่นก็คือร้าน PRU นั่นเอง

🎗 [The Place] ชื่อ “PRU” ย่อมาจากคำเต็มว่า “Plant-Raise-Understand” หรือ “ปลูก-ดูแล-เข้าใจ” มีความหมายแฝงถึงพื้นที่ป่าชายเลนส่วนที่มีน้ำจืดขังซึ่งเป็นบริเวณที่มีความอุดมสมบูรณ์ ตัวร้านบริหารงานโดยเครือมนทาระโดยตั้งอยู่ในรีสอร์ทสุดหรูชื่อดังอย่าง Trisara Phuket การเดินทางแนะนำให้มาโดยรถยนต์เท่านั้นเพราะทางเข้าค่อนข้างคดเคี้ยวและมีบางจุดที่ถนนค่อนข้างมืดอีกด้วย หลังจากจอดรถที่โรงแรมจะมีพนักงานขับรถกอล์ฟนำเราไปยังห้องอาหารซึ่งอยู่ไกลออกไปพอสมควร ใครที่มาถึงช่วงเย็นสามารถชมวิวดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่ชายหาดส่วนตัวของโรงแรมซึ่งตั้งอยู่หน้าร้านพอดิบพอดี ห้องทานอาหารหลักมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างจำกัด ภายในถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่งซ้าย-ขวาและมีโต๊ะเพียงฝั่งละ 3-4 ตัว เพื่อการบริการอย่างทั่วถึงทำให้การมาทานอาหารที่นี่ควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 2 อาทิตย์ การบริการอยู่ในเกณฑ์ดีเลิศสมกับเป็นห้องอาหารระดับ Fine Dining แต่ยังแฝงความเป็นกันเองทำให้การทานอาหารดูไม่ทางการจนเกินไป

🎗 [The Chef] เชฟ Jim Ophrost เกิดและเติบโตที่ประเทศเนเธอแลนด์ หลังจากจบการศึกษาจาก Smink Culinair เชฟ Jimmy ตัดสินใจเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมารับงานเป็น Sous Chef ให้กับห้องอาหาร Seafood at Trisara เมื่อราวๆ 8 ปีก่อน และย้ายงานไปมาระหว่างประเทศไทยและเนเธอแลนด์อยู่พักหนึ่ง แม้ว่าเชฟ Jimmy จะไม่เคยทำงานในร้านระดับ Michelin Star มาก่อนแต่ด้วยฝีมือและพรสวรรค์ทำให้เชฟมีโอกาสร่วมงานกับห้องอาหาร Gaggan เป็นระยะเวลาสั้นๆราว 6 เดือน และอาศัยช่วงเวลานั้นซึมซับเทคนิคการปรุงอาหารชั้นสูงรวมไปถึงเทคนิคโมเลกุลสมัยใหม่ก่อนที่ในช่วงปลายปี 2014 จะย้ายกลับมารับตำแหน่ง Chef de Cuisine ให้กับ Trisara Resort ถัดมาอีก 2 ปี ห้องอาหาร PRU ได้ถือกำเนิดขึ้นโดยมีเชฟ Jimmy ดำรงตำแหน่ง Head Chef ควบคุมทุกอย่างในห้องอาหารตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบไปจนถึงการจัดแต่งจานก่อนนำเสิร์ฟ

🎗 [The Food] อาหารที่นี่นำเสิร์ฟออกมาในสไตล์ European ลูกค้าสามารถเลือกทาน Tasting Menu ชื่อว่า PRU EXPERIENCE ซึ่งจะมีให้เลือกระหว่าง 5 คอร์สราคา 4,500++ และ 7 คอร์สราคา 5,500++ ทั้งสองแบบมีคอร์สย่อยที่แตกต่างกันออกไป (ฉะนั้นหากไปทานกัน 2 คนสามารถสั่ง Set Menu คนละแบบได้) นอกจากนี้เชฟ Jimmy ยังมีคอร์สพิเศษนอกเมนูสำหรับเซอไพรส์ลูกค้าทุกคนอีกด้วย จุดเด่นของ PRU คือการรังสรรค์เมนูอาหารที่มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยเลือกใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นเกือบ 100% ตั้งแต่เนย เกลือ หรือน้ำมันต่างๆ โดยเฉพาะวัตถุดิบจากฟาร์มออร์แกนิคขนาดกว่า 600 ไร่ที่มีชื่อว่าพรุจำปา (PRU JAMPA) แม้ว่าในช่วงแรกที่ร้านเปิด PRU ใช้แหล่งวัตถุดิบอื่นๆจากภูเก็ต พังงา และกระบี่ แต่ถัดมาอีก 2-3 ปี เชฟ Jimmy และทีมงาน R&D ได้ขยายเป้าหมายมาใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมจากแหล่งต่างๆทั่วประเทศ บางองค์ประกอบที่เราเจอวันนี้มีคุณภาพสูงเทียบเคียงได้กับวัตถุดิบนำเข้าชนิดที่ไม่คิดว่าจะพบเจอได้บนผืนแผ่นดินไทยเช่น ไข่ปลาคาเวียร์จากฟาร์มคุณภาพสูงในอำเภอหัวหิน ไข่เค็มจากอำเภอไชยาจับคู่กับหอยเป่าฮื้อจากฟาร์มบนเกาะสิเหร่ ปูและปลาช่อนทะเลใช้เป็นตัวแทนของจังหวัดพังงา ปลาเก๋าเพลิงจากตลาดสะพานหิน เป็ดไร่ทุ่งจากจังหวัดเพชรบูรณ์ กุ้งธรรมชาติจับจากแม่น้ำตาปี เนื้อแกะจากจังหวัดราชบุรี เนื้อวัวไทยวากิวจากจังหวัดนครพนม จำปาดะจากนครศรีธรรมราช รวมไปถึงชีสคุณภาพสูงจากภาคเหนือของไทยที่เรากล้าการันตีว่ามีคุณภาพทัดเทียมกับชีสที่พบเจอได้จากห้องอาหาร Michelin Star ในยุโรปเลยทีเดียว โดยเราจะขอยกคอร์สที่ทำออกมาโดดเด่นจนเป็นที่น่าจดจำมาเล่าให้ฟังบางส่วนคือ 

✨ Plant.
Grilled green asparagus and Dutch piccadilly
เพียง Amuse-bouche คำแรกก็เรียกเรียกความตื่นเต้นจากเราได้แล้ว ตัวอักษร P ที่ย่อมาจากคำว่า Plant. เป็น “หน่อไม้ฝรั่งย่าง” เสิร์ฟกับครีมดัตช์พิคคาดิลลี่ทำมาจาก Pickled จำพวกหอมใหญ่ดองหรือแตงกวาดองให้รสเปรี้ยวนิดๆช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร เเตงกวาดองกรอบ ไม่เหม็นเขียว ทอปด้วยปลาทูตากแห้งรมควันให้รสชาติเค็มอุมามิ ไม่น่าเชื่อว่าองค์ประกอบอย่างปลาทูเเละเเตงกวาดองจะทำออกมาได้ดีขนาดนี้ (18/20)

✨ We rediscover the lesser known treasures of Hua Hin
Sun choke and caviar
หากต้องเลือกคอร์สที่ดีที่สุดจานเดียวจากมื้ออาหารในวันนี้ต้องยกให้แก่นตะวันที่เชฟนำไปอบเกลือก่อนเพื่อให้บริเวณผิวถูกดึงน้ำออกไปจนมีชั้นความกรอบนิดๆ จากนั้นจึงทอปด้านบนด้วยไข่ปลาคาเวียร์คุณภาพสูงจากฟาร์มในอำเภอหัวหิน ด้านบนคือ Spring Onion, Spring Onion Oil และเห็ด Portobello อบแห้ง ข้างกันคือครีมแก่นตะวันเเละซอสสีน้ำตาลเข้มทำจากกระดูกปลาสเตอร์เจี้ยน แก่นตะวันมีความกรึบที่ชั้นผิวบางๆด้านนอก เนื้อด้านในนุ่ม เนียน ละเอียดอย่างไม่น่าเชื่อ ตัดด้วยรสเค็มของไข่ปลาคาเวียร์ที่บอกเลยว่าคุณภาพเทียบเคียงได้กับฟาร์มชั้นสูงในทวีปยุโรป ซอสสเตอร์เจี้ยนรสชาติกลมกบ่อม หอม เข้มข้น ครีมเเก่นตะวันเป็นตัวเชื่อมรสชาติและเนื้อสัมผัสของทุกองค์ประกอบเข้าด้วยกัน สุดยอดมากๆ (18/20)

✨ Inspired by a Chaiya treat, sourced at Pru Jampa
Pickled duck egg
ไข่เค็มไชยาเป็นเมนู Signature Dish ขึ้นชื่อของทางร้าน พนักงานจะใช้เครื่องชงกาแฟแบบไซฟ่อนเพื่อต้ม Mushroom based dashi ทำมาจากเห็ดและวัตถุดิบล้ำค่าอย่างหอยเป๋าฮื้อท้องถิ่นจากฟาร์มชื่อดังบนเกาะสิเหร่ ความพิเศษของฟาร์มนี้คือคุณลุงเจ้าของฟาร์มชาวพังงามีแรงบันดาลใจในการทำประมงแบบยั่งยืนสูงมากๆโดยคุณลุงจะเลี้ยงหอยจนโตเเล้วส่งขายเพียง 20% ของจำนวนทั้งหมด ส่วนที่เหลืออีก 80% จะปล่อยกลับลงทะเล ส่วนพระเอกของจานคือไข่เค็มไชยาที่เชฟใช้เวลานานถึง 2 ปีในการคิดค้น เริ่มด้วยการนำไข่เป็ดไปเเช่น้ำเกลือนาน 3 สัปดาห์แล้วคัดเฉพาะส่วนไข่เเดงที่มีเนื้อสัมผัสครีมมี่เคี้ยวหนึบคล้ายเจลลี่มาใช้ ด้านล่างคือครีมมะเขือม่วง ใบมะรุม ผักแพว ใบมะขาม เห็ดเข็มทอง และเห็ดหอม ปิดท้ายด้วยการขูดหอยเป๋าฮื้อภูเก็ตรมควันไว้ที่ด้านบนช่วยเพิ่มกลิ่นเเละความหอมให้เด่นชัดมากยิ่งขึ้น (17/20)

✨ A rare find at Saphan Hin market
Coral grouper and young ginger
คอร์สที่เชฟเลือกใช้สุดยอดวัตถุดิบอย่างปลาเก๋าเพลิงนำไป Poached จนนุ่มเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่ดีที่สุด ตอนเเรกสัมผัสดูเหมือนจะเนื้อเเน่น เเต่พอกัดเเล้วเนื้อปลาเกือบจะละลายหายไป ทานกับขิงอ่อนเเละหัวไชเท้าดองให้รสเปรี้ยวนิดๆ ข้างกันคือ Beurre Blanc Sauce ทำมาจาก Brown Butter มีความหอมและครีมมี่พอดิบพอดี ไม่เลี่ยนแม้แต่น้อย ถือเป็นจานที่ชูวัตถุดิบระดับโลกของไทยออกมาได้อย่างไร้ที่ติ (18/20)

🎗 [Conclusion] รสชาติและเทคนิคที่เราพบเจอในวันนี้เกินเลยคำว่า 1 ดาวมิชลินไปไกลมาก แต่ละคอร์สเต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีความซับซ้อนชนิดที่ร้านติดดาวหลายแห่งในกรุงเทพยังเทียบไม่ติด อัตลักษณ์ความเป็นชาวดัตช์ของเชฟยังถูกแฝงเอาไว้ในอาหารหลายต่อหลายจาน ขอชมทีม R&D ของร้านที่สามารถเฟ้นหาวัตถุดิบชั้นสูงจากแหล่งต่างๆทั่วประเทศไทยมานำเสนอให้คนไทยและชาวโลกได้รู้จัก พนักงานบริการดีมากและสามารถอธิบายถึงรายละเอียดและที่มาที่ไปของอาหารแต่ละคอร์สได้อย่างละเอียด … สำหรับเรา PRU คือหนึ่งในร้านอาหารที่ดีที่สุดในประเทศไทย และคู่ควรแก่การเลื่อนชั้นเป็นร้านระดับ 2 ดาวมิชลินด้วยประการทั้งปวง

📃 PRU EXPERIENCE 7 COURSES CUISINE JOURNEY (5,500++)

------------

Plant.
Grilled green asparagus and Dutch piccadilly

Raise.
Caviar, sour sardine mousse and black garlic

Understand.
Curly kale tempura, butternut pumpkin XO

White sourdough bread
Caramelized butter, smoked butter and Thai basil oil

A walk through the forest of PRU Jampa
Grilled baby corn with yellow passion fruit vinaigrette

-----------

Flaura and Fauna of Phang Nga
Black crab and bitter herbs

Inspired by a Chaiya treat, sourced at Pru Jampa
Pickled duck egg

Cooked in the soil they came from
Carrot and hollandaise

Chef's first trip to Surat Thani
River prawn and fermented soy bean

We rediscover the lesser known treasures of Hua Hin
Sun choke and caviar

Roaming the hills of Petchabun
Aged duck and Shiitake

Spring in Ratchaburi
Baby lamb and spring vegetables

Artisan cheese from Thailand

Jewel of Phuke
tPhuket Pineapple and Makaewn

Chef's favorite from Chiang Mai
Jicama and longan

A Message from our pastry team
Petit (four) six

📃 PRU EXPERIENCE 5 COURSES CUISINE JOURNEY (4,500++)

------------

Plant.
Grilled green asparagus and Dutch piccadilly

Raise.
Caviar, sour sardine mousse and black garlic

Understand.
Curly kale tempura, butternut pumpkin XO

White sourdough bread
Caramelized butter, smoked butter and Thai basil oil

A walk through the forest of PRU Jampa
Grilled baby corn with yellow passion fruit vinaigrette

-----------

Phuket, a place where ocean and land meet
Aged black king fish and mulberry

Inspired by a Chaiya treat, sourced at Pru Jampa
Pickled duck egg

Cooked in the soil they came from
Carrot and hollandaise

A rare find at Saphan Hin market
Coral grouper and young ginger

Fifteen years of farming in Nakhon Phanom
Wagyu short rib and sweet onion

Artisan cheese from Thailand

Jewel of Phuket
Phuket Pineapple and Makaewn

Golden fruit from Nakhon Si Thammarat
Cempedak and citrus

A Message from our pastry team
Petit (four) six

📃 DRINKS
Organic coffee from the North of Thailand roasted daily in Surin Beach, Phuket (220++)
Espresso, Ristretto, Machiato, Americano, Latte, Cappuccino, Mocha

👍 Best of The Best ! ร้านอาหารที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ใครที่มาเที่ยวภูเก็ตห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

🏵 Score:
รสชาติ : 16.5/20
ราคา : 🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟🌟🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 17/20

📍 Visit: Aug 2020

🏠 Location: 076 310 100

🚗 Parking: จอดในโรงแรม Trisara

🕡 Operating Time: ศุกร์-จันทร์ 18.00-22.30

💰 Price: 4,500-5,500++ THB/p

📞 Tel: 076 310 232

🧥 Dress Code: Smart Casual

🖥 Website: http://prurestaurant.com

🥰 ฝากเพื่อนๆช่วยกดไลค์และเเชร์เพจของเรา : ตามล่า Fine Dining

👍 เพจเราสร้างขึ้นเพื่อรีวิวห้องอาหาร Fine Dining ระดับมิชลินไกด์ทั่วโลก

#MichelinStar #1MichelinStar #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar20 #YesMichelinGuide #FineDining #AroiBKK #Phuket #ตามล่าFineDining


🇹🇭 PRU - พรุ
🍴 Innovative - อาหารเชิงนวัตกรรม

⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 PRU - พรุ ⭐️ 1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่