ชาวสวนพาร์ทไทม์ เดินทางตามความฝันจากจุดนั้นถึงวันนี้ - 2

http://pantip.com/topic/34269540 << เดินตามฝันทำสวนผักไฮโดรโปนิกส์
http://pantip.com/topic/34292743 << มาทำชุดปลูก Hydroponics กันครับ
http://pantip.com/topic/34368484 << ผักสลัดโตแล้วจ้าเตรียมหาคนช่วยกิน
http://pantip.com/topic/34412251 << จากชุดปลูกมาเป็นแปลงผักเขียวๆ
http://pantip.com/topic/34603091 << ขั้นตอนทำชุดปลูก Hydroponic + วิธีการปลูกอย่างละเอียด
https://pantip.com/topic/37189177 << 2 ปีผ่านไปกับกระทู้ "ขั้นตอนทำชุดปลูก Hydroponic" วันนี้ผมจะมา Update ให้ดูว่าสวนเล็กๆเป็นยังไงกันบ้าง ^^
https://pantip.com/topic/40220639 << ชาวสวนพาร์ทไทม์ เดินทางตามความฝันจากจุดนั้นถึงวันนี้

วันนี้เรามาดูกันต่อว่า "น้องเม" ครอปแรกมันเดินทางอย่างไรต่อ 
หลังจากกระทู้ก่อนหน้าที่เดินทางมาถึงวันที่ 70 จากการเริ่มปลูก ก็เริ่มนับถอยหลังอีก 20 วันก่อนการเก็บเกี่ยวผมเองก็เริ่มทำกล่องไว้ใส่เมล่อน เพื่อให้ผู้ที่เริ่มเดินทางมาด้วยกันได้จับจองเป็นเจ้าของ  หน้าตาของกล่องที่ทำก็ประมาณนี้ครับ 

ระหว่างทำกล่องรอใส่น้องเม ช่วงนี้ก็มีการแอบปลูกแตงกวาญี่ปุ่น และบัตเตอร์นัท เอาไว้ในแปลงอีกด้วย


และแล้วก็ถึงช่วงเวลาแห่งการเก็บเกี่ยวววว ^^

เมื่อเก็บเกี่ยวได้แล้ว ก็ถึงเวลานำมาจับคู่กับแพคเกจที่เตรียมเอาไว้แล้ววววว

ผู้ให้การสนับสนุนบางท่าน ก็เลือกที่จะมาตัดเองถึงสวนนนน เย้ !!

สำหรับการปลูกเมล่นจนประสบความสำเร็จในครั้งนี้นั้น  ส่วนหนึ่งก็เกิดจากความหวังลึกๆส่วนตัวที่อยากมีแปลงเมล่อน มีสวนเอาไว้ได้เดินชมทุกๆวัน  ถึงแม้ว่าจะเจ็บตัวมาหลายครั้งก่อนที่จะเก็บเกี่ยวได้จริงๆ  แต่ผมเองก็เลือกที่จะเดินหน้า(ดันทุรัง)ทำมันต่อไปจนมาถึงปลายทางจนได้  และหลังจากปลูกเมล่อนครอปนี้จนประสบความเสร็จแล้วนั้น  ก็ยังทำการปลูกเมล่อนอย่างต่อเนื่องอีกหลายครอปครับ
มาชมภาพบรรยากาศกันเลย ^^

ระหว่างที่ปลูกเมล่อน ส่วนอื่นๆของสวนก็ยังดำเนินการปกตินะครับ ไม่ว่าจะเป็นผักสลัด หรือการทดลองปลูกในส่วนอื่นๆเช่น ซูกินี่ หรือ แตงตัวอื่นๆนอกจากเมล่อนครับ และนี่คือส่วนที่พูดถึง

และเล้าเป็ดก็เกิดขึ้นในช่วงนี้นี่เอง 555 ด้วยความอยากทำไปเรื่อยก็เลยขยายส่วนการเลี้ยงเป็ดเพิ่ม ตอนแรกๆลงแค่ 20 ตัวคิดว่าจะทำเล่นๆขำๆ 


พอทำๆไปชักเริ่มไม่ขำ เพราะทำแค่ 20 กะว่าหลังจากนี้ ญาติๆคงไม่ต้องซื้อไข่กินกันแล้วเวียนๆกันแจกๆกันไปเรื่อย เริ่มทำไปได้สักพักได้ไข่วันละ 10-15 ฟอง ก็เริ่มขยายไปเรื่อยจากไม่เข้าใจก็เริ่มเรียนรู้มากขึ้นจนถึงวันนี้ เรามีเป็ด 300 ตัว 5555+ 

ระหว่างที่ทำเล้าเป็ด ผมเองก็วางแผนขยายอาคารเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะต้องการพื้นที่ที่อาจจะเป็นคาเฟ่ หรืออย่างน้อยก็จะต้องเป็นพื้นที่เอาไว้คัดแยกเมล่อน ทำงานไม้ หรืออื่นๆเพิ่มเติม โดยทำการก่อสร้างส่วนต่อขยายออกมาจากที่พักคนงาน (ตอนนี้เริ่มมีคนช่วยงานแล้วสบายหละ)

นอกจากขยายอาคารในส่วนนี้แล้วนั้น พื้นที่ส่วนอื่นๆก็เริ่มมีการแบ่งส่วนชัดเจนขึ้น และเริ่มลงผักสวนครัว ++ มากขึ้นอีก

ทุกเช้าที่เข้าสวน เหมือนไปเดินจ่ายตลาด 555 
และเมื่อมีพื้นที่เรียบร้อย ก็เริ่มจัดส่วนของงานไม้ อีก 1 งานที่หลงรักมากๆเลยทีเดียว  เริ่มจากให้พี่ที่เป็นมืออาชีพเข้ามาวางผังเพื่อเริ่มจัดเก็บอุปกรณ์

ที่ต้องจัดเพราะว่า อุปกรณ์ที่มีมันเยอะและรกมากๆครับ เวลาจะหาอะไรทีหากันเหนื่อยจริงๆ T-T

แต่ก็ต้องสารภาพว่า จนถึงวันนี้ห้องนี้ก็ไม่เคยจัดเสร็จเลย  ข้อดีเพียงอย่างเดียวก็คือเวลาที่จัดงานที่สวนเราก็จะได้ยกทุกๆอย่างเข้าไปหมกเอาไว้ในห้องนี้ก่อน 5555 เอาหละมาดูกันว่างานไม้ที่ทำทำอะไรไว้บ้าง

อันนี้คือโต๊ะบาร์ที่ลองทำ ดีบ้างเบี้ยวบ้าง ก็ค่อยๆทำกันไป แต่หลังๆอะไรๆก็เริ่มดีขึ้น อันนี้ไงผลงานล่าสุด ขอแอบขิงนิดนึงนะฮะ เดี๋ยวกลับมาเล่าต่อ 55
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่