มาทำอาหารด้วยกระทะเหล็กหล่อกันจ้า

กระทะเหล็กหล่อหรือภาษาปะกิตเรียกว่า cast iron skillet มันดียังไงรึ???ชื่อก็บอกตรงตัวว่าเหล็กหล่อ ดังนั้นจึงหนักมาก ดูแลรักษาก็ยาก ทำความสะอาดไม่ดีก็สนิมกินอีก ตอนนี้จะหาคนใช้กระทะเหล็กหล่อก็คงมีแต่คนที่ประกอบอาชีพด้านอาหารโดยตรงเท่านั้นอะนะครับ

แต่แต่แต่ อย่าปล่อยให้ความเชื่อมาทำให้คุณมองข้ามเครื่องครัวชิ้นนี้ไปครับ ปฏิบัติต่อมันให้ดีแล้วคุณจะได้เครื่องครัวขั้นเทพที่ทำได้แทบจะทุกอย่างมาไว้ติดครัวและสืบทอดต่อไปยังลูกหลานได้อีกหนึ่งชิ้น

ข้อดี
1. ทนทานใช้ได้ยันลูกหลาน ครับใบเดียวอยู่ได้เป็นร้อยปี เมืองนอกนี่เขามีพวกเล่นกระทะเหล็กนี่ด้วยนะ บางอันนี้อายุสองร้อยปียังเอามาทำกับข้าวได้อยู่เลย
2. เก็บความร้อนได้ดีเยี่ยม แล้วดียังไง?? ก็ทำให้เราคุมอุณหภูมิในการปรุงอาหารได้ดีกว่าน่ะสิครับ กระทะบางๆพอเราปิดไปความร้อนก็จะสลายไปอย่างรวดเร็ว แต่กระทะเหล็กหล่อจะอมความร้อนไว้อีกทำให้อาหารเราข้างนอกสุกเกรียมและข้างในสุกพอดี สายเนื้อนี่ควรมีเลยเพราะเสต็กที่ทอดด้วยกระทะเหล็กหล่อนี่คือสุดยอดรองลงมาจากการย่างเตาถ่านเลยครับ
3. ถ้าเผากระทะดีๆนี่ลื่นน้องๆเทฟลอน ครับลื่นจริงๆ แต่ต้องเผาสัก 4-5 รอบ และใช้น้ำมันนิดหน่อยด้วยเวลาปรุงอาหาร ข้อดีคือจะเอาตะหลิวเหล็กมาใช้ก็ได้สบาย ไม่ต้องกลัวสารเคลือบลอก
4. เอาเข้าเตาอบได้ เลยสามารถเอาไปใช้ทำพาย ลาซานญ่า ขนมปัง และอื่นๆได้อีกสาระพัด

ข้อเสีย
1. หนักมาก ใบนึงมีหลายกิโล อันนี้คือข้อเสียเบอร์สุดของกระทะเหล็กหล่อแล้วครับ
2. ถ้าดูแลไม่ดีสนิมรับประทานต้องมาเผากันใหม่อีกวุ่นวาย
3. ราคาแพงมาก!! (แต่ถ้าหาดีๆก็มีไม่แพงจ้า)

ตัวผมอยากได้ไอ้กระทะนี่มานานมากแล้วแต่จัดใจซื้อไม่ลงสักที ใบนึงสี่พันถูกสุดที่ไปดูมาของอิเกียก็เกือบพัน จนเฟสบุ๊คเด้งโฆษณาของ Meyer มาว่าโปรพิเศษ ใบละ 700 กว่า เอาสิครับ รออะไร!! ลดขนาดนี้ แต่คุณแฟนบอกว่าเดี๋ยวไปดูให้ที่ห้างเก่าแก่ตรงถนนสิรินธรเหมือนจะเคยเห็นอยู่ แล้วกระทะเหล็กหล่อ Meyer ขนาด 24 ซม. ก็ได้มาอยู่มนความครอบครองของคองคูซีน ในราคาแต่ 530 บาท ถูกกว่าที่เวปจัดโปรอีก!!!เปิดออกมาเป็นแบบนี้


ต่อมาก็ดำนินการเผากระทะหรือที่ฝรั่งเขาเรียกว่า seasoning เริ่มด้วยการทาน้ำมันให้ทั่วทั้งใบรวมไปถึงข้างนอกด้วยนะ ทาให้หมดเลยครับ เขาบอกน้ำมันเมล็ดแฟล๊กซ์ (flaxseed oil) ดีที่สุดสำหรับการนี้ แต่ถ้าไม่มีเอาน้ำมันอะไรก็ได้ครับ ทำให้พอเคลือบอย่าให้น้ำมันเยิ้มนะครับ
ต่อมาก็เอาเข้าเตาอบไฟแรงสุด 2 ชม.ทิ้งไว้จนเย็น ถ้าไม่มีก็เอาไปตั้งไฟกลางอ่อนให้ร้อนทำแบบเผากระทะจีนก็ได้ครับ


ทำวนไปสามสี่ทีท้านจะได้กระทะเหล็กหล่อเรียบเงามันแบบนี้จ้า


ตอนนี้พร้อมจะเอาไปปรุงอาหารแล้ว มีของดีก็ต้องลองใช้งานสิครับ!! งานนี้อะไรจะดีไปกว่า Sirloin steak ชิ้นหนาๆ ปรุงด้วยเครื่องเทศ (พริกไทย ไทม์ โรสแมรี่แห้ง) ตอนจะทอดค่อยใส่เกลือ ตั้งกระทะพอควันขึ้น ใส่น้ำมัน เอาเนื้อลงย่างข้างละ 2 นาทีแล้วก็ใส่เนย กระเทียม โรสแมรี่สด ตักเนยราดทัเงสองข้างสักด้านละนาที พักเนื้อสิบนาที ทานได้ครับ คือมันดีมากจริงๆ ไอ้กระทะเหล็กหล่อนี่ สายเนื้อควรมีครับ!! บอกเลย

ทอดแล้วพลิก

ใส่เนย

โรสแมรี่

กระเทียม

เสร็จแล้วยกลงพักพร้อมเสิร์ฟ


ปล. เนิ้อโคขุนไทยชิ้นละ 159 บาทจากFoodland หนานิ้วครึ่งจ้าราคาไม่แพงเลย

พอใจกับผลที่ได้รับมากเนื้อออกมามีเดรยมอย่างตั้งใจเลย แต่ไม่มีรูปนะครับทานเพลินไปหน่อย 555 ไว้มีโอกาสจะนำเสนอเมนูอื่นๆให้ชมอีกนะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับผม
#KongCuisine
**แก้คำผิดและเพิ่มรูป
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่