[CR] Mulan (2020) อีกหนึ่งบทเรียนของการรีเมคหนังการ์ตูนของดิสนีย์Mulan (2020)
อีกหนึ่งบทเรียนของการรีเมคหนังการ์ตูนของดิสนีย์

ถ้าไม่มีหนังแอนิเมชัน Mulan ในปี 1998 ที่หลายคนประทับใจไม่รู้ลืมมาก่อน หนัง Mulan เวอร์ชันคนแสดงเรื่องนี้ก็น่าจะไม่มีใครให้ความสนใจมากนัก แต่เพราะว่าใช่ นี่คือหนังที่สร้างจากหนังแอนิเมชันดังโดยนำมาทำเป็นเวอร์ชันคนแสดง มีการปรับเปลี่ยนตัวละครหลายตัว เพิ่มความสมจริงทางด้านประวัติศาสตร์ และยังลดความตลกขบขันที่ถือเป็นจุดขายในเวอร์ชันก่อนอย่างราบคาบ อันสุดท้ายนี่แหละที่ถือเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด

ดิสนีย์ตั้งใจให้หนังออกมาในรูปแบบหนังที่สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัยและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการดูพร้อมหน้าแบบครอบครัว หนังจึงต้องบันเทิงครบทุกด้าน แต่นี่กลายเป็นว่าตั้งใจเล่าเรื่องราวอย่างค่อนข้างเข้มข้นและใส่ฉากแอ็คชันจัดเต็ม ในขณะเดียวกันก็พยายามไม่ให้มีฉากตลกจริงจังอยู่ในหนังเลย ไอ้ที่ใส่มาก็ช่างตลกสิ้นดี กล่าวคือ ใส่มาแบบกั๊ก ๆ ประมาณว่านี่คือมุกตลกแต่หยอดไว้ประมาณนึงก็พอ ผลที่ได้ก็คือ มันกลายเป็นฉากตลกที่ลักลั่น เห็นแล้วไม่เข้าใจเป็นอย่างมากว่าทำแบบนี้ไปเพื่ออะไร

หนังอาจจะให้ความสนุกและความซาบซึ้งใจได้ในระดับหนึ่งทั้งจากฉากแอ็คชันแบบจีน มิตรภาพระหว่างเพื่อนทหาร ความเสียสละต่อครอบครัวของมู่หลาน หรือความกล้าหาญต่อประเทศชาติ แต่ก็ไม่ถึงกับน่าประทับใจเหมือนกับที่เคยได้รับจากหนังเวอร์ชันแอนิเมชัน มิหนำซ้ำยังดูเป็นการขายของเก่าด้วยซ้ำเพราะคนที่เคยดูเวอร์ชันก่อนจะรู้สึกได้เลยว่าหนังเวอร์ชันนี้มีหลายฉากที่เหมือนกับเวอร์ชันก่อนเป๊ะ แต่ก็แล้วไง ใช่ว่าทำออกมาแบบนี้แล้วจะช่วยทำให้หนังออกมาสนุกได้

หนังดูตั้งใจถ่ายภาพให้ออกมาสวยอย่างกับสารคดี National Geographic หรือไม่ก็ตั้งใจเอาใจพี่จีนด้วยการแฝงโฆษณาการท่องเที่ยวให้เพราะดูแล้วก็ต้องยอมรับว่าน่าไปเที่ยวมากจริง ๆ สวยมากจริง ๆ อย่างไรก็ดี แม้ว่าหนังเวอร์ชันนี้จะดูมีองค์ประกอบที่เพียบพร้อมในหลายด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งเงินทุนที่สามารถบันดาลได้ทุกสิ่งที่ใจหวังแต่ก็ไม่สามารถทำให้ Mulan เวอร์ชันคนแสดงนี้ถูกใจใครหลายคนได้ดังที่หวัง ที่สำคัญมันกลายเป็นแค่เพียงหนังจีนเนื้อเรื่องธรรมดาเรื่องหนึ่งที่ทุ่มทุนสร้างอย่างเยอะเพราะหวังจะปังก็เท่านั้นเอง

ขบเคี้ยวหนัง
ชื่อสินค้า:   Mulan2020
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่