ปรึกษาค่ะ​ ว่าเราควรปรับเปลี่ยนวิธีคิด​&Mindset​ ในการทำงานมั้ยคะ?

สวัสดีค่ะ

รบกวนปรึกษาพี่​ ๆ​ เพื่อน​ ๆ​ ในเรื่องการทำงานนิดนึงค่ะ​ คือ​ อยากรู้ว่า​ เราควรปรับเปลี่ยน​ mindset​ วิธีคิด​ หรือ​ลด​ Ego อัตตาลงในเรื่องการทำงานหรือไม่คะ? 

ปัจจุบัน​ เ​ราอายุ​ 30​ ต้น​ ๆ​ จบตรี​-โท​ จากมหาวิทยาลัยมีชื่อในไทย​ ทำงานมาแล้วประมาณ​ 9ปีกว่า​ ๆ​ เงินเดือนปานกลาง​ ประมาณ​ 5x,xxx฿ โดยที่ผ่านมาอยู่แต่บริษัทเอกชนมาตลอด​ ทั้งบริษัทไทยและต่างชาติ​ ทำงานสาย​ Business research​ &​ consulting​ หรืองานวิเคราะห์ธุรกิจค่ะ

จากประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา​ทั้งไทยเทศ​ ส่วนตัว​ รู้สึกชอบระบบการทำงานของฝรั่ง​ เพราะชัดเจน​ เปิดโอกาสรับฟังความเห็น​ มีโอกาสได้พัฒนาตัวเอง​ ใช้ความรู้ความสามารถของตัวเองเต็มที่ค่ะ​ แต่งานสาย​ Research​ &​ consult ที่เคยทำมา​ งานค่อนข้างหนัก​ ไม่ค่อยมีเวลาพักผ่อน​ ทำให้เริ่มมีปัญหา​สุขภาพ​ พออายุขึ้นเลข​ 3​ เลยตัดสินใจหางานใหม่​ ที่ใกล้บ้าน​ และมี​ Work​ life​ balance​ 

จนได้มาทำงานที่ปัจจุบัน​ เป็นองค์กรเอกชนแบบไทย​ ๆ​ ที่มีดีลกับฝรั่งบ้าง ซึ่งตอบโจทย์เรื่องใกล้บ้าน​ มี​ Work​ life​ balance​ แต่ทำมาประมาณปีกว่า​ ๆ​ รู้สึกว่า​ ไม่ค่อยได้ทำงานตรงกับประสบการณ์ที่มีมาก่อนเลยค่ะ​ และไม่ได้พัฒนาต่อยอดทักษะที่มีเลย​ (JD​ ตอนสมัคร​ กับงานที่ได้มาทำจริง​ ไม่สอดคล้องกัน​ JD​ ระบุว่าจะได้ทำงานวิเคราะห์​ แต่เรื่องจริงน้อยนิดมาก​ และส่วนใหญ่งานที่ได้ทำที่นี่​ จะเป็นงานประสานงาน​ งานฝึกอบรม​ จัดอีเวนต์​ ซึ่งไม่ตรงกับประสบการณ์​เราเลย)​ รวมถึงเรารู้สึกว่าเข้ากับวัฒนธรรมองค์กร​แบบไทย​ ๆ​ ไม่ค่อยได้​ เพราะเราเป็นคนจริงจังกับการทำงาน​มาก​ อยู่ไม่ค่อย​เป็น​ เอาใจตามใจนายแบบไทย​ ๆ​ ไม่มีเหตุผล​ ไม่มีหลักการรองรับ​ เค้าให้ทำอะไรจิปาถะจับฉ่าย​ ไม่ค่อยเก่ง​ (คล้ายระบบราชการ)​ เลยขัดแย้งกับนายบ้าง​ กอปรกับเรารู้สึกว่า​ เราไม่เห็นภาพอนาคตของตัวเองที่นี่​ ว่าเราจะโตต่อไปในสายงานอย่างไร​ เพราะที่นี่ไม่มีงบประมาณเทรนนิ่งพัฒนาพนักงานด้วย​ และนายเน้นแต่สั่งงาน​ ไม่โค้ชงาน​ หรือให้​ direction​ ที่ชัดเจนใด​ ๆ​​ คือสั่ง​ ๆ​ และจิกเอางานลูกเดียว​ ไม่บริหารงาน​ เน้นต้องทำงานตามสั่ง​ ตามใจนายให้เค้าพอใจค่ะ​ (นายเป็น​ Generation​ baby​ boomers)​

คือรู้สึกอึดอัดและสับสนมากเลยค่ะ​ ด้วยอายุที่เริ่มมากขึ้น​ และจากที่ได้เคยคุยแลกเปลี่ยนกับรุ่นพี่​ รวมถึงประสบการณ์​ทำงานของตัวเองที่ผ่านมา​ ซึ่งก็สอนว่า​ ไม่มีที่ทำงานที่ไหน​ ที่ตอบโจทย์เราทุกอย่าง​ เลยอยากปรึกษาว่า​

Option1​ : เราควรปรับปรุงตัวเอง​ mindset​โดยเปลี่ยนตัวเองให้ทำงานอะไรก็ได้​ ไม่ต้องคำนึงถึงความรู้ความเชี่ยวชาญเดิม​ ๆ​ ลดอัตตา​ ตามใจนายตลอดเพื่อลดความขัดแย้ง​มั้ยคะ​ ซึ่งก็จะอยู่ที่นี่ต่อไปแบบงานสบาย​ ไม่หนัก​ แต่ก็ไม่เห็นอนาคตตัวเอง​ ทำอะไรจับฉ่ายไปเรื่อย​ จัดงาน​ อีเวนต์​ ประสานงาน​ งาน​ operation​ ประมาณนี้​ คือ​ อยู่ที่นี่แบบเรื่อย​ ๆ​ ไม่ตาย​ แต่ก็ไม่โต  แล้วค่อยไปหาเรียนเสริมด้านที่อยากเรียน+ทำธุรกิจเสริมของตัวเองควบคู่ไปดีมั้ยคะ? 
Option2: หรือจะหางานใหม่​ ที่มีอนาคต​ ตรงใจกว่า​  (อาจจะช่วงหลังผ่านวิกฤตโควิดไปแล้ว)​ แต่อย่างที่บอกคือ​ อายุเริ่มมากขึ้น​ 3x ต้น​ ๆ​ ไม่สามารถทำงานหนัก​ พักผ่อนน้อย​ได้เหมือนตอนช่วงอายุ​ 2x และจากการเปลี่ยนงานที่ผ่านมา​ ก็ทำให้รู้ว่าไม่มีที่ไหน​ ตอบโจทย์ทุกเรื่อง​ค่ะ​ กลัวจะหางานใหม่​ แล้วหนีเสือปะจระเข้อีก

คือส่วนตัวแล้ว​ ใจลึก​ ๆ​ ไม่อยากทิ้งอนาคต​ ความรู้ความเชี่ยวชาญที่ผ่านมา​ เพื่อมาทำงานที่นี่ซึ่งสบาย​ อยู่ได้เรื่ิอย​ ๆ​ ถึงไม่ตาย​ แต่ก็​ไม่โต​ และอาจไปต่อที่อื่นยาก​ คือเรายังรู้สึกอยากพัฒนาต่อยอดทักษะตัวเองจากเดิมให้เก่งขึ้นอีกค่ะ​ อยากก้าวหน้า​ แต่ก็กังวลด้วยอายุที่กำลังมากขึ้นเรื่อย​ ๆ​ เพราะคงไม่มีที่ทำงานที่ไหน​ ตอบโจทย์เราได้ทุกเรื่อง


เราควรตัดสินใจ​หรือปรับเปลี่ยนวิธีคิดของตนเองอย่างไรมั้ยคะ​ สามารถแนะนำหรือให้ข้อคิดเราได้เลยนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ​ 🙏

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่