ความเท่าเทียมของเพศในเรื่อง รักฉุดใจ นายฉุกเฉิน ทำไมถึงได้น้อยขนาดนี้ครับ ?

ในฐานะที่ผมสนับสนุน LGBT และ feminist ผมค่อนข้างผิดหวังกับค่ายนี้มาก พูดตามตรงผมเหมือนโดนหักหลัง ผมหวังกับอนาคตซีรีส์ไทยไว้กับค่ายนี้ คิดว่าจะชี้นำสังคมให้ดีชึ้น แต่เปล่าเลย

ผมเอะใจตั้งแต่เห็นกลุ่มหมอ "ผู้ชายล้วน" ในซีรีส์ว่าทำไมถึงมีแต่ผู้ชาย ? หมอที่เป็นผู้หญิงไม่มีบทบาทเลยหรอ ? เลยหวังว่าจะได้เห็นในซีรีส์บ้าง แพทย์หญิงที่เท่าเทียมกับแพทย์ชาย เพราะการที่แพทย์หญิงไม่มีบทบาทในเรื่องนี้เลยผมว่ามันเกินไปนะ เหมือนคุณกำลังบอกว่า ผู้หญิงไม่เหมาะเป็นหมอรักษาคน

ตอนล่าสุดคือคู่ชาย-ชาย ที่เข้าไปจับอวัยวะเพศ ผมถามจริงเถอะนะ ในฐานะมนุษย์ คุณไม่โกรธคุณไม่กลัว รู้สึก creepy บ้างเลยหรอ ถ้าคุณไม่คุณก็ลองมองว่านี่คือคู่ชาย-หญิงดูสิ คุณลองคิดว่าคนที่คุณชอบแต่ยังไม่เป็นอะไรกันมาจับของของคุณบ้างสิ หรือหนักสุดก็คือคนแปลกหน้า มันน่ากลัวมากเลยนะ อีกอย่างคือคุณกำลังสร้างค่านิยมว่า กลุ่มรักร่วมเพศคือพวกปล่อยตัว ง่าย อะไรก็ได้ ผมเสียใจนะ แทนที่จะช่วยปกป้องคนในสังคม

และยังมีอีกหลายประเด็นในเรื่อง

ไม่คิดเลยว่าทางนาดาวบางกอกจะเล่นแบบนี้ mindset คุณเริ่มจะดิ่งลงเรื่อย ๆ ผมเสียใจมาก คงเป็นเพราะหวังไว้เยอะ นักแสดงคุณดีนะ แสง ฉาก มุมกล้อง โทนภาพ และ บริบทแพทย์ (แม้จะเอะใจกับคำพูดกับการกระทำของหมอบ้าง) แต่อย่างที่บอก ดีเทลทั้งหมดนี่มันไม่พอที่จะช่วยกลบ mindset ของคุณได้

ทำไมทางนาดาวถึงเล่นประเด็นนี้ได้อ่อนยวบ ?
ดูถูกและหยามเพศอื่นเกินไปหรือเปล่า ?
ความเท่าเทียมของเพศมันไม่จำเป็นต่อสังคมเลยหรอ ?

คุณเป็นค่ายที่มีคุณภาพมากสำหรับผม อยากให้เอากลับไปพิจารณาและไตร่ตรองให้มาก ผมพร้อมให้โอกาสและกลับมาเป็นสนับสนุนช่องคุณเสมอ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 40
เอาง่ายๆนะ

1. นาดาว และ gdh ไม่ได้เหยียดเพศ แต่ก็ไม่ได้จะสนับสนุนสิทธิสตรีหรือสิทธิ lgbt ค่ะ ทั้งค่ายเรียกว่ามีแต่เด็กผช.(ผกก./ผู้จัด/ฯลฯ) คือ "เด็กผู้ชาย" รวมแก๊งกันเพื่อทำสิ่งที่ตัวเองชอบ เราว่าเขาไม่ได้เหยียดแต่ไม่ได้รวมตัวเพื่อสนับสนุนสิทธิทางเพศพวกนี้ ดีงนั้นสิ่งที่สิ่ออออกมา จึงผ่านมุมมองของพวกเขาเอง โดยไม่ได้ตั้งใจเหยียด แต่ในหัวของพวกเขามีแค่มุมมองแบบนี้ ดูจากโทนซีรี่และหนังทั้งหมดที่ออกมาก็ได้ ไม่มีอันไหนเป็นผญ.เด่น หรือต่อให้มี ก็จะมีบทแบบการ์ตู๊นนนการ์ตูนมากๆ สาวห้าว พี่สาวสุดคูล ไม่มีผญ.เรียลๆเท่าไร

2. เป็นผู้ชายมันขายง่ายกว่า เพราะชะนีในประเทศกำลังพัฒนาไม่คิดไรมากนอกจากอยากดูคนหล่อ

3. ซีรี่เรื่องนี้ไม่ใช่ซีรี่ส์การแพทย์ แต่เป็นละครรักที่ตัวเอกทำงานวงการแพทย์ เมนไอเดีย คอนฟลิก (และเชื่อว่าสุดทัาย จุดคลี่คลายของเรื่องก็จะ) คือความรักเลยด้วยซ้ำ

4. ละครวายทั้งหมดในประเทศเรา รวมถึงเอเชียอาคเนย์ เป็นละครวาย (สนองนี้ดชะนี) ไม่ใช่ละครสนับสนุน lgbt เราเคยคุยเรื่องนี้กับเพื่อนผญ.ไต้หวัน ต่างรู้สึกเหมือนกันว่า ละครวาย/สื่อวาย/บทวาย คือ การแสดงออกถึงการคอนโทรลทางเพศ ผญ.เห็นผช.เป็นวัตถุทางเพศมากกว่า human being ไม่ต่างกับที่พวกโม่ยๆบางคนชอบ Bnk อะ

คือพวกเราใครสติดีๆก็จะต่างรู้กันอยู่แล้วว่า เกย์เขาไม่ใช้ชีวิตกันแบบตัวละครวายๆที่แต่งขึ้นมาทุกวันนี้ สาวๆไม่ได้เสพวายเพราะมันเรียลหรือพวกเขาอยากสนับสนุน lgbt แต่เสพเพราะมันสนองนี้ดตัวเอง

ดังนั้นบอกเลยว่า ซีรี่ส์วาย บทวาย ไม่ว่าของชาติไหนก็ตามไม่เกี่ยวไรกับ lgbt เลย เหมือนๆกับที่ bnk ไม่เกี่ยวอะไรกับ feminist กลับกันมันคือ sex object ด้วยซ้ำ ถ้าอยากดูสื่อที่สนับสนุน lgbt ต้องไปขุดลึกๆลงไปหน่อย เช่น พวก it's complicated เพราะรักมันซับซ้อน อะไรงี้

เราเข้าใจ จขกท.นะ แค่อยากมาบอกว่า อย่าหลงไปคิดว่า บทละครที่ใส่ตัวละครเพศที่สาม หรือ อาชีพที่น่าสนใจ หรือ เพศหญิงเข้ามา แล้วจะแปลว่าพวกเขากำลังทำอะไรเพื่อสนับสนุนมันอยู่เลย เขาก็แค่ใส่เข้ามาเฉยๆ ซีรี่ส์/ละคร โปรดักดี ไม่ได้แสดงถึงความหัวก้าวหน้าอะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
เราเห็นด้วยกับจขกท.นะ นี่มัน 2019 แล้วอะเนาะ อยากเห็นละครที่สร้างสรรค์จริงๆ เขียนบทให้ทั้งเรื่องมีแต่หมอผช. ยิ่งส่งเสริมวัฒนธรรมชายเป็นใหญ่เข้าไปอีก แล้วเรื่องเพศก็ละเอียดอ่อน ไม่น่าเอามาเป็นเรื่องตลกๆหรือทำให้เป็นฉากจิ้นๆฟินๆแบบนั้นอะ ลองคิดว่าถ้าเป็นตัวละครชายหญิงแล้วทำแบบนั้นดิ
ความคิดเห็นที่ 23
ก็ละครไทยอะค่ะ ดักดาน พอมีคนมาแย้งมาอะไรหน่อยก็หงายการ์ดแค่ละครจะไปเอาอะไรมาก ทำแบบนี้อีกสิบปียี่สิบปีก็ไม่พัฒนาหรอก

พูดถึงเรื่องแพทย์ฉุกเฉิน ซีรี่ย์ญี่ปุ่น code blue เมื่อเป็น10ปีก่อน ตัวหมอเอก4คน ยังชาย2 หญิง2 เลย ขนาดว่าญี่ปุ่นประเทศที่เพิ่งฉาวเรื่องกดคะแนนผู้หญิงที่มาสอบแพทย์นะ
ความคิดเห็นที่ 5
มันคือกกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ณ สถานที่แห่งหนึ่งครับ  ณ วอร์ดแห่งหนึ่งครับ ถ้าจะทำให้ครบปมประเด็นปัญหาตัวละคร ก็ยากละครับตัวละคร แค่สี่ห้าหกตัวเนี้ยยย

แล้วเวลาดูซีรี่ส์วายนี่เคยสงสัยบ้างมั้ยครับ
เวลาดูซีรี่ส์ต่างประเทศนี่เคยสงสัยอะไรแบบนี้บ้างมั้ยครับ ผมว่ามันแทบไม่ต่างกันเลยย
ดูละครเฉพาะทางหลายๆเรื่องเค้าก็มีตัวละครแค่กลุ่มๆหนึ่ง  เหมือนกันครับ มันคือ เหตุการณ์สมมติและการยกตัวอย่างของกลุ่มประชากรที่มีปัญหาครับ

จะให้มาเขียนบทละครตามใจให้มีคนกลุ่มนั้นกลุ่มนี้เป็นเรื่องยากนะครับผมว่า ถ้าไม่ใช่กลุ่มซีรี่ส์วัยรุ่นอย่าง ฮอร์โมน ที่ความหลากหลายในโรงเรียนมันเยอะกว่า    

ฉากนั้นจะเรียกว่าฟินมั้ย ก็คงไม่อะ เพราะทิวเขาจับของเต่า เต่าก็ทำท่าโกรธจะมีเรื่อง จนทิวเขาพูดขึ้นเรื่องการลวนลาม แล้วทิวเขาก็โดนแกล้งคืน ก็เห็นด่ากันอยู่ ฉากนั้นผมก็ไม่ได้เห็นว่าทางละครจะสื่อออกทางนั้นเลยซักนิด เพราะไม่ใช่ถูกจับละมานั่งเขินอาย แต่ถูกจับแล้วยังมีกาด่าและทำหน้าไม่พอ ไม่ได้มายืนเขินซักหน่อย

นี่รักฉุดใจแค่นี้ก็มีปมเยอะมากละ
ความคิดเห็นที่ 1
คิดมากไปมั้ยคะ คุณจขกท
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่