หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
รีวิว เที่ยวสมุย 3วัน 2 คืนในช่วงหลังโควิท ที่สมุยสวย สงบสุดๆ
กระทู้สนทนา
อาหารไทย
ร้านอาหาร
เที่ยวไทย
บันทึกนักเดินทาง
โรงแรมรีสอร์ท
สวัสดีครับ เพิ่งกลับมาจากทริปสมุย คราวนี้ไปกับครอบครัวและเพื่อนสมัยมัธยมรวม 12 คน ทริปนี้เริ่มมาจากการไปกินข้าวกันกับเพื่อนๆหลังจากผ่อนคลายระยะที่4 ทำให้มาสุมหัวกันได้ ก็เม้ามอยกันไปหลังจากไม่ได้เจอกันนาน ก็หาเรื่องเที่ยวกันต่อ แฟนเพื่อนที่ทำงานอยู่สมุยก็แนะนำว่าช่วงนี้สมุยเงียบมาก ชายหาดสงบ สวย ราคาถูกน่าไปเที่ยวสุดๆถ้าไปกันมันจะดูแลอย่างดี ก็เลยตกลงกันตอนนั้นเลย ใช้เวลาไม่ถึงอาทิตย์ก็ได้ราคาตั๋วเครื่องบินบางกอกแอร์เวย์ที่ปกติไม่มีปัญญาไป ก็หาได้ไม่ถึง5000 โรงแรมหักส่วนลดเที่ยวด้วยกันเหลือไม่ถึง 2000 จะรออะไรล่ะ จัดกระเป๋าด่วน แล้วก็ลุยกันเลย
วันเดินทางมีพายุเข้าภาคเหนือแต่ก็เข้าข้างตัวเองว่ามันคงไปไม่ถึงสมุยหรอก แล้วก็ลุยกันต่อไป ไปนั่งรอที่เลาจน์ ไม่มีอาหารเสริฟบนเครื่องเพราะโควิท ก็กินอาหารกล่องกันที่นี่เลย ข้าวต้มมัดได้มา๒ชิ้นน้อยๆอร่อยสมคำร่ำลือแต่ขอเพิ่มไม่ได้ จนได้เวลาก็ไปขึ้นเครื่อง เครื่องออกตรงเวลาเป๊ะ 50 นาทีถึงสมุยแล้ว คนเกือบเต็มเครื่องairbus 319 อากาศดีมาก ฟ้าเป็นฟ้าจริงๆ
ลงมาเพื่อนจัดให้ไปกินข้าวกลางวันก่อนที่ร้าน Nature อยู่ในซอกในหลืบมากๆ ใครเขาจะมาถูก เดินลงมางงงง ร้าน open air เป็นเหมือนไร่กว้างๆ แต่งร้านเหมือนร้านกาแฟ มีบึงบัว สวนครัวใหญ่โต ก็ไปไล่ถ่ายรูปกันก่อน จนอาหารจัดเสร็จ โอ้โห สวยมากๆประณีตจริงๆ พอกินเข้าไปโอ้โหหนักกว่าเดิมอีก อร่อยทุกอย่าง รสชาติแบบนี้ถึงกล้าเข้ามาอยู่ลึกลับแบบนี้
เมี่ยงกลีบบัว คือเมี่ยงคำ จัดสวยงามมาก กลีบบัวก็เอามาจากในบึง มีใบชะพลูให้ด้วย กลีบบัวสีสวยแต่ไม่มีกลิ่นที่คุ้นเคยเหมือนชะพลู แต่เครื่องประกอบดีมาก เสียแต่มะพร้าวคั่วน้อยไปหน่อย หมดก่อนเพื่อนเลย
ข้าวยำ สีลูกกวาดสวยมาก ผักซอยมาละเอียดอย่างน่ากิน น้ำบูดูไม่เค็มมาก กลมกล่อม เพื่อนบางคนไม่เคยกิน มาลองเข้ายังชอบใจ
ข้าวคลุกกะปิ ก็สวยงามแต่กินบ่อยแล้วเลยไม่ค่อยเน้นแต่รสชาติก็original เลย กินเพลินมากเสียอย่างเดียว หมูหวานใช้หมูสับมาทำ ผมชอบหมูสามชั้นมากกว่าแต่รสชาติผ่านสบาย
ขนมจีน สีสวยลูกกวาดมาอีกแล้ว มีมา๒น้ำ ไตปลากับน้ำยาใต้ ผมกินไตปลาไม่เป็นแต่แฟนบอกกอร่อยเลย ไม่เผ็ดมาก ผมชอบน้ำยาใต้กินคำแรก เฮ้ยไม่เผ็ดเท่าไร แต่หอม เข้มข้น กลมกล่อม พอคำที่3 4 มาแล้วมันค่อยๆระอุมาจากข้างใน เออ เผ็ดเอาเรื่องเหมือนกันแฮะ ต้องหาน้ำเย็นมาแก้เผ็ด
จานสุดยอดต้องนี่เลย ผัดไทย ง่ายๆ จนตอนแรกว่าจะไม่กินแต่เพื่อนๆบอกอร่อยกันทุกคนเลยลองดูคำนึง โอ้โหอร่อยแบบภาคกลางแท้ๆไม่ต้องปรุงเลย หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หอม กำลังพอดีเลย ผมเติมพริกป่นไปอีกนิดนึง ถูกใจจริงๆ จานนี้เขาว่าได้รางวัลมาด้วย สมกับรางวัลจริงๆ
สั่งยำมา๓จาน แต่ละจานรสชาติก็แตกต่างกัน แต่อร่อยในแบบของตัวเอง ถูกใจมาก
น้ำเขามีนำ้สมุนไพรหลายอย่างมาให้เลือกเป็นขวดเล็ก สีสวย อร่อย ถึงรสถึงกลิ่น แต่ราคาแอบแพงไปนิด
ขนมเขาก็อร่อย ทำเองทั้งหมด ติดใจเค้กกล้วยน้ำว้าเอามาราดน้ำราดกล้วยทับ กินอุ่นๆ หอมละมุนมากๆ ลืมเค้กกล้วยหอมไปเลย ชีสเค้กเป็นแบบมูสเบาๆไม่หนักเหมือน newyork cheesecake แต่หอมชีส อมเปรี้ยวอมหวาน
เขามีกาแฟสดด้วย แต่อิ่มมากแล้วเลยไม่ได้ลอง
อิ่มจุกแล้วก็เข้าโรงแรมไปเชคอินเพื่อจะได้มีเงินเข้าเป๋าตังตอนเย็นแล้วก็ไปเที่ยวกันก่อนเพราะมีหลายคนไม่เคยมาสมุย ผมมาครั้งสุดท้ายก็เกือบ30 ปีแล้ว ลูก เมียก็ไม่เคยมา เขาพาไปจุดชมวิวก่อน สวยมาก ฟ้าเป็นฟ้า ทะเลก็ฟ้า คลื่นสงบ คนไม่มีเลย สาวๆถ่ายรูปกันเพลิน ไม่ต้องรอต่อคิวใคร แค่จุดแรกก็หมดเมมไปหลายกิ๊กแล้ว แล้วก็ไปหินตา หินยาย คนที่ไม่เคยมาก็ตื่นเต้น ผมเคยมาแล้วก็เฉยๆ ถ่ายรูปสักพักก็ไปไหว้หลวงพ่อแดง แล้วก็นั่งรถรอบเกาะกลับโรงแรม
ทริปนี้พักกันที่ CELES บ่อผุด ได้ราคาดีมาก หลังจากหักไทยเที่ยวไทยแล้ว Deluxe เหลือ 1800 Poolvilla 4000 (ประมาณ) ห้องพักดีมาก กว้างขวาง สะอาด เตียงใหญ่กว่า kingsize อีก ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร มีrain shower นอกห้องน้ำอีกที่ ดีไม่ต้องแย่งกันอาบ สระว่ายน้ำติดชายหาดเลย และยังไปใช้สระของ Samui Plambeach ที่อยู่ติดกันได้อีก เพราะเจ้าของเดียวกัน
หลังจากเล่นน้ำสระ ถ่ายรูปกันจนเย็นก็มากินอาหารกันที่ห้องอาหารโรงแรม ตอนแรกก็ไม่อยากกินเพราะอาหารโรงแรม ๑แพง ๒ ไม่ค่อยอร่อย รสชาติเอาใจฝรั่ง แต่เพื่อนบอกให้ลองก่อน
ไม่ผิดหวังเลย Seafood สดๆจากทะเล ชาวบ้านจับมาได้ก็เอามาส่งให้โรงแรมเลย แต่มีไม่มากเพราะหาได้แค่ไหนก็แค่นั้น สด เด้ง หวาน ครบเครื่อง ไม่ต้องทำอะไรมากเลย แล้วน้ำจิ้มซีฟู้ดนี่ surprice มากๆ เข้มข้น เผ็ด เค็ม เปรี้ยว ลงตัวจริงๆ ขนาดให้มาคนละถ้วยใหญ่ๆแล้วยังขอเพิ่มกันอีก ดีไม่ขอกลับบ้าน ปลากระพงแดงตัวนี้เกือบ๒กิโล ตกเบ็ดได้มาเอามาเผาเกลือ สดกว่านี้ก็ปลาว่ายน้ำแล้ว แกงเหลืองก็เข้มข้น ไม่เผ็ดมาก แต่ค่อยๆร้อนออกมาทีหลัง ปาดเหงื่อกินกันเลย เสียดายไม่มีไข่เจียว ผัดสะตอเป็นสะตอข้าว แฟนผมกวาดเรียบ ผมกินแต่หมูอร่อยไมเหม็นเลย แต่ผัดแบบไม่ใส่น้ำพริกกะปิ รสจะอ่อน นวลๆไม่เผ็ด เปรี้ยว เค็มแบบแฟนผมทำ แต่กินง่าย
ขนมเป็นกล้วยน้ำว้าเชื่อมTop ด้วยไอครีม Homemade White chock Gelato อร่อย หอม หวาน มัน กินกันจนหยดสุดท้ายเลย เสียดายมาก มีน้อยเกินไป แค่คนละ๒ชิ้น กล้วยเชื่อมมาได้พอดีมาก เหนียว หนึบ นุ่ม ไม่เละ หอม หวาน แบบไม่เคยกินกล้วยเชื่อมดีๆแบบนี้มานานมากกกกก แล้ว เสียแต่มีเม็ดกล้วยหลงมา๒ ๓ เม็ด
กินเสร็จจ่ายตัง มีเงินโอนเข้ามาให้คนละ600 เรียบร้อยแต่กลายเป็นว่าใช้เลยไม่ได้ ต้องเติมเงินเข้าไปก่อนถึงแล้วรัฐจะช่วยจ่ายให้40% แต่ไม่เกิน 600 ก็ต้องมานั่งคำนวณ แยกบิลเพื่อให้ใช้ 600 ให้หมดให้ได้ พอได้ยอดแล้วก็โอนเงินเข้าเป๋าตังกัน อีตรงนี้ยุ่งยากมาก แต่ละคนก็ไม่มีใครเคยใช้แอปนี้กัน และใช้กันต่างแบงค์ก็ต่างวิธี กว่าจะโอนเงินได้ตัดยอดได้เกินครึ่งชั่วโมงอีก เล่นเอาหงุดหงิดกันเลย ดีว่าพนักงานมาช่วยทำ มั่วกันไปมาจนได้ครบทุกคน ขอตำหนิคนคิดวิธีการนี้เลย ห่วยมากๆ ในวิธีที่เขียนมาง่ายมากแต่ทำจริงไม่ผ่าน แต่อารามงก ยังไงก็ต้องใช้ก้อนนี้ให้ได้เลยทนกันจนจบ
เช้าวันที่๒ กินอาหารเช้าแบบตามสั่งเพราะติดโควิท เลยกินได้ไม่สมอยาก บริการดีมาก มีแยมราสเบอรี แยมมะพร้าว ทำเอง อร่อย แปลก ชอบๆ แต่แฮม เบคอน ไส้กรอก น่าจะมาจากsuper ไม่ใช่Homemade ผิดหวังเล็กๆ โยเกิรต์ก็จางมาก แล้วก็ลงเรือไปดำน้ำเกาะแตน ใกล้นิดเดียว ปลาเยอะแต่น้ำขุ่นหน่อย ปะการังก็ไม่ค่อยสวย แต่ก็เล่นน้ำดูปลาเพลินๆพอได้ แล้วไปเกาะสุกรหรือเกาะมัดสุม ไปถ่ายรูปกับเซเลป เป็นหมูป่าตัวใหญ่ เชื่องมาก มีหลายตัวเลย มีลูกตัวเล็กๆลายเหมือนแตงไทยวิ่งตามไปอีก๓ตัว นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะสาวๆ เด็กๆวิ่งไล่ถ่ายรูปกันใหญ่ มีไก่ กระต่ายด้วย แต่มันขี้อาย ไม่ค่อยมาหานักท่องเที่ยว ดูบรรยากาศเหมือน Pig Café เลย เพลินๆดี คนเยอะพอสมควร คึกคักที่สุดในทริปนี้แล้ว ถ่ายรูปกันอิ่มแล้วก็กลับห้องมานอนพักก่อน เย็นๆก็ไปพายเรือคายักกับลูก สาวๆก็ไปตระเวณถ่ายรูปกันต่อ พายเรือกำลังสนุก รู้สึกว่าโทรศัพท์ที่วางไว้ข้างๆมันหายไปไหนเลยเอาเรือเข้าฝั่ง ปรากฏว่าโทรของลูกสาวหายจริงๆไม่รู้ตกน้ำไปเมื่อไร ลูกสาวหน้าซีดจะร้องไห้เอา เลยหมดอารมณ์กลับห้องกันเลย ดีว่าข้อมูลทั้งหมดเชื่อมกับ Ipad ไว้แล้วเลยค่อยยังชั่ว แต้เธอก็ซึมไปพักนึงเลย ก็บอกลูกว่าพรุ่งนี้กลับกรุงเทพไปซื้อเครื่องใหม่กัน
ยังมีต่ออีกนิดนึง
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
==อาหารอีสาน ตามรอยเชฟ มิชชลิน 3 ดาว ไทย และ เชฟระดับโลก ==
เห็นรีวิวร้านนี้วันก่อน เป็นอาหารอีสาน รสชาติ ทางอุบล เค้าว่าคนอุบลกิน รส แบบนัวๆ ไม่เปรี้ยวไม่เผ็ดแซ่บจัด แต่ถ้าต้องการแซ่บสั่งได้ เป็น ร้านบ้านๆ แต่เชฟไอซ์-ศุภักษร จงศิริ เจ้าของร้านศรณ์ ร้าน มิชล
-=Jfk=-
🍲 ทำไมอาหารไทยในยุคนี้ถึงกลายเป็น “หวานนำ” มากกว่ารสกลมกล่อมแบบดั้งเดิม
อาหารไทยเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นที่สุดของโลก ด้วยเอกลักษณ์ของรสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ทั้งเผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน และมันในจานเดียว แต่หากมองรสชาติของอาหารไทยในปัจจุบัน หลายคนคงรู้สึกเห
สมาชิกหมายเลข 8531301
ข้าวมันไก่ ความอร่อยที่แตกต่าง
ข้าวมันไก่ ความอร่อยที่แตกต่าง วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2568 แนะนำอาหารวันนี้ ข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่แต่ละที่มีความอร่อยและรสชาติที่แตกต่างกันตามเอกลักษณ์ของแต่ละร้าน ความแตกต่างเริ่มตั้งแต่ข้าวที
สมาชิกหมายเลข 2148931
เส้นใหญ่ราดหน้า
เส้นใหญ่ราดหน้า หมูหมักนุ่ม ๆ น้ำราดหวาน ๆ เค็ม ๆ ไม่ข้นหนืดจนเกินไป กำลังดีค่ะ ร้านนี้ผัดเส้นอร่อยดี มีกลิ่นคั่วกระทะ หอมซีอิ๊วหวาน ไม่ต้องเติมอะไรก็รสชาติโอเคเลย ถุงละ 50 บาท ค่ะ
deauny
บะหมี่ไข่ปู
บะหมี่ไข่ปู คุณภรรยาผมดูติ๊กตอกแล้วบอกว่าดูน่ากิน เธอเลยสั่งมาลองฮะ ภาษาไทย ไม่มีเลยวุ้ย แกะกล่องออกมา มีบะหมี่ หน้าตาคล้ายหมี่เตี๊ยวแห้งมาก้อนนึง ถุงซอสไข่ปู น้ำมันแดง ๆ และ จิ๊กโฉ่ว หมี่เตี๊ยวเ
Topyutt
10 สายพันธุ์มะม่วง รสชาติหอมหวาน มีอะไรบ้าง
มะม่วง (Mango) เป็นผลไม้เมืองร้อนที่คนไทยและคนทั่วโลกนิยมบริโภค ด้วยรสชาติหวานหอม สีสันสดใส และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ปัจจุบันทั่วโลกมีมะม่วงหลายร้อยสายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีรสชาติและจุด
ลิขิตฟ้าหรือจะสู้สามตัวตรง
รีวิวBetagen Pro ของใหม่ในเซเว่น! มีโปรตีนด้วยนะ
มาใหม่อีกแล้วจ้า 7-11 รอบนี้เป็นนมเปรี้ยวจากแบรนด์ในตำนานอย่าง Betagen ที่เราคุ้นเคย แต่เพิ่มความปังขึ้นมาในชื่อว่า Betagen Pro ✨ จุดเด่นคือมีโปรตีนเพิ่มขึ้น ดื่มแล้วอิ่มอยู่ท้องมากขึ้น แถมยังมีให้เล
ปากกาดาว
นั่งรถไฟ 9 บาท เที่ยวตลาดบ้านใหม่ 100 ปี ฉะเชิงเทรา
นั่งรถไฟ 9 บาท เที่ยวตลาดบ้านใหม่ 100 ปี ฉะเชิงเทรากันค่ะ ขึ้นรถไฟจากสถานีบ้านทับช้าง ขบวนที่ 281 เวลา 8.44 น. ลงชุมทางฉะเชิงเทรา 9.30 น. ค่ารถ 9 บ. ( ต้นสายออกจากสถานีหัวลำโพงเวลา 8.00 น. ) ถึง
หมีเป็ด
กล้วยทอดกรอบ
กล้วยทอดกรอบ กรอบจริง ๆ รุ่นพี่ทำมาฝากค่ะ ให้ทุกคน คนละถุง ของคนอื่นใส่เกลือ ใส่ผงเขย่าเผ็ด ๆ แต่ของเรา ไม่เอาโรยใด ๆ ขอเป็นกล้วยทอดเฉย ๆ แบบนี้ก็กรอบ และอร่อยอยู่แล้วค่ะ
deauny
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหารไทย
ร้านอาหาร
เที่ยวไทย
บันทึกนักเดินทาง
โรงแรมรีสอร์ท
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 80
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
รีวิว เที่ยวสมุย 3วัน 2 คืนในช่วงหลังโควิท ที่สมุยสวย สงบสุดๆ
วันเดินทางมีพายุเข้าภาคเหนือแต่ก็เข้าข้างตัวเองว่ามันคงไปไม่ถึงสมุยหรอก แล้วก็ลุยกันต่อไป ไปนั่งรอที่เลาจน์ ไม่มีอาหารเสริฟบนเครื่องเพราะโควิท ก็กินอาหารกล่องกันที่นี่เลย ข้าวต้มมัดได้มา๒ชิ้นน้อยๆอร่อยสมคำร่ำลือแต่ขอเพิ่มไม่ได้ จนได้เวลาก็ไปขึ้นเครื่อง เครื่องออกตรงเวลาเป๊ะ 50 นาทีถึงสมุยแล้ว คนเกือบเต็มเครื่องairbus 319 อากาศดีมาก ฟ้าเป็นฟ้าจริงๆ
ลงมาเพื่อนจัดให้ไปกินข้าวกลางวันก่อนที่ร้าน Nature อยู่ในซอกในหลืบมากๆ ใครเขาจะมาถูก เดินลงมางงงง ร้าน open air เป็นเหมือนไร่กว้างๆ แต่งร้านเหมือนร้านกาแฟ มีบึงบัว สวนครัวใหญ่โต ก็ไปไล่ถ่ายรูปกันก่อน จนอาหารจัดเสร็จ โอ้โห สวยมากๆประณีตจริงๆ พอกินเข้าไปโอ้โหหนักกว่าเดิมอีก อร่อยทุกอย่าง รสชาติแบบนี้ถึงกล้าเข้ามาอยู่ลึกลับแบบนี้
เมี่ยงกลีบบัว คือเมี่ยงคำ จัดสวยงามมาก กลีบบัวก็เอามาจากในบึง มีใบชะพลูให้ด้วย กลีบบัวสีสวยแต่ไม่มีกลิ่นที่คุ้นเคยเหมือนชะพลู แต่เครื่องประกอบดีมาก เสียแต่มะพร้าวคั่วน้อยไปหน่อย หมดก่อนเพื่อนเลย
ข้าวยำ สีลูกกวาดสวยมาก ผักซอยมาละเอียดอย่างน่ากิน น้ำบูดูไม่เค็มมาก กลมกล่อม เพื่อนบางคนไม่เคยกิน มาลองเข้ายังชอบใจ
ข้าวคลุกกะปิ ก็สวยงามแต่กินบ่อยแล้วเลยไม่ค่อยเน้นแต่รสชาติก็original เลย กินเพลินมากเสียอย่างเดียว หมูหวานใช้หมูสับมาทำ ผมชอบหมูสามชั้นมากกว่าแต่รสชาติผ่านสบาย
ขนมจีน สีสวยลูกกวาดมาอีกแล้ว มีมา๒น้ำ ไตปลากับน้ำยาใต้ ผมกินไตปลาไม่เป็นแต่แฟนบอกกอร่อยเลย ไม่เผ็ดมาก ผมชอบน้ำยาใต้กินคำแรก เฮ้ยไม่เผ็ดเท่าไร แต่หอม เข้มข้น กลมกล่อม พอคำที่3 4 มาแล้วมันค่อยๆระอุมาจากข้างใน เออ เผ็ดเอาเรื่องเหมือนกันแฮะ ต้องหาน้ำเย็นมาแก้เผ็ด
จานสุดยอดต้องนี่เลย ผัดไทย ง่ายๆ จนตอนแรกว่าจะไม่กินแต่เพื่อนๆบอกอร่อยกันทุกคนเลยลองดูคำนึง โอ้โหอร่อยแบบภาคกลางแท้ๆไม่ต้องปรุงเลย หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หอม กำลังพอดีเลย ผมเติมพริกป่นไปอีกนิดนึง ถูกใจจริงๆ จานนี้เขาว่าได้รางวัลมาด้วย สมกับรางวัลจริงๆ
สั่งยำมา๓จาน แต่ละจานรสชาติก็แตกต่างกัน แต่อร่อยในแบบของตัวเอง ถูกใจมาก
น้ำเขามีนำ้สมุนไพรหลายอย่างมาให้เลือกเป็นขวดเล็ก สีสวย อร่อย ถึงรสถึงกลิ่น แต่ราคาแอบแพงไปนิด
ขนมเขาก็อร่อย ทำเองทั้งหมด ติดใจเค้กกล้วยน้ำว้าเอามาราดน้ำราดกล้วยทับ กินอุ่นๆ หอมละมุนมากๆ ลืมเค้กกล้วยหอมไปเลย ชีสเค้กเป็นแบบมูสเบาๆไม่หนักเหมือน newyork cheesecake แต่หอมชีส อมเปรี้ยวอมหวาน
เขามีกาแฟสดด้วย แต่อิ่มมากแล้วเลยไม่ได้ลอง
อิ่มจุกแล้วก็เข้าโรงแรมไปเชคอินเพื่อจะได้มีเงินเข้าเป๋าตังตอนเย็นแล้วก็ไปเที่ยวกันก่อนเพราะมีหลายคนไม่เคยมาสมุย ผมมาครั้งสุดท้ายก็เกือบ30 ปีแล้ว ลูก เมียก็ไม่เคยมา เขาพาไปจุดชมวิวก่อน สวยมาก ฟ้าเป็นฟ้า ทะเลก็ฟ้า คลื่นสงบ คนไม่มีเลย สาวๆถ่ายรูปกันเพลิน ไม่ต้องรอต่อคิวใคร แค่จุดแรกก็หมดเมมไปหลายกิ๊กแล้ว แล้วก็ไปหินตา หินยาย คนที่ไม่เคยมาก็ตื่นเต้น ผมเคยมาแล้วก็เฉยๆ ถ่ายรูปสักพักก็ไปไหว้หลวงพ่อแดง แล้วก็นั่งรถรอบเกาะกลับโรงแรม
ทริปนี้พักกันที่ CELES บ่อผุด ได้ราคาดีมาก หลังจากหักไทยเที่ยวไทยแล้ว Deluxe เหลือ 1800 Poolvilla 4000 (ประมาณ) ห้องพักดีมาก กว้างขวาง สะอาด เตียงใหญ่กว่า kingsize อีก ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร มีrain shower นอกห้องน้ำอีกที่ ดีไม่ต้องแย่งกันอาบ สระว่ายน้ำติดชายหาดเลย และยังไปใช้สระของ Samui Plambeach ที่อยู่ติดกันได้อีก เพราะเจ้าของเดียวกัน
หลังจากเล่นน้ำสระ ถ่ายรูปกันจนเย็นก็มากินอาหารกันที่ห้องอาหารโรงแรม ตอนแรกก็ไม่อยากกินเพราะอาหารโรงแรม ๑แพง ๒ ไม่ค่อยอร่อย รสชาติเอาใจฝรั่ง แต่เพื่อนบอกให้ลองก่อน
ไม่ผิดหวังเลย Seafood สดๆจากทะเล ชาวบ้านจับมาได้ก็เอามาส่งให้โรงแรมเลย แต่มีไม่มากเพราะหาได้แค่ไหนก็แค่นั้น สด เด้ง หวาน ครบเครื่อง ไม่ต้องทำอะไรมากเลย แล้วน้ำจิ้มซีฟู้ดนี่ surprice มากๆ เข้มข้น เผ็ด เค็ม เปรี้ยว ลงตัวจริงๆ ขนาดให้มาคนละถ้วยใหญ่ๆแล้วยังขอเพิ่มกันอีก ดีไม่ขอกลับบ้าน ปลากระพงแดงตัวนี้เกือบ๒กิโล ตกเบ็ดได้มาเอามาเผาเกลือ สดกว่านี้ก็ปลาว่ายน้ำแล้ว แกงเหลืองก็เข้มข้น ไม่เผ็ดมาก แต่ค่อยๆร้อนออกมาทีหลัง ปาดเหงื่อกินกันเลย เสียดายไม่มีไข่เจียว ผัดสะตอเป็นสะตอข้าว แฟนผมกวาดเรียบ ผมกินแต่หมูอร่อยไมเหม็นเลย แต่ผัดแบบไม่ใส่น้ำพริกกะปิ รสจะอ่อน นวลๆไม่เผ็ด เปรี้ยว เค็มแบบแฟนผมทำ แต่กินง่าย
ขนมเป็นกล้วยน้ำว้าเชื่อมTop ด้วยไอครีม Homemade White chock Gelato อร่อย หอม หวาน มัน กินกันจนหยดสุดท้ายเลย เสียดายมาก มีน้อยเกินไป แค่คนละ๒ชิ้น กล้วยเชื่อมมาได้พอดีมาก เหนียว หนึบ นุ่ม ไม่เละ หอม หวาน แบบไม่เคยกินกล้วยเชื่อมดีๆแบบนี้มานานมากกกกก แล้ว เสียแต่มีเม็ดกล้วยหลงมา๒ ๓ เม็ด
กินเสร็จจ่ายตัง มีเงินโอนเข้ามาให้คนละ600 เรียบร้อยแต่กลายเป็นว่าใช้เลยไม่ได้ ต้องเติมเงินเข้าไปก่อนถึงแล้วรัฐจะช่วยจ่ายให้40% แต่ไม่เกิน 600 ก็ต้องมานั่งคำนวณ แยกบิลเพื่อให้ใช้ 600 ให้หมดให้ได้ พอได้ยอดแล้วก็โอนเงินเข้าเป๋าตังกัน อีตรงนี้ยุ่งยากมาก แต่ละคนก็ไม่มีใครเคยใช้แอปนี้กัน และใช้กันต่างแบงค์ก็ต่างวิธี กว่าจะโอนเงินได้ตัดยอดได้เกินครึ่งชั่วโมงอีก เล่นเอาหงุดหงิดกันเลย ดีว่าพนักงานมาช่วยทำ มั่วกันไปมาจนได้ครบทุกคน ขอตำหนิคนคิดวิธีการนี้เลย ห่วยมากๆ ในวิธีที่เขียนมาง่ายมากแต่ทำจริงไม่ผ่าน แต่อารามงก ยังไงก็ต้องใช้ก้อนนี้ให้ได้เลยทนกันจนจบ
เช้าวันที่๒ กินอาหารเช้าแบบตามสั่งเพราะติดโควิท เลยกินได้ไม่สมอยาก บริการดีมาก มีแยมราสเบอรี แยมมะพร้าว ทำเอง อร่อย แปลก ชอบๆ แต่แฮม เบคอน ไส้กรอก น่าจะมาจากsuper ไม่ใช่Homemade ผิดหวังเล็กๆ โยเกิรต์ก็จางมาก แล้วก็ลงเรือไปดำน้ำเกาะแตน ใกล้นิดเดียว ปลาเยอะแต่น้ำขุ่นหน่อย ปะการังก็ไม่ค่อยสวย แต่ก็เล่นน้ำดูปลาเพลินๆพอได้ แล้วไปเกาะสุกรหรือเกาะมัดสุม ไปถ่ายรูปกับเซเลป เป็นหมูป่าตัวใหญ่ เชื่องมาก มีหลายตัวเลย มีลูกตัวเล็กๆลายเหมือนแตงไทยวิ่งตามไปอีก๓ตัว นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะสาวๆ เด็กๆวิ่งไล่ถ่ายรูปกันใหญ่ มีไก่ กระต่ายด้วย แต่มันขี้อาย ไม่ค่อยมาหานักท่องเที่ยว ดูบรรยากาศเหมือน Pig Café เลย เพลินๆดี คนเยอะพอสมควร คึกคักที่สุดในทริปนี้แล้ว ถ่ายรูปกันอิ่มแล้วก็กลับห้องมานอนพักก่อน เย็นๆก็ไปพายเรือคายักกับลูก สาวๆก็ไปตระเวณถ่ายรูปกันต่อ พายเรือกำลังสนุก รู้สึกว่าโทรศัพท์ที่วางไว้ข้างๆมันหายไปไหนเลยเอาเรือเข้าฝั่ง ปรากฏว่าโทรของลูกสาวหายจริงๆไม่รู้ตกน้ำไปเมื่อไร ลูกสาวหน้าซีดจะร้องไห้เอา เลยหมดอารมณ์กลับห้องกันเลย ดีว่าข้อมูลทั้งหมดเชื่อมกับ Ipad ไว้แล้วเลยค่อยยังชั่ว แต้เธอก็ซึมไปพักนึงเลย ก็บอกลูกว่าพรุ่งนี้กลับกรุงเทพไปซื้อเครื่องใหม่กัน
ยังมีต่ออีกนิดนึง