JJNY : 4in1 'ขอนแก่นพอกันที'/พท.ยื่นขอเปิดอภิปรายรบ./ณัฐวุฒิขอบคุณนศ./‘หอการค้าไทย’ประเมินศก.เสี่ยงติดลบอ่วม

'ขอนแก่นพอกันที' ม็อบไล่ รัฐบาล 'เพนกวิน' แจม ยันจุดยืน 3 ข้อ ตามหลักสิทธิ
https://www.matichon.co.th/politics/news_2315964
 

 
ขอนแก่นพอกันที ไล่รัฐบาล ย้ำจุดยืน 3 ข้อ “จัดม็อบไล่ ...เลย”
 
วันที่ 20 สิงหาคม ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น ถ.ศรีจันทร์ ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น นายศิวกร นามนวด กลุ่มขอนแก่นพอกันที พร้อมด้วย น.ส.ณัฐพร อาจหาญ พรรคสามัญชน ขบวนการอีสานใหม่ และนักเรียน นักศึกษา และ กลุ่มผู้หญิงปลดแอก จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ขับไล่รัฐบาล “จัดม็อบไล่ ...เลย” โดยกิจกรรมดังกล่าวขออนุญาตชุมนุมถูกต้องตามกฎหมาย ได้มีการประสานงานกับทางเทศบาลเมืองขอนแก่น ขอจัดกิจกรรมไปจนถึง 23.00 น และจะมีการปิดการจราจรหนึ่งเลน บริเวณถนนศรีจันทร์
 
นายศิวกร นามนวด กลุ่มขอนแก่นพอกันที เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรมในวันนี้ยังคงย้ำจุดเดิม 3 ข้อ คือ เรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และ ตั้ง สภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ทั้งนี้ ภายในงานจะมีการปราศรัยจากกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เช่น ดาวดิน สมัชชานักศึกษาภาคอีสาน โดยแกนนำระบุอาจจะมีคลื่นมนุษย์ไล่ [เผล่ะจัง] ด้วย หากรัฐบาลไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้อง จะมีการยกระดับการชุมนุมให้เข้มข้นมากขึ้น เพราะเชื่อว่าตอนนี้ กระแสนักเรียน ศึกษา จุดติดแล้ว เชื่อว่ารัฐบาลจะสั่นคลอนไม่มากก็น้อย
 
ขณะที่ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หนึ่งในแกนนำขอนแก่นพอกันที เปิดเผยว่า เวทีในวันนี้เป็นการแสดงตามหลักสิทธิเสรีภาพ ชาวอีสานต้องการเรียกร้องในสิ่งควรจะเป็น ต้องขออภัยในเรื่องการปิดถนน แต่ขอพื้นที่ตรงนี้ไว้หนึ่งวัน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการจัดกิจกรรมต่อเนื่องทั้งสัปดาห์ จะยึดพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นเป็นพื้นที่ของประชาชน
 
อย่างไรก็ตาม แม้ที่ผ่านมาตำรวจจะมีการจับแกนนำหลายคน แต่ตนก็มีการเตรียมการ เตรียมใจรับสถานการณ์หากมีการควบคุมตัวแกนนำ ซึ่งแกนนำเยอะมากหากจะจับก็ต้องเป็นร้อยคน กระแสความไม่พอใจเพิ่มขึ้นแน่นอน
 
อย่างไรก็ตาม การชุมนุมในวันนี้มีแกนนำคนสำคัญเดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วยเช่น นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมีการลงชื่อร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายคอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการชุมนุมในครั้งนี้
 


พท.ยื่น 'ชวน' ขอเปิดอภิปรายรัฐบาลโดยไม่ลงมติ ถกวิกฤตการเมือง-เศรษฐกิจ
https://www.matichon.co.th/politics/news_2315733

พท.ยื่น ‘ชวน’ ขอเปิดอภิปรายรัฐบาลโดยไม่ลงมติ ถกวิกฤตการเมือง-เศรษฐกิจ
 
อภิปรายทั่วไป – เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 20 สิงหาคม ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพมหานคร ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) พร้อมด้วยคณะ ส.ส.พท.ร่วมยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายรัฐบาลตามมาตรา 152 โดยไม่ลงมติ
 
น.อ.อนุดิษฐ์ เปิดเผยว่า พท.ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 โดยไม่ลงมติ เพื่อซักถามข้อเท็จจริง และเสนอแนะรัฐบาลใน 2 เรื่อง ได้แก่ 
1.วิกฤตเศรษฐกิจ 
และ 2.วิกฤตการเมือง 
เนื่องจากสถานการณ์ประเทศขณะนี้ เกิดผลกระทบจากแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจไทยหดตัวรุนแรง เศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้วแย่ลงไปอีกในทุกด้าน ฐานะการคลังของรัฐเปราะบาง มีการกู้เงินสูงมาก ทำให้หนี้สาธารณะสูงถึง 58% เกือบชนกรอบเพดานการคลัง รวมทั้ง เรื่องที่ประชาชนเห็นถึงความไม่ชอบธรรมของรัฐบาลในการเข้าสู่อำนาจ เป็นเหตุของการชุมนุม
 
นายชวน กล่าวว่า หลังจากรับญัตติจาก พท.จะให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับ ตอนนี้มีเรื่องเตรียมรับอยู่หลายเรื่อง ในวันที่ 1 กันยายน เป็นการประชุมร่วมรัฐสภาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนการขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 กำลังพิจารณาหาวันอยู่ คาดว่าน่าจะเป็นช่วงก่อนการประชุมร่วมรัฐสภา หรือหลังจากประชุมร่วมรัฐสภา ทั้งนี้ ต้องรอหารือกับรัฐบาลก่อน นอกจากนี้ ตั้งใจว่าวันที่ 18 กันยายน เป็นการประชุมพิเศษ เพื่อสะสางญัตติที่ค้างตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2562
 
ด้านนายสุทินกล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมต่ออายุ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ว่า การที่รัฐบาลจะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไป คงไม่ใช่เหตุผลเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 คงเป็นเหตุผลทางการเมืองมากกว่า ซึ่งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจะกระทบเศรษฐกิจของประเทศ ตรงนี้เป็นอีกเหตุผลที่ต้องยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ การต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผู้ชุมนุมอาจมองเจตนารัฐบาลคนละอย่าง อาจเป็นมูลเหตุที่ไม่เป็นผลดี อาจทำให้สถานการณ์ร้อนแรงขึ้นได้ ดังนั้น รัฐบาลไม่ควรต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในเมื่อทั่วโลกชื่นชมการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ก็ไม่มีเหตุผลในการต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ออกไปอีก
 
“ที่ผ่านมา แนะนำรัฐบาลว่านายกฯ ควรลงพื้นที่ไปรับฟังเหตุผล จับเข่าคุยข้อเรียกร้องจากนักศึกษา แต่นายกฯ ไม่เคยทำ เกรงว่าเมื่อไปถึงจุดหนึ่ง ถึงอยากจะคุย อาจถึงจุดคุยไม่ได้แล้วก็ได้” นายสุทิน กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า การยื่นญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติครั้งนี้ มีเพียงเสียงจาก พท.ลงชื่อเท่านั้น นายสุทิน กล่าวว่า เราเห็นสัญญาณหลายตัว จึงคิดกันเร็ว และมีมติพรรคออกมาเลย ไม่สามารถรอกันได้ แต่ได้แจ้งพรรคร่วมฝ่ายค้านทราบแล้ว เพื่อเป็นความคล่องตัว เมื่อเสียงของ พท.ครบอยู่แล้ว จึงยื่นไปก่อน อย่างไรก็ตาม จากวันนี้จนถึงวันปิดประชุมสภาวันที่ 19 กันยายน เมื่อลองนับดูแล้ว มีวันประชุมได้ประมาณ 10 วัน แบ่งให้การอภิปรายงบประมาณ 3 วัน รัฐธรรมนูญ 2 วัน ยังเหลืออีก 5 วัน เราขอเวลาเพียง 2 วันก็พอ ทุกอย่างก็ลงล็อกหมด
 

 
เต้น ณัฐวุฒิ ขอบคุณนศ. เห็นคุณค่าการต่อสู้ของเสื้อแดง
https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2315530

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ : แม้ยังเข้าไม่ถึงความยุติธรรม แต่สัจธรรมปรากฏแล้ว…
 
เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำนปช. อดีตประธานยุทธศาสตร์หาเสียงเลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวแสดงความเห็นกรณีการชุมนุมนองนิสิต นักศึกษา นักเรียน ประชาชนทั่วประเทศ ที่เกิดขึ้นอย่างมากในช่วงนี้ โดย แอดมินเพจนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เล่าคำกล่าวของนายณัฐวุฒิ ขณะไปเยี่ยมในเรือนจำ โดย ระบุว่า
 
เล่าให้พี่เต้นฟังเรื่องที่นักศึกษาพูดถึง พี่เต้นบอกว่า
 
ผมอยู่ในสถานะที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองไม่ได้ แต่ขอขอบคุณ นักเรียน นิสิต นักศึกษา คนหนุ่มสาวที่นึกถึงและให้คุณค่าการต่อสู้ของคนเสื้อแดง
 
ขอให้ความงดงามนี้เป็นเกียรติยศแด่ผู้สูญเสียชีวิตจากการเรียกร้องประชาธิปไตย
 
แม้ยังเข้าไม่ถึงความยุติธรรม แต่สัจธรรมปรากฏแล้ว

https://www.facebook.com/Nattawut.UDD/posts/3474190235971892
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่