ประกันสังคมคิดเงินค่าชดเชยว่างงานยังไง? (ลาออก)​

1.ผมไปอ่านมาหลายกระทู้และหลายประสบการณ์ที่เคยเจอมากับตัวเองในเรื่องรับเงินชดเชยว่างงานจากประกันสังคม
2.เคยถาม​ จนท.ปกส.​ ว่าเขาคิดค่าแรงยังไง​ แล้วค่อยมาคูณ30%ในกรณีลาออก.​ คำตอบคือ​ คิดจากยอดเงินที่ส่งประกันสังคม​ แต่ไม่ทราบเอายอดไหน​ เพราะเคยลาออกมารอบนึงเมื่อ​ ปลายปี60​ แจ้งตามระเบียบทุกอย่าง​ แต่ยอดเงิน​ ได้ประมาณ6000บาท​ แต่เมื่อนำมาหาร90  ค่าชดเชยจะได้วัน66.6บาท
3.เคยอ่านเจอกระทู้นึง​ ว่าทาง​ ปกส.จะนำเอาค่าแรงสูงสุดใน15เดือนสุดท้าย​ เลือก3เดือนที่สูงสุดมาบวกกัน​ แล้วหาร90​ ได้เท่าไหร่​ ค่อยนำมาคูณ30% ได้เท่าไหร่แล้วค่อยนำมาคูณ90​ จะได้เงินชดเชยว่างงาน​ จำนวนเท่าที่คำนวณได้ครับสำหรับคนที่ทำถูกต้องตามเงื่อนไขที่​ ปกส.กำหนดนะครับ
แต่ในความเป็นจริงที่ผมเจอมากับตัวเอง​ ทางจนท.จะนำเอายอดเงิน3เดือนสุดท้ายมาคำนวณครับ​สำหรับคนที่รับเงินไม่เท่ากันสักเดือนน่ะครับ​ แต่คนที่ได้เท่ากันทุกเดือนคงไม่มีปัญหา​ เพราะบางบริษัทเขาไม่อยากเสียเงินสมทบเขาจะคิด5%หลังจากหักเงินเบิกล่วงหน้าไปแล้วเหลือเท่าไหร่ค่อยเอามาคิดเป็นเงินที่จะหัก5%เข้าประกันสังคม​ เขาไม่คิดเอาฐานเงินเดือนที่จ่ายเราจริงว่างั้นเถอะเลยทำให้เรางงบ้างกับค่าชดเชยว่างงาน
4.เป็นความมักง่าย​ ของ​ จนท.ที่คำนวณเงินตัวนี้รึเปล่า​ ที่คิดแบบขอไปที​ ขอให้งานเสร็จไปวันๆ​ เอาแค่3เดือนสุดท้ายมาคิดหาค่าเฉลี่ยมันมักง่ายเกินไปไหม​ อยากคิดว่าคุณเป็นลูกจ้างคนที่ไปขอเงินชดเชยตัวนี้น่ะครับ​ สมมุติ​ ถ้าไม่ระบบประกันสังคมรึ  ที่มีคนคาดการณ์ว่า​ ปกส.จะเจ๊งเพราะอีกไม่กี่ปีจะมีคนที่อายุ55เพิ่มขึ้นทุกปีคุณๆทั้งหลายจะไปทำงานที่ไหน​ และถ้าไม่เป็นการบังคับจากกฎหมาย​ ผมว่าไม่คนสมัครใจทำหรอก​ ถูกหรือไม่​ จนท.รู้อยู่เต็มอก​ 
5.สรุป​ อยากถาม​ ผู้รู้จริง​ หรือ​ จนท.โดยตรง​ ก็จะดี  เพราะในช่วงนี้ทาง​ ปกส.จ่าย45%กรณีว่างงาน​ (ลาออก)
ว่าคำนวณยังกันแน่​ ขอที่ชัวร์100%

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่