Solo Traveler คนเดียวก็เที่ยวได้: เที่ยวอียิปต์ อย่างผู้หญิงสมาร์ท ชิลล์ และมีแอททิจูด (attitude)

อียิปต์ คืออะไรแน่ ระหว่างเหตุการณ์ระเบิดจากกลุ่มผู้ก่อการร้าย เพราะความขัดแย้งทางศาสนา ดินแดนเก่าแก่ที่เรารู้จักผ่านการ์ตูน TinTin กับหนังเรื่องคลีโอพัตรา หรือดินแดนแห่งอารยธรรมที่รุ่งเรืองในช่วงต้นของมนุษยชาติ

ถ้าถามว่า อะไรคือประสบการณ์ประทับใจที่สุดในการไปอียิปต์ คือการขี่ม้านานกว่า 2 ชั่วโมงในทะเลทรายซาฮารา (ราคาถูกกว่าเยอะ ถ้าเปรียบเทียบกับการขี่ระยะเวลาครึ่งชั่วโมง) เลือกระหว่างม้ากับอูฐ เราเลือกม้า เพราะนั่งสบายกว่าเยอะ เนื่องจากเราไปคนเดียว ในช่วงที่การท่องเที่ยวของอียิปต์ไม่ดีนัก จึงมีแค่เราในทะเลทรายซาฮาราอันกว้างใหญ่ ทะเลทรายช่างสวยสงบ วันนั้นร้อนมาก แต่ก็มีความสุขมาก ไม่คิดว่าอย่างเราจะทำอะไรแบบนี้ได้ด้วย เป็นการรู้จักตัวเองในรูปแบบใหม่

ส่วนมากคนที่ไปอียิปต์ต่างมีจุดมุ่งหมายเพื่อการทัวร์วัฒนธรรม เช่น ไปชมปิรามิดแห่งกีซ่าซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณที่ยังคงอยู่ถึงปัจจุบัน, สฟิงซ์ (Sphinx), ไปเยือนหุบผากษัตริย์ (Valley of the Kings) ซึ่งเป็นที่รวมสุสานฝังศพฟาโรห์ที่พบแล้ว 64 หลุม รวมทั้งวิหารคาร์นัค, วิหารลักซอร์, พิพิธภัณฑ์ลักซอร์, พิพิธภัณฑ์มัมมี่ หรืออาบูซิมเบล (Abu Simbel) วิหารคู่ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่ทำด้วยอิฐขนาดมหึมาสองก้อนแกะสลักอย่างวิจิตรปราณีต ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอียิปต์ ริมฝั่งตะวันตกของทะเลสาบนาสเซอร์ 
 
แรกเริ่มอาบูซิมเบลเกิดจากการแกะสลักภูเขาทั้งลูกในรัชสมัยของฟาโรห์รามเสส เมื่อศตวรรษ 13 ก่อนคริสตกาล ต่อมา มีการเคลื่อนย้ายครั้งใหญ่ในปี 1960-1969 เนื่องจากการสร้างเขื่อนอัสวานทำให้พื้นที่บริเวณนี้ทั้งหมดถูกน้ำจากทะเลสาบนาสเซอร์ท่วม และทำให้องค์การยูเนสโกของสหประชาชาติ ได้ยื่นมือเข้ามาช่วย โดยใช้เงินถึง 40 ล้านดอลลาร์ จ้างคณะวิศวกร และคนงานออกแบบตัดวิหารออกเป็น 1,050 ส่วน แต่ละส่วนหนักเป็นสิบๆ ตัน แล้วยกขึ้นไปประกอบกันใหม่สูงจากระดับเดิมถึง 215 ฟุต โดยสร้างภูเขาเทียมรูปโดม (เป็นโพรงด้านใน) ด้วยคอนกรีตเสริมใยเหล็กให้เมือนเดิมทุกประการ แล้วเอาชิ้นส่วนที่ตัดมาประกอบเข้าทั้งภายนอกและภายใน ไกด์บอกว่า UNESCO ใช้เวลาถึง 20 ปีในการเคลื่อนย้ายและประกอบอาบูซิมเบลขึ้นมาใหม่
 
นอกจากสิ่งก่อสร้างโบราณต่างๆ นักท่องเที่ยวก็จะนึกถึงอียิปต์ในฐานะที่ๆ มี scam เยอะ มาตามตื๊อขายของให้นักท่องเที่ยว 
 
ช่วงที่เราไปเที่ยวอียิปต์ ไม่มีนักท่องเที่ยวเลย เป็น solo travel แบบ exclusive สุดๆ

แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่