เปลี่ยนพื้นที่สวนว่างเปล่าข้างหน้าบ้าน กลายเป็นสวนหินญี่ปุ่นในฝันด้วยตัวเอง

เนื่องจากช่วงโควิดที่ผ่านมา ทำให้เราได้มีโอกาสหยุดยาวเลยทำให้มีเวลาว่างมากถึงมากที่สุด ช่วงแรกที่ได้หยุดก็ดูหนังจาก Netflix บ้าง อัดคลิปลง tiktok บ้าง อัดคลิปหัดทำอาหารบ้าง ดูรีวิวต่างๆ จนได้มาเจอกระทู้พันทิป “จัดสวนหินข้างบ้านด้วยตัวเอง กิจกรรมเก็บตัวยุค covid-19” ของคุณ tpipe จึงเกิดแรงบันดาลใจ ในการเนรมิตสวนหินญี่ปุ่นด้วยตัวเอง หลังจากที่ปล่อยให้หญ้าแห้งเหี่ยวไปตามกาลเวลา

สวนนี้เราลงมือเองเกือบ100% เพราะมีพ่อกับพี่ชายมาช่วยทำไม้ไผ่รินน้ำกับสะพานไม้ให้ด้วย ในส่วนของการโรยหิน คือ ทำเอง ไม่ใช้สแตนอินใดๆ หินเกล็ด1ถุงหนัก 25 กิโล!!! และใช่ค่ะ ผญ ตัวเล็กๆคนนึงกับความฝันอันยิ่งใหญ่ของเค้า ไปซื้อของทุกอย่างเอง ขับรถไปกลับหลายรอบมาก แบกลงจากรถเอง และเทหินเอง ไม่รู้ตอนนั้นไปเอาเรี่ยวเอาแรงมาจากไหน แต่พอจัดเสร็จอยากบอกว่า ภูมิใจในตัวเองมาก เหนื่อยมาก และผิวก็ดำไปมากเช่นกัน (หลังจากจัดสวนเสร็จก็ใช้เวลาทั้งหมดที่เหลือไปกับการขัดผิวค่ะ55)

ตอนซื้อบ้านใหม่โครงการลงต้นไม้กับปูหญ้าให้ แรกๆหญ้าก็เขียวขจีสวยงาม ผ่านไปสักระยะ ไม่ค่อยมีเวลาดูแลหญ้าก็เริ่มตายไปไหนๆก็จะจัดสวนหน้าบ้านแล้ว ก็เลยลงมือจัดสวนทั้ง 2 ฝั่งไปเลยทีเดียว เหนื่อยทีเดียว แต่จะจบทีเดียวหรือเปล่ายังไม่รู้ค่ะ  555
.
.
.
แบบร่างสวนหินญี่ปุ่นในฝันที่เราคิดไว้ ในรูปออกแบบให้มีพวกไม้ประดับ แต่สรุปเอาต้นไม้ที่มีอยู่เดิมไปก่อน เพราะงบหมดแล้ว T^T


เริ่มจากการเคลียพื้นที่ ถอนหญ้าออกให้หมด (ส่วนหนึ่งที่ตัดสินใจรื้อหญ้าออกไปเพราะกลัวงูด้วย หลังหมู่บ้านเป็นทุ่งนา เวลาเผานาแต่ละทีก็จะเจองูกันบ่อยมาก ยิ่งช่วงนี้หน้าฝนด้วย แถวบ้านรวมถึงบ้านเราเองก็เคยเจอ ทำให้วิตกมาก)
 
เคลียหญ้าออกหมด ก็จะได้หน้าตาประมาณนี้ค่ะ


หลังจากนั้นก็วางอิฐศิลาเหลี่ยมกั้นเป็นขอบ ปูแผ่นพลาสติก วางตาข่าย


ขอบอิฐที่เห็นคือจำไม่ได้ว่าหนักกี่กิโล ตอนถ่ายรูปถือเหมือนเบา แต่ที่จริงหนักมากกกกกกกค่ะ

ปูตาข่ายเสร็จก็เริ่มลงหินโดยเริ่มจากหินสีฟ้าเทาตรงนี้มโนเองให้เป็นลำธารหน้าบ้านค่ะ ^^ 

จากนั้นก็เริ่มลงหินสีอื่นๆ โดยจัดวางตามแบบที่วาดไว้ ใจจริงอยากได้หินสีขาวหมดแต่น่าจะดูแลรักษายาก เลยลงหินสีน้ำตาลเหมือนคุณ tpipe แล้วลองวางกระถางดินเผาที่จะดัดแปลงเป็นโอ่งใส่น้ำ ตั้งโคมไฟหินทราย และไปซื้อแผงไม้ไผ่ มาวางตรงกำแพง กลิ่นอายเจแปนใกล้เข้ามาแล้วค่ะ


โรยหินเสร็จแล้ว พาชม before กับ after กันก่อนค่ะ


หงาดเหงื่อแรงกาย เหนื่อยสุดๆแต่ก็สุขใจและภูมิใจค่ะ


ติดตามสวนตอนเสร็จสมบูรณ์ได้ที่กระทู้นี้นะคะ รีวิวสวนหินญี่ปุ่นมินิหลังจัดเสร็จเรียบร้อย

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ 🙏🏻
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่